Lần đầu tiên sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng gần bằng tự nhiên


2412
1.1k shares, 2412 points

Công ty Sinh Học Hậu Giang vừa công bố sản suất thành công Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao bằng việc ứng dụng các thành tựu công nghệ sinh học trong toàn bộ quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo gần giống với ngoài tự nhiên nhất và có dược tính Cordycepin, Adenosine hơn 400% các loại đang lưu hành trên thị trường có nguồn gốc từ Trung Quốc và 200% loại sản xuất tại Thái Lan.

hgb_biotech_05Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Công ty sinh học Hậu Giang. Ảnh: HGB.

Thực tế ngay từ năm 2011 nhóm các nhà khoa học là tiền thân của Công ty Sinh Học Hậu Giang đã nghiên cứu của thành công công nấm đông trùng hạ thảo (loại dược liệu quý hiếm với khả năng nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể) ở quy mô phòng thí nghiệm và đến nay mới hoàn thiện quy trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo công nghệ sinh học đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới.

Với thành công này Công ty sinh học Hậu Giang sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm đông trùng hạ thảo tinh khiết có dược tính cao hơn nhiều lần, giúp người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm có chất lượng cao nhất với giá rẻ. Được biết hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm đông trùng hạ thảo nhưng đều sản suất với quy mô nhỏ theo phương pháp ủ như trồng nấm, độ tinh khiết không cao.

Các đông y Trung Quốc cho rằng đông trùng hạ thảo là sinh vật đặc biệt: ở dạng côn trùng vào mùa đông, còn mùa hè thì hóa thành cây cỏ nên mới có tên như vậy. Còn theo giới khoa học thì đông trùng hạ thảo là tên gọi chung cho một nhóm nấm ký sinh trên côn trùng. Cuối mùa thu đầu đông, chúng ký sinh trên côn trùng, đến mùa hạ khi nhiệt độ tăng lên, nấm mọc thành dạng cây cỏ.

dongtrunghathao-sinhochaugiang1

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm. Ảnh: Phạm Nhạ.

Trên thế giới, đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm, chủ yếu ở độ cao 3.200 mét thuộc dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng. Mỗi năm sản lượng thu được chỉ 80 kg nên giá thành rất cao từ 1,2 đến 1,6 tỷ đồng một kg. Trên thị trường Hà Nội, nấm đông trùng hạ thảo chủ yếu là do nuôi trồng.

Nhóm khoa học Công ty sinh học Hậu Giang đã nhập giống nấm với chi phí hơn 2.000 USD một mẫu để nhân nuôi và nghiên cứu theo phương pháp công nghệ sinh học hiện đại. Các nhà khoa học tập trung nghiên cứu công nghệ nuôi trồng, trong đó đi sâu tìm hiểu về thành phần môi trường dinh dưỡng; các yếu tố tác động như sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng; từ đó tạo điều kiện trong phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển.

haugiang-hgb-biotech-researcherĐông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Công ty sinh học Hậu Giang. Ảnh: HGB.

Thạc sĩ Trần Thị Tuyết Dung, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, trong đó nhóm tập trung vào hai hợp chất chính là Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ, tiền ung thư và Adenosin là thuốc điều trị trong tim mạch rất hiệu quả.

Về cơ bản thì nuôi đông trùng hạ thảo bằng hai phương pháp ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm nhưng nhóm áp dụng quy trình công nghệ sinh học khép kín – Thạc sĩ Dung nói.

Không giống như khử trùng giá thể để đỡ theo phương pháp ủ nấm chỉ cần hấp. Các nhà khoa học tại Công ty sinh học Hậu Giang đã khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài bằng công nghệ hồng ngoại và hấp áp xuất, sau đó nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trong điều kiện khỏe mạnh sẽ được cấy vào, môi trường được kiểm soát bởi hệ thống máy tính với thời gian phát triển 60-80 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.

dongtrunghathao-sinhochaugiang2

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên môi trường nhân sinh khối. Ảnh: Phạm Nhạ

Trong khi đó với môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên ký chủ, các nhà khoa học Công ty sinh học Hậu Giang sử dụng nhộng tằm còn sống từ vườn ươm không sử dụng hóa chất với quy trình bảo mật nghiêm ngặt. Sau một quy trình kiểm soát và phân tách nấm được cấy vào bên trong nhộng, đông trùng hạ thảo sẽ phát triển thành hệ kín bên trong ký chủ và sinh ra hệ thống quả thể là các đầu tua ra bên ngoài với độ cao 4-5,5 cm với màu đỏ tươi trên quả thể chính là chỉ thị của chất Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ.

Việc nuôi trồng tràn lan hiện nay theo công nghệ đơn giản được chia sẻ trên internet sẽ tạo ra sản phẩm có chất lượng hoàn toàn khác xa với phương pháp nuôi công nghệ sinh học và trong tự nhiên. Để đảm bảo mua được đông trùng hạ thảo thật có dược tính cao, sản xuất theo công nghệ sinh học người tiêu dùng nên tìm mua tại các đại lý ủy quyền của Công ty sinh học Hậu Giang.

Các chuyên gia cảnh báo, hiện trên thị trường có tới 70% là hàng giả nấm đông trùng hạ thảo, số lớn khác là nuôi theo phương pháp ủ nấm chứ chưa có phương pháp nuôi theo quy trình công nghệ sinh học và đối tượng sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn nên khó có thể phân biệt hàng thật giả.

Vân Anh

 


Like it? Share with your friends!

2412
1.1k shares, 2412 points

What's Your Reaction?

Cry Cry
0
Cry
Cute Cute
0
Cute
Damn Damn
0
Damn
Dislike Dislike
0
Dislike
Like Like
0
Like
Lol Lol
0
Lol
Love Love
0
Love
Win Win
0
Win
WTF WTF
0
WTF
KINH TẾ SỐ
0
KINH TẾ SỐ
HDN

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *