Hành trình dựng ‘đế chế’ Hoàn Cầu nghìn tỷ của bà Tư Hường


2398
1k share, 2398 points

Nữ doanh nhân Trần Thị Hường, được biết đến với tên gọi Tư Hường, bà chủ đế chế Hoàn Cầu, “bà trùm” yến sào Khánh Hòa.  Đi lên từ tay trắng, bà Tư Hường nổi tiếng với việc gây dựng “đế chế” Hoàn Cầu nghìn tỷ, đồng thời có quyền lực chi phối Ngân hàng Nam Á.

Nu doanh nhan Tu Huong qua doi o tuoi 81 hinh anh 1
Nữ doanh nhân Tư Hường, tức Trần Thị Hường .

Bà Trần Thị Hường sinh ngày 20/4/1936 tại Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Nhà nghèo, bà chỉ học hết lớp 5 sau đó đi làm thuê, buôn bán kiếm tiền giúp gia đình.

Năm 1979, gia đình bà chuyển từ Bình Định vào TP.HCM. Với sự nhanh nhạy trong kinh doanh, bà tạo lập mối quan hệ kinh doanh khắng khít với Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Theo đó, bà sẽ cung ứng thủy sản cho Seaprodex từ Bình Định vào TP.HCM.

Đến năm 1991, bà thành lập công ty TNHH Sơn Hải tại Gia Lai, chuyên khai thác, kinh doanh gỗ, kinh doanh trềm hương… Và năm 1993, bà thành lập Công ty TNHH Hoàn Cầu do bà làm Chủ tịch HĐQT, chuyên kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng.

Bà được mệnh danh là nhanh nhạy và “mát tay” với các thương vụ mua bán doanh nghiệp nức tiếng những năm 90 sau đổi mới. Ít ai biết rằng những doanh nghiệp siêu khủng này đều do Bà từng thành lập rồi bán lại như: CocaCola, San Miguel, Nước tăng lực Lipovitan…

Năm 1993, khi mới thành lập, Công ty TNHH Hoàn Cầu hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, vốn điều lệ ban đầu là 193 tỷ đồng. Đến nay, tập đàon Hoàn Cầu được biết đến với hơn 30 công ty con hoạt động trong 5 lĩnh vực, đây cũng là một nhà tổ chức sự kiện uy tín với bạn bè quốc tế khi được vinh dự là nhà tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Theo Forbes, gia đình bà Tư Hường đã bỏ 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các sự kiện quanh cuộc thi tầm cỡ thế giới này.

Đến năm 2016, sau hơn 23 năm, Hoàn Cầu đã có vốn điều lệ 1.170 tỷ đồng cùng hàng chục công ty thành viên trên khắp cả nước và trải dài trong các hoạt động từ tài chính – ngân hàng, bất động sản, du lịch, dịch vụ giải trí, sân golf…

Bà Tư Hường cũng được mệnh danh là “bà trùm” yến sào ở Khánh Hòa. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, bà đấu thầu, chấp nhận trả trước 5 năm một lần cho công ty yến sào Khánh Hòa để mua sản phẩm trên toàn tỉnh, và việc kinh doanh này kéo dài cho hơn 20 năm.

Thực tế số tài sản “nổi” cùa Bà Tư Hường mà chúng ta có thể thấy được bằng cổ phiếu khoảng 8.000 tỷ đồng và hàng loại bất động sản nghỉ dưỡng siêu khủng.

Khi được BBC hỏi về sự nghiệp bà có được có phải nhờ quen biết giới quan chức, bà Tư Hường khẳng định: Không. Bà cho biết không lợi dụng ai và tự đi bằng đôi chân của mình.

Forbes từng ca ngợi thành công của bà là nhờ sự nhanh nhạy với thị trường.

Bà Tư Hường nổi tiếng trong giới đầu tư với câu nói ấn tượng “.. Tôi tự đi, nếu thấy chân không vững tôi sẽ không đi…”. Bà vừa qua đời tháng 5/2017, thọ 81 tuổi.

Bà Tư Hường trước khi qua đời là cố vấn cấp cao của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu. Bà được biết đến là người phụ nữ giàu có, quyền lực và gây dựng cơ nghiệp từ tay trắng.

Hưng Huỳnh


Like it? Share with your friends!

2398
1k share, 2398 points

What's Your Reaction?

Cry Cry
1
Cry
Cute Cute
0
Cute
Damn Damn
0
Damn
Dislike Dislike
0
Dislike
Like Like
1
Like
Lol Lol
0
Lol
Love Love
1
Love
Win Win
0
Win
WTF WTF
0
WTF
KINH TẾ SỐ
0
KINH TẾ SỐ
HDN

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *