Bầu người nghỉ hưu làm lãnh đạo, VAMI tự vi phạm điều lệ?


2393
959 shares, 2393 points

PV phát hiện việc bầu 2 cán bộ lãnh đạo VAMI có dấu hiệu vi phạm Điều lệ từ vụ ông Nguyễn Tăng Cường (Anh hùng Lao động, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung) bị khai trừ vì “dám” chê lãnh đạo.

Bầu người nghỉ hưu làm lãnh đạo, VAMI tự vi phạm điều lệ? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Tăng Cường phát biểu tại hội thảo. Ảnh:

Bị khai trừ vì chê lãnh đạo… già

Như đã phản ánh, tại hội thảo “Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam” do Bộ Công thương tổ chức ngày 10/11/2015, ông Nguyễn Tăng Cường phát biểu: “Ở các nước hiệp hội rất mạnh, lựa chọn người có năng lực, bầu làm chủ tịch. Lãnh đạo hiệp hội phải là người đứng đầu doanh nghiệp mạnh, có sức khoẻ, có tiềm lực kinh tế có thể hỗ trợ vốn, khoa học công nghệ để dìu dắt những doanh nghiệp khác cùng phát triển”.

Sau những ý kiến trên của ông Cường, ngày 23/11/2015, lãnh đạo VAMI đã có biên bản khai trừ ông Nguyễn Tăng Cường ra khỏi hiệp hội này.

“Ở Việt Nam lại khác, mấy bác về hưu, sức khỏe yếu kém lại chơi chim cảnh, đồ cổ… thì còn đâu thời gian để gắn bó với ngành” – ông Cường nói.

Về việc này, ngày 28/12/2015, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Phan Long, Phó Chủ tịch VAMI cho biết, lý do khai trừ Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung là do ông Nguyễn Tăng Cường Giám đốc đơn vị này chê “lãnh đạo hiệp hội già”.

Ông Đào Phan Long, cho rằng, tại đại hội VAMI năm 2013, ông Nguyễn Văn Thụ, chủ tịch hiệp hội và ông là phó chủ tịch đã xin nghỉ, nhưng người ta vẫn không cho nghỉ. Ông Long cho rằng, việc khai trừ Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung là đúng điều lệ của hiệp hội.

“Người ta cứ bầu chúng tôi thì các anh bảo sao?”

Bầu người nghỉ hưu làm lãnh đạo, VAMI tự vi phạm điều lệ? - Ảnh 2

Ông Cường chỉ ra những điểm yếu kém trong chiến lược phát triển ngành cơ khí. Ảnh:

Để rộng đường dư luận, PV Tiền Phong liên lạc với ông Nguyễn Tăng Cường – Giám đốc Xí nghiệp cơ khí Quang Trung. Ông Cường nói: Tôi bất ngờ khi nhận được thông báo khai trừ ra khỏi Hiệp hội.

Ông Cường nêu quan điểm: “Tôi phát biểu công khai tại hội thảo của Bộ Công thương là để đóng góp phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Nếu các anh ấy cho rằng tôi làm tổn hại đến uy tín hiệp hội, xúc phạm lãnh đạo thì cũng phải mời tôi lên cùng họp để làm rõ quan điểm. Đằng này họ lẳng lặng họp với nhau để khai từ tôi”.

Ông Nguyễn Tăng Cường cho biết: “Tôi rất tỉnh táo chứ bao giờ tôi tự dưng đòi giải tán hiệp hội. Tôi chỉ phát biểu yêu cầu hiệp hội cơ cấu lại vì đây là Hiệp hội của doanh nghiệp cơ khí Việt Nam. Bây giờ mấy bác kia đã về hưu rồi, không thể gánh vác được”.

PV đọc Điều lệ của VAMI thì thấy ý kiến của ông Cường hoàn toàn có cơ sở. Theo Điều lệ của VAMI: “Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam là tổ chức tự nguyện, phi Chính phủ của các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, thuộc tất cả các thành phần kinh tế hoạt động trong lĩnh vực cơ khí trên lãnh thổ Việt Nam”. (Điều 2)

Còn Điều 6 quy định: “Hội viên chính thức gồm các doanh nghiệp cơ khí thuộc các thành phần kinh tế có pháp nhân, đơn vị kinh tế, nghiên cứu, đào tạo, dịch vụ hoạt động thuộc lĩnh vực cơ khí tự nguyện làm đơn xin gia nhập Hiệp hội, đóng lệ phí, được thường trực hiệp hội công nhận”. Cũng tại Điều 6, các cá nhân chỉ có thể tham gia với tư cách hội viên liên kết và không được biểu quyết các vấn đề của hiệp hội.

Như vậy, các ông Nguyễn Văn Thụ – Chủ tịch VAMI và ông Đào Phan Long đều là cá nhân cán bộ hưu trí, theo Điều lệ của Hiệp hội thì không đủ điều kiện để trở thành hội viên chính thức của VAMI.

Về vấn đề này, PV đã đặt câu hỏi với ông Đào Phan Long – Phó Chủ tịch VAMI: “Việc các cán bộ hưu trí không đại diện cho DN cơ khí nào vẫn tham gia lãnh đạo Hiệp hội thì có vi phạm Điều lệ của VAMI không?”. Ông Đào Phan Long thừa nhận ông và ông Thụ không đại diện cho doanh nghiệp cơ khí nào và trả lời: “Người ta cứ bầu chúng tôi thì các anh bảo sao”?

Bầu người nghỉ hưu làm lãnh đạo, VAMI tự vi phạm điều lệ? - Ảnh 3

Ông Đào Phan Long (phải) tại hội thảo. Ảnh:

Ông Nguyễn Tăng Cường nổi tiếng với việc chế tạo những chiếc cần cẩu “made in Việt Nam” và những sản phẩm cơ khí. Năm 2006, ông Cường được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung cũng nổi tiếng với sản phẩm cần cẩu siêu trọng, đặc biệt đã chế tạo và vận chuyển thành công 2 chiếc cẩu trục 1.200 tấn phục vụ cho nhà máy nhiệt điện Sơn La và Lai Châu.

Với nhiều sáng tạo về khoa học công nghệ, năm 2012, ông Cường vinh dự được Nhà nước trao tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ”.

Theo Tiền Phong

Theo Người Đưa Tin


Like it? Share with your friends!

2393
959 shares, 2393 points

What's Your Reaction?

Cry Cry
0
Cry
Cute Cute
0
Cute
Damn Damn
0
Damn
Dislike Dislike
0
Dislike
Like Like
0
Like
Lol Lol
0
Lol
Love Love
0
Love
Win Win
0
Win
WTF WTF
0
WTF
KINH TẾ SỐ
0
KINH TẾ SỐ
HDN

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *