Hoạt động của VAMC sẽ thông suốt từ khâu thu nợ


Trung tâm Nghiên cứu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có báo cáo đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam 10 tháng qua và một số nhận định của các tổ chức quốc tế.

Báo cáo này đánh giá: ngành ngân hàng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, thị trường tài chính đi vào ổn định, lành mạnh, tăng niềm tin nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc liên quan đến sở hữu chéo, vấn đề nợ xấu và hiệu quả hoạt động sau tái cơ cấu. Trong đó, về xử lý nợ xấu, BIDV đánh giá: công tác xử lý nợ xấu đạt kết quả khả quan (trong những tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu hệ thống có dấu hiệu tăng, cụ thể năm 2013 là 3,61%, tháng 1/2014 là 3,74%, tháng 2 là 3,86%, tháng 3 là 3,93%, tháng 4 là 4,03%, tháng 5 là 4,07%; tháng 6 là 4,17%).


BIDV đánh giá khả quan về kết quả xử lý nợ xấu (Ảnh minh họa: KT)

Nguyên nhân cơ bản của tình trạng này, theo BIDV là việc các TCTD áp dụng quy định mới của NHNN phân loại nợ chặt chẽ hơn trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong những tháng đầu năm còn khó khăn.

Đến nay, tình hình đã ngày một tích cực hơn. Tháng 7, tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 4,11% và đến tháng 8 còn là 3,9%; đến hết tháng 9/2014, hệ thống đã xử lý trên 53,6% tổng số nợ xấu. Như vậy, liên tục trong 3 tháng gần đây tỷ lệ nợ xấu giảm với mức giảm khá mạnh. Nguyên nhân cơ bản là do các TCTD tích cực tự xử lý nợ xấu trong nội bộ bằng cách thu nợ, xử lý DPRR, bán phát mại tài sản đảm bảo, bán nợ… đồng thời hoạt động của VAMC trong thời gian qua cũng rất tích cực.

Trong 9 tháng VAMC đã mua trên 50 nghìn tỷ đồng (tổng số nợ xấu đã mua lũy kế đến nay khoảng 90 nghìn tỷ đồng). Những tín hiệu tích cực này cho thấy xu hướng cải thiện tích cực chất lượng tín dụng và cũng cho phép tin tưởng hơn vào mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu xuống mức 3% đến cuối năm 2015.

Theo đánh giá của BIDV, việc đưa VAMC vào hoạt động là tích cực với việc VAMC đã nhanh chóng gom nợ xấu về một mối giúp hệ thống ngân hàng giảm nhanh nợ xấu và có điều kiện sẵn sàng mở rộng cho vay. Thời gian tới, VAMC sẽ tập trung vào công tác xử lý nợ xấu, theo đó dự kiến hoạt động của VAMC sẽ thông suốt từ khâu thu nợ.

Đánh giá chung kết quả xử lý nợ xấu đến nay, theo BIDV là “khả quan trong điều kiện Việt Nam không sử dụng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu (theo kinh nghiệm xử lý nợ của các quốc gia khác trên thế giới đều sử dụng một lượng lớn tiền từ ngân sách để xử lý nợ xấu”./.

What's Your Reaction?

Cry Cry
0
Cry
Cute Cute
1
Cute
Damn Damn
1
Damn
Dislike Dislike
1
Dislike
Like Like
0
Like
Lol Lol
0
Lol
Love Love
0
Love
Win Win
0
Win
WTF WTF
0
WTF
KINH TẾ SỐ
0
KINH TẾ SỐ

Comments 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hoạt động của VAMC sẽ thông suốt từ khâu thu nợ

Đăng nhập

Become a part of our community!

Lấy lại password

Back to
Đăng nhập
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Open List
Open List
Ranked List
Ranked List
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Image
Photo or GIF