Kế hoạch kinh doanh thức ăn nhanh


2354
573 shares, 2354 points

Ngày nay, mô hình kinh doanh thức ăn nhanh rất phát triển, hàng loạt chuỗi cửa hàng mở ra trong thời gian ngắn với độ phủ rộng khắp cả nước.

Mô hình kinh doanh tiềm năng

Kinh doanh thức ăn nhanh tại Việt Nam đang được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá đầy tiềm năng vì dân số Việt Nam hơn 80 triệu dân, trong đó 65% là dân số trẻ ở độ tuổi dưới 35 và khoảng 90% người tiêu dùng Việt Nam chưa có thói quen dùng thức ăn nhanh. Vì thế đây sẽ là thị trường đầy hứa hẹn mà các nhà đầu tư cần khai thác trong tương lai.

Nhưng thị phần này thương hiệu Việt khá ít ỏi, chủ yếu là các thương hiệu nước ngoài. Hiện các doanh nghiệp nước ngoài đang nắm giữ trên 70%  thị trường thức ăn nhanh của Việt Nam.

Theo các nhà đầu tư thức ăn nhanh thì để mở một cửa hàng cần phải tính toán được mật độ dân cư, lưu lượng giao thông, doanh thu kỳ vọng, kế hoạch phát triển thị trường.

Khoảng vài năm gần đây, tốc độ phát triển trung bình mỗi năm 12-15 cửa hàng thức ăn nhanh, hầu hết đều nằm ở những ngã tư đông đúc và tập trung tại các khu vực trung tâm sầm uất.

… Nhưng nhà đầu tư Việt quay lưng

Trong khi kinh doanh thức ăn nhanh tại Việt Nam được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm thì các nhà đầu tư trong nước lại không mấy hứng thú. Ngoài trình độ quản lý kém, khả năng tài chính thì đặc thù của món ăn Việt khác nhiều so với loại hình này.

Hiện nay, mô hình này của người Việt là phục vụ nhanh chứ không phải thức ăn nhanh, vì khách hàng chỉ mất mất 5 phút để có những món ăn mà họ yêu cầu như phở, bánh mì, xôi…

Nhưng trên thực tế khách đến các cửa hàng thức ăn nhanh không chỉ vì món ăn mà họ còn muốn được hưởng không khí, phong cách tạo nên thương hiệu đó. Đây chính là thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp VN.

Một lý do khác làm cho thị trường thức ăn nhanh chưa phát triển là do giao thông bằng xe gắn máy không thuận tiện cho người tiêu dùng có thể vừa lái xe, vừa dùng thức ăn nhanh.

Thức ăn nhanh sản xuất theo hình thức chế biến công nghiệp vì thế giá thành thường bình dân trong khi đó hướng phát triển của các chuỗi thức ăn nhanh của Việt Nam có phần cao cấp hơn.

Lối đi cho thương hiệu Việt

Thức ăn nhanh được đánh giá là nhanh chóng tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh béo phì vì chúng thường sử dụng lượng dầu mỡ lớn để chế biến thức ăn. Còn món ăn Việt thường được chế biến từ gạo, nếp vì thế chỉ số đường huyết thấp hơn bột mì.

Trong cách chế biến món ăn chúng ta thường hấp, luộc nên lượng chất béo ít hơn. Thức ăn Việt thường ăn kèm như các loại rau tươi sống, dưa, hành, ớt tỏi, nước chấm các kiểu… cũng là nguồn cấp thêm chất khoáng và vitamin cho bữa ăn hoàn chỉnh.

Đồng thời, để xây dựng thương hiệu thức ăn Việt chúng ta cần phải biết cách xây dựng hệ thống quản lý chuyên nghiệp, phục vụ tốt cho khách hàng có nhu cầu ăn tại chỗ hoặc mang về, đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vì thế đã đến lúc chúng ta nên xây dựng những thương hiệu thức ăn nhanh và lành mạnh cho thương hiệu Việt.

Kinh doanh lưu động- mô hình hot năm của 2013

Nếu như các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh mang thương hiệu quốc tế xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam thì những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh kiểu Việt – gọi theo dân dã là món ăn vặt, thức uống lưu động cũng đang dần định hình.

Gần đây, nhiều thương hiệu cà phê mang đi cạnh tranh bằng việc cho ra đời những quầy hàng lưu động tập trung nhiều tòa nhà văn phòng như Arobi Coffee, Kenz Coffee, Double Coffee…

Theo một chủ cửa hàng cà phê lưu động thì khách hàng là dân văn phòng có nhu cầu rất lớn nhưng ít thời gian di chuyển vì thế cần phải nghĩ ra cách tiếp cận trực tiếp mới hiệu quả. Chỉ cần 5 đến 10 phút gọi điện bạn sẽ được giao hàng đến tận văn phòng, các đồ ăn thức uống theo yêu cầu với giá cả cạnh tranh.

Một lợi thế khác của những quầy cà phê lưu động là giá thành để xây dựng không lớn, khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy loại hình này chỉ phát triển 1 vài năm gần đây nhưng cạnh tranh cực kì khốc liệt. Các quầy thức uống lưu động này phải liên tục đổi mới nhằm tạo ra sự khác biệt trong hương vị đồ uống, cách phục vụ. Đồng thời, các quầy lưu động này thường kết hợp thêm các chuỗi cửa hàng thức ăn vặt để phục vụ nhu tốt hơn nhu cầu của “thượng đế”.

Mẫu kế hoạch Marketing Công ty dịch vụ đồ ăn nhanh của Joe Redhots

Joe’s Redhots bán xúc xích chất lượng cao và các thức ăn trưa chế biến sẵn nhằm phục vụ các doanh nhân tại các khu đô thị giao thông đông đúc. Khác với những người bán hàng ăn rong trên đưòng phố, Joe’s Redhots đựoc xem là “nơi lý tưởng nhất để ăn trưa nhanh”.

Công ty dịch vụ đồ ăn nhanh của Joe thành lập năm 1997 ở Illinois, là một công ty kinh doanh nhỏ chuyên cung cấp thức ăn nhanh chất lượng cao bằng xe chở hàng của công ty đến hàng loạt trung tâm văn phòng công ty làm việc ở vùng đô thị. Hoạt động kinh doanh của công ty dưới cái tên Joe’s Redhots. Kế hoạch của công ty cho thâý ban giám đốc tán thành việc vay 1 triệu USD từ ba ngân hàng để mở rộng chiến lược marketing và phân phối hàng vào trung tâm thương mại Chicago bằng sáu chiếc xe chở hàng hiện có của công ty. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư ròng trong 3 năm dự tính sẽ là 243%/ 1 triệu USD đầu tư, sau khi đã hoàn vốn.

Ước tính doanh thu của Joe’s Redhots năm 2000 lên tới 3 triệu USD, lãi ròng là $212.500 (7,1% doanh thu). Doanh thu dự kiến sẽ đạt 12 triệu USD, với lãi ròng là 1.280.100 USD (10,7%), vào cuối năm 2002. Công ty Joe’s có sáu hợp đồng và có thể có thêm 24 hợp đồng nữa các toà nhà văn phòng nhằm ở đại lộMichigan và một vài nơi khác ở Chicago để cung cấp dịch đồ ăn quanh năm. Khu vực đông đúc này đem lại doanh thu trung bình hàng năm tính theo mỗi đầu xe hàng là 300.000 USD ( nghĩa là bán được 1.000 lần mỗi tuần và mỗi lần bán trung bình là $6,00). Từ một xe bán hàng vào năm 1995, Công ty Joe’stăng doanh thu hàng năm là 1,8 triệu USD trong ba năm tới với lãi ròng là 128.900 USD (7,2%),.

Doanh thu dự tính (Đơn vị 1,000 USD)
Năm 1999 2000 2001 2002 2003
Doanh thu $1.800 $3.000 $6.000 $9.000 $12.000
Chi phí hàng bán 540 900 1.800 2.700 3.600
Lãi gộp từ bán hàng 1.260 2.100 4.200 6.300 8.400
Chi phí quản lý 860 1.428 2.643 3.844 5.034
Marketing 180 300 600 900 1.200
Lãi chưa tính thuế và lãi suất ngân hàng 220 372 957 1.555 2.166
Thuế và lãi suất ngân hàng 91 159 445 663 886
Lãi ròng $129 $213 $512 $892 $1,280

2. Chiến lược định vị

Joe’s Redhots bán xúc xích chất lượng cao và các thức ăn trưa chế biến sẵn nhằm phục vụ các doanh nhân tại các khu đô thị giao thông đông đúc. Khác với những người bán hàng ăn rong trên đưòng phố, Joe’s Redhots đựoc xem là “nơi lý tưởng nhất để ăn trưa nhanh .” Có được như vậy bởi vì Joe’s Redhots có những xe chuyên chở thức ăn sạch sẽ nhất, những người phục vụvệ sinh nhất, thức ăn  nguyên chất, tươi nhất và giá cả hợp lý nhất. Giá thành ở mức thấp cho thấy dịch vụ bán hàng của công ty có chất lượng cao. Joe’s Redhots cũng nổi tiếng về khiếu hài hước và khả năng tiếp thị sản phẩm của các nhân viên, hàng tuần họ luôn đem đến cho khách hàng một vài điều gì đó đặc biệt để có thể tiết kiệm tiền và giải trí.

Mỗi xe chở thức ăn đều mang một khẩu hiệu “Joe’s Redhots – Làm bạn hài lòng chỉ với giá $2.00! Bạn xứng đáng được thưởng thức nó!” Bức thông điệp đó nhằm vào những khách hàng đi đường tiềm năng muốn thưởng thức một xúc xích với giá rẻ. Đó cũng là một thông điệp mời chào người ta “tự buông thả” một chút vì phần lớn xúc xích đều có hàm lượng chất béo cao. Kiểu chào hàng độc đáo này cũng nhằm chính vào đấy bởi vì khi khách hàng thích ăn xúc xích và cảm thấy họ xứng đáng được thưởng thức với giá rẻ thì sẽ thấy rằng là bức thông điệp này hết sức có ý nghĩa với họ. Ý nghĩa của bức thông điệp cũng hết sức độc đáo: “giá rẻ + sự thích thú.” Một cuộc nghiên cứu định tính không chính thức cho thấy khách hàng mục tiêu là các nhân viên công sở mâu thuẫn với chính bản thân họ khi muốn ăn một chiếc xúc xích mềm, ngon nhưng lại cố gắng theo dõi  chất béo và lượng thịt trong chế độ ăn của mình.

Hơn nữa, xúc xích của Joe’s Redhots không có hàm lượng chất béo cao. Xúc xích của công ty có chất lượng cao, tất cả đều nguyên chất, không có chất bảo quản và các chất hoá học có hại. Những nhân viên bán dạo trên đường phố của Joe’sRedhots đều tuyên truyền cho khách hàng của họ thấy rằng thưởng thức xúc xích vừa rẻ lại vừa có lợi cho sức khỏe. Mặc dù là lời chào hàng nhằm vào sản phẩm xúc xích nhưng mỗi xe hàng chở đồ ăn của Joe’s cũng có rất nhiều món ăn khác có lợi cho sức khoẻ và giá cả lại hợp lý.

3. Chiến lược Marketing

Joe’s Redhots được hình thành nhằm có được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ thức ăn lưu động tại những trung tâm thương mại lớn ở đô thị. Joe’s nhằm vào các đối tượng từ các cán bộ công sở trở lên, những người muốn ăn bữa sáng hay bữa trưa nhanh, thuận tiện và linh hoạt. Mỗi xe chở đồ ăn, chi phí khoảng 20.000 USD, cung cấp đủ cho 200 đến 250 bữa ăn mỗi ngày.

Joe’s tạo sự khác biệt và định vị khác hẳn so với các đối thủ cạnh tranh như các cửa hàng đồ ăn nhanh hay các cửa hiệu bán đồ ăn sẵn mang về: đó là sản phẩm của công ty (cung cấp độ dinh dưỡng cao, 100 phần trăm nguyên chất, không có chất nhân tạo, phẩm màu, chất phụ gia hay chất bảo quản; đồ ăn và khẩu phần hết sức tiện lợi ), đó là sự quan tâm của công ty đến môi trường sinh thái( thùng chứa hàng và giấy gói đều làm bằng chất dễ phân huỷ, có thể tái chế và đồng thời công ty có mối quan hệ chặt chẽ với công chúng), và dịch vụ của công ty (công ty đảm bảo khách hàng có thể trả lại hàng đối với tất cả những sản phẩm bán ra mà không  cần giải thích và những nhân viên phục vụ của công ty là những người được đào tạo tốt nhất).

Thực phẩm của Joe’s Redhots có giá bằng hay cao hơn một chút so với mức giá của các hãng cạnh tranh khác mà không thể phân biệt được liệu thức ăn của các hãng đó có nguyên chất hay không. Các hoạt động xúc tiến bán hàng bao gồm tặng hàng mẫu miễn phí và một số mặt hàng đặc biệt hàng ngày cho khách hàng, nhờ đó giúp khách hàng hiểu rằng họ đang nhận được những sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ nhanh chóng, lịch sự tương xứng với đồng tiền họ bỏ ra.

Joe’s Redhots đã thành công trong việc kí hợp đồng với các công ty quản lý cho thuê bất động sản để thuê địa điểm bán hàng lâu dài trong và ngoài trụ sở chính của các toà nhà thương mại đồng thời hợp tác bán đồ uống và các đồ ăn thứ yếu với các cửa hàng trên đường phố. Tất cả các hợp đồng thuê bất động sản giúp cho có nơi an tâm để các xe bán hàng trong các toà nhà.

Nhằm khuyến khích sự trung thành của khách hàng với sản phẩm của mình, công ty luôn phát triển và tăng cường cung cấp những thực đơn mới và quay vòng cho phù hợp theo mùa vào mỗi quí, đồng thời cho khách hàng ăn thử và tặng những phần quà đặc biệt hàng ngày. Việc đào tạo nhân viên bao gồm chương trình tuyển dụng “những người có tính cách dễ thân thiện”, tối thiểu là sáu giờ đào tạo tại công ty, tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm và thực tập công việc.

4. Quảng cáo và xúc tiến bán hàng

Để hỗ trợ cho nỗ lực mở rộng thị phần, Joe’s Redhots xem xét việc sử dụng các phương tiện truyền thông phổ biến như TV, radio, và báo chí để quảng cáo, kèm theo việc gửi cho khách hàng những mẫu sản phẩm miễn phí và phiếu mua hàng của công ty. Tuy nhiên, qua những cuộc thảo luận không chính thức với những nhà cung cấp khác cho thấy các đối thủ canh tranh của công ty tại khu trung tâm thương mại đang chi rất ít hoặc không chi gì cả cho việc hỗ trợ và quảng cáo hoạt động kinh doanh đồ ăn trưa lưu động. Thực tế là việc bán xúc xích bằng xe lưu động thành công nhất khi phải chi tiêu 5% lãi ròng cho hoạt động hỗ trợ bán hàng và quảng cáo. Vì kế hoạch này sẽ thúc đẩy hoạt động bán hàng tăng lên nhanh chóng qua việc tăng thêm nhiều xe chở đồ ăn mới cho nên kế hoạch của Joe’s Redhots là dành tối thiểu 10% lãi ròng trong suốt năm đầu hoạt động.

Căn cứ vào quyết định đó, hoạt động quảng cáo và hỗ trợ bán hàng sẽ đuợc ưu tiên theo tính hiệu quả thực tế, với chi phí dự tính như sau:

Quảng cáo Hỗ trợ bán hàng
TV (500 USD/30 giây quảng cáo/ 1 kênh) Hàng ăn thứ miễn phí ($25/day; $0.25/ mẫu)
Đài phát thanh ($50-100/60 giây quảng cáo/ 1 kênh) Phiếu mua hàng ($5/day ; $.025 mỗi phiếu)
Quảng cáo báo chí ($500/ 1 lần) Thẻ mua hàng thường xuyên ($15/ngày)
Quảng cáo trên xe hàng ($100) Thưởng đồ uống nhẹ (do các công ty đồ uống cung cấp)
Quảng cáo trên các tờ bướm ($100, $0.10 mỗi tờ)

Khi tiến hành nghiên cứu hoạt động quảng cáo và hỗ trợ bán hàng, thì thấy rằng mỗi hình thức đưa tin quảng cáo kéo theo các chi phí sản xuất phát sinh thêm mà ước tính ít nhất bằng chi phí tiến hành một quảng cáo đơn lẻ. Hơn nữa ít nhất phải thực hiện 4 hoặc 5 lần quảng cáo trên mỗi kênh thì mới có hiệu quả. Với doanh thu dự kiến trong một năm chỉ để chi trả cho hoạt động quảng cáo trên truyền hình và truyền thanh thì điểm hòa vốn sẽ ở mức quá cao. Và cũng sẽ khó khăn để quảng cáo tới nhóm khách hàng mục tiêu là các nhân viên công sở trong phạm vi 6 toà nhà lớn trong thành phố. Tất cả mọi chi phí in ấn và thiết kế điện tử cho quảng cáo cũng trên 10% phạm vi ngân sách.

Dựa vào phân tích trên, Joe’s Redhot quyết định in quảng cáo trên mỗi xe hàng với một thông điệp rõ ràng (chi phí 100USD), phân phát 1000 tờ rơi quảng cáo tới các văn phòng trong vòng hơn 3 tháng, và thực hiện chương trình thưởng đồ uống nhẹ (khách hàng thu lượm nắp lon để nhận quà của nhà cung cấp đồ uống ở địa phương). Ngoài ra, công ty phải nỗ lực để được quảng cáo miễn phí thông qua các báo đài địa phương bằng cách gửi mẫu hàng miễn phí cho các biên tập viên trước bữa trưa. Joe’s Redhots có thể phân phát tờ rơi quảng cáo và mẫu hàng kéo dài trong cả năm với chi phí trong phạm vi 10% giới hạn ngân sách. Nếu hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả hơn mong đợi thì nguồn thu nhập tăng thêm sẽ được dùng để mua thêm xe chở hàng.

Các hình thức hỗ trợ bán hàng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh sẽ gồm các hàng dùng thử miễn phí đồ ăn sáng và ăn trưa đóng gói sẵn, các ngày khuyến mại (ví dụ như mua hàng ăn kèm sa lát miễn phí). Các chi phí cho hoạt động marketing khác như phân phát các phiếu mua hàng và thẻ mua hàng thường xuyên.

Những hoạt động này giúp cho Joe’s Redhots trở thành công ty kinh doanh đồ ăn nhanh duy nhất ở khu vực Chicagohang khách hang được ăn thử miễn phí liên tục trong cả năm và có thêmmột ngày được ăn miễn phí và thỏa thích . Trước đây, chương trình này là cách để phát triển kinh doanh và giữ được những khách hàng trung thành cho dù phải bán thức ăn ngon với giá phải thấp hơn so với các cửa hiệu ăn nhanh khác trong vùng (như McDonald’s, Burger King, Kentucky Fried Chicken, White Hen Pantry,….).

5. Tình hình thị trường và phân phối hàng

Đem so sánh với những hiệu ăn và hệ thống xe bán đồ ăn lưu động khác, công ty có một lợi thế hết sức đặc biệt. Sự linh hoạt về địa điểm bán hàng, đó là ngay trong văn phòng hay bên ngoài, tính hiệu quả của qui mô tổ chức, chi phí quản lý thấp hơn, các đồ ăn được chia thành khẩu phần và được gói sẵn, không cần đầu bếp, chi phí hàng bán thấp, không cần phải nấu nướng và các đồ dùng kèm theo, loại bỏ những nhân viên phải chờ đợi để phục vụ; tất cả những điều đó giúp cho công ty tiết kiệm được một khoản bằng khoảng 50% tổng chi phí cho hàng hoá và dịch vụ dự tính so với những nhà hàng thông thường khác có mức giá tương tự.

Joe’s Redhots cũng đề phòng những đối thủ cạnh tranh hiện tại và trong tương lai bằng chương trình chọn lựa và kí hợp đồng thuê địa điểm tại các toà nhà trụ sở làm việc đông đúc ở Chicago. Joe’s cũng là công ty bán hàng ăn bằng xe duy nhất có hệ thống xe lạnh bảo quản đồ ăn nhằm để cung cấp đồ ăn cho các xe bán hàng di động khi cần. . Công ty cũng xem xét khả năng tiến hành xây dựng kho bảo quản thức ăn để chuẩn bị và cung cấp đồ ăn nhằm giảm chi phí và  có thêmthực đơn để chọn khi có thêm nhiều nơi bán hàng bằng xe mới.

Thị trường thức ăn nhanh: Sức ép từ Burger King

Burger King chính thức khai trương cửa hàng tại TP.HCM, còn McDonalds đang có nhiều động thái thăm dò thị trường Việt Nam.

Ngay những năm kinh tế khó khăn vừa qua, Burger King vẫn tăng trưởng bình quân 26%

Ngay những năm kinh tế khó khăn vừa qua, Burger King vẫn tăng trưởng bình quân 26%

Hai cái tên lớn nhất trong thị trường thức ăn nhanh (fast food) tạo thêm sức ép cho các đối thủ tại Việt Nam phải đẩy nhanh hơn nỗ lực giành thị phần.

Thời điểm Burger King “xuống tiền”

Với mục tiêu mở rộng mạng lưới rộng khắp thị trường Việt Nam càng nhanh càng tốt, từ nay đến cuối năm sẽ mở 12 cửa hàng và sẽ tăng hơn nữa khi tìm được mặt bằng tốt, có vẻ Burger King đang rất nóng lòng trước các đối thủ đi trước.

Bởi theo đánh giá của ông Elias Diaz Sese, Chủ tịch Burger King khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thị trường fast food Việt Nam có tiềm năng rất lớn cho sự tăng trưởng.

Ngay những năm kinh tế khó khăn vừa qua, thị trường này vẫn có tốc độ tăng trưởng bình quân 26%, và đây cũng là thời điểm thích hợp để Burger King chính thức gia nhập thị trường Việt Nam với những bước đi nhanh.

Thực tế nhiều năm qua, dù các thương hiệu fast food đều có những lợi thế đặc trưng, khác biệt về món ăn, nhưng chiến lược cạnh tranh của các thương hiệu này cũng chỉ tập trung vào việc đa dạng thực đơn với khẩu vị khác lạ, phù hợp người tiêu dùng Việt Nam và mở rộng chuỗi cửa hàng.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thực phẩm và Giải khát Cánh Diều Xanh (BKV) thuộc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, đơn vị mua nhượng quyền Burger King tại Việt Nam, cũng cho biết:

“Kinh doanh fast food trên thị trường Việt Nam hiện nay rất cạnh tranh. Vì vậy, kế hoạch tiếp cận của Burger King trước mắt sẽ phát triển nhanh nhất các vị trí đắc địa và trải rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước để người tiêu dùng dễ nhận diện và tiếp cận.

Tiếp theo về sản phẩm, ngoài lợi thế khác biệt với đối thủ là món hamburger Whooper bò nướng 100%, chúng tôi sẽ đem đến nhiều sản phẩm mới khác với khẩu vị phù hợp, đặc biệt là các loại nước sốt đặc trưng với giá cả cạnh tranh”.

Theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm, Burger King sẽ liên tục khai trương hàng loạt cửa hàng tại ba thành phố lớn của Việt Nam là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Đánh chiếm từ mặt bằng

Thị trường thức ăn nhanh: Sức ép từ Burger King (1)
Tổng giám đốc của Loteria cho rằng “khâu khai thác sản phẩm mới là quan trọng nhất”

Burger King là tập đoàn sản xuất đồ ăn nhanh hamburger lớn thứ hai thế giới với tổng doanh số 8,4 tỷ USD năm 2011. Vì thế, mọi đối thủ của Burger King đều được coi là… quá nhỏ bé.

Tuy nhiên, ông Cho Young Jin, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lotteria (Hàn Quốc), cho biết: “Nhiều người tiêu dùng Việt Nam chưa thực sự quen với đồ ăn nhanh, trong khi hình thức và sản phẩm của các hãng đều có những nét giống nhau. Vì vậy, khâu khai thác sản phẩm mới là quan trọng nhất”.

Có mặt tại Việt Nam từ những năm 1998, Lotteria và KFC cũng đã có những bước chuẩn bị để sẵn sàng đối đầu với các thương hiệu đến sau.

Đến thời điểm này, lợi thế của Lotteria là đã đạt mục tiêu mở rộng hệ thống chuỗi cửa hàng lên tới 140 điểm tại nhiều vị trí đẹp trong các trung tâm thương mại, khu giải trí.

Dự kiến năm 2013, Lotteria sẽ nhượng quyền. Ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc marketing của KFC, cho biết, kết thúc năm 2012, KFC sẽ có 116 cửa hàng, hầu hết đều nằm ở những ngã tư đông đúc và tập trung tại các khu vực trung tâm.

Cũng theo ông Nam, một trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất của lĩnh vực fast food là hệ thống chuỗi cửa hàng, bởi chiến lược phát triển trên diện rộng của chuỗi cửa hàng là chấp nhận bù lỗ lẫn nhau. Khách hàng có thể chọn điểm đến ưa thích, còn nhà kinh doanh yên tâm rằng họ không phải chia sẻ với đối thủ.

Vì vậy, vị trí mặt bằng đắc địa là yếu tố quyết định, mà điều này thì các thương hiệu đến trước như KFC, Lotteria… đang chiếm ưu thế sở hữu. Tuy nhiên, để cạnh tranh, KFC và Lotteria những năm tới đều đang hướng tới con số 200 cửa hàng.

Jollibee với 25 cửa hàng, cũng đang tiếp tục ráo riết tìm kiếm mặt bằng và việc mua lại cụm Phở 24 và Higlands Coffee với giá 25 triệu USD cũng nằm trong chiến lược mở rộng này.

Tuy không xem Burger King là đối thủ cạnh tranh, nhưng để giữ thị phần, Subway cũng đang nỗ lực làm mới và tạo cho khách hàng sự cảm nhận khác biệt bằng việc đầu tư hệ thống cửa hàng, đặc biệt tất cả sandwich tại Subway đều được giữ tươi nguyên và được làm ngay trước mắt của khách hàng; các loại bánh nướng tại chỗ từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối suốt 7 ngày trong tuần.

“Trong chiến lược phát triển thị trường, Subway cũng đang hướng tới con số 10 nhà hàng tại TP.HCM trong năm sau. Trong năm tới, chúng tôi cũng đang tìm kiếm các địa điểm phù hợp để mở nhà hàng tại các thành phố khác”, ông Mark McGrath, Tổng giám đốc Subway, cho biết.

Tương tự, nydc dù tuyên bố “thị trường có thêm Burger King hay McDonalds thì họ cũng không cảm thấy áp lực bởi các thương hiệu này không phải đối thủ trực tiếp, do nydc phục vụ nhiều món thức ăn Tây, không tập trung vào món burger hay pizza. Hơn nữa, mô hình của nydc phục vụ tại bàn chứ không phục vụ tại quầy. Năm 2011, doanh thu của nydc vẫn tăng trưởng 11%.

Thị trường thức ăn nhanh: Sức ép từ Burger King (2)
nydc không cảm thấy áp lực bởi thương hiệu này khôngphải đối thủ trực tiếp của Burger King

Tuy nhiên, ông Vincent La, Tổng giám đốc nydc, thừa nhận:

“Thách thức cạnh tranh trong thị trường này khá gay gắt, trong đó khó khăn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là làm sao kiếm được mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh của nydc. Chúng tôi sẽ mở thêm 7 nhà hàng trong năm 2013 tại thị trường TP.HCM và Hà Nội để tăng tổng số lượng nhà hàng nydc lên thành con số 13”.

Ông cũng cho biết, nydc sẽ hướng đến mô hình nhượng quyền.

Thủ tục mở nhà hàng ăn uống 

 

I. CĂN CỨ PHÁP LUẬT:
•    Luật doanh nghiệp số 60/2005/QH11 ban hành ngày 29 tháng 11 năm 2005;
•    Nghị định của Chính Phủ số 88/2006/NĐ-CP ban hành ngày 29 tháng 8 năm 2006;
•    Nghị định của Chính Phủ số 139/2007/NĐ-CP ban hành ngày 05 tháng 9 năm 2007;
•    Thông tư số 03/2006/TT-BKH ngày 19 tháng 10 năm 2006 của Bộ kế hoạch Đầu tư;
•    Thông tư số 05/2008/TTLT-BKH-BTC-BCA áp dụng từ ngày 13 tháng 7 năm 2009 ;
•    Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23/1/2007 ban hành hệ thống ngành kinh tế của

Việt Nam
•    Quyết định số 337/QĐ-BKH của Bộ kế hoạch và Đầu tư ngày 10/4/2007 Về việc ban

hành Quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam
II.  THỦ TỤC MỞ NHÀ HÀNG THEO HÌNH THỨC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP
1. Cách thức thực hiện:
Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở chính.
2. Hồ sơ bao gồm:
•    Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
•    Dự thảo điều lệ;
•    Danh sách Cổ đông sáng lập Công ty cổ phần hoặc Danh sách thành viên Công ty

TNHH có hai thành viên trở lên;
•    Bản sao tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của Cổ đông sáng lập Công ty cổ phần

hoặc thành viên sáng lập Công ty TNHH:
3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở chính.
4. Kết quả thủ tục hành chính:
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

5. Sau khi đã có giấy phép kinh doanh nhà hàng, để  đi vào hoạt động doanh nghiêp phải có thêm các giấy phép con như sau :

– Giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Giấy phép đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

– Cam kết bảo vệ môi trường

– Giấy phép bán lẻ rượu ( trường hợp nhà hàng có bán đồ uống có cồn )
III. MỞ NHÀ HÀNG THEO HÌNH THỨC HỘ KINH DOANH CÁ THỂ  :

Trong trường hợp quy mô nhà hàng ở mức độ vừa và nhỏ, để tiết kiệm chi phí và thời gian bạn nên thành lập hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Khi có giấy phép kinh doanh bạn  đến UBND quận nơi đặt địa điểm kinh doanh để xin các giấy phép con như mục 5 Phần II ở trên. ( Đối với giấy phép liên quan đến phòng cháy chữa cháy bạn phải liên hệ với bên cơ quan  phòng cháy chữa cháy cấp quận hoặc sở phòng cháy chữa cháy tùy theo quy mô của nhà hàng )

Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống

– Vợ chồng tôi muốn mở một nhà hàng kinh doanh ăn uống với quy mô khoảng 300m2, xin luật sư trả lời giúp chúng tôi cần làm những thủ tục gì, và đăng ký ở đâu ? (Nguyễn Khang Duy, Việt Trì, Phú Thọ).

Trả lời: Theo như nhu cầu của anh, chị muốn mở một nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Để tiết kiệm chi phí và thời gian, chúng tôi khuyên anh chị nên thành lập hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là nhà hàng ăn uống. Thủ tục như sau:

1. Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh , và kèm theo bản sao giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

2. Nội dung giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Sau khi đã có giấy phép kinh doanh nhà hàng, anh chị đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – sở y tế tỉnh để xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh chị sẽ cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy nếu thuộc các trường hợp tại Phụ lục 2 , Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Ngày nay, khi đời sống của người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu dinh dưỡng cũng ngày càng đa dạng và phong phú.

Người dân tự do lựa chọn những món ăn mình yêu thích, nào thịt cá, sơn hào hải vị …đã trở nên quen thuộc với mỗi gia đình trong các bữa ăn. Vì thế, nhiều lúc gây đến sự nhàm chán trong vấn đề ăn uống hằng ngày.

Thêm vào đó, theo quan sát thực tế, giới trẻ và số những người cần giảm béo, kiêng mỡ chiếm rất đông trong xã hội ngày nay. Họ có xu hướng tìm đến các quán ăn uống mang phong cách dân dã của Việt Nam với các món ăn được chế biến từ rau, củ , quả … các món ăn không chỉ ngon mà còn phải hợp vệ sinh, tốt cho sức khoẻ, có lượng chất béo thấp.
Đại diện cho những loại thực phẩm đó là quả sake một loại quả mà được nhiều người biết đến là một thực phẩm rất ngon, rất lạ, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng loại quả này vẫn chưa được khai thác để kinh doanh vì vậy nếu dự án này được đầu tư thì đây là một tiếng vang lớn trên thị trường, là nhà tiên phong đưa nông sản của Việt Nam lên một vị thế mới.

I. MỤC TIÊU DỰ ÁN
1. Mục tiêu ngắn hạn: Xây dựng của hàng nhỏ chuyên bán các món ăn được chế biến từ quả xake, các loại rau củ quả khác và các loại thức uống khác như trà Sake… với mục đích đêm đến cho khách hàng những sản phẩm, ngon bổ rẻ, giá trị dinh dưỡng cao, ít béo mang đậm phong cách dân dã của Việt Nam.
Với khoản tiền đầu tư thấp, khả năng thu hồi vốn và phát triển rất cao. chỉ với khoảng hơn 20tr là có thể xây dựng một của hàng kinh doanh đồ ăn nhẹ với sản phẩm chưa có trên thị trường đó là trái sake.

2. Mục tiêu trung hạn: xây dựng và phát triển một hệ thống các cửa hàng đồ ăn nhanh mang dậm phong cách dân dã của Việt Nam trên toàn thành phố.

3. Mục tiêu dài hạn:
– Sản xuất và xuất khẩu sản phẩm ăn nhanh của hệ thống thành các sản phẩm tiện lợi dành cho các khách hàng không thể đến quán thưởng thức.
– Xây dựng hệ thống của hàng đồ ăn nhanh mang phong cách dân dã của Việt Nam trên khắp ba miền.

II. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG   
1. Thị trường tiềm năng: Khách hàng tiềm năng mà dự án hướng tới đó là giới trẻ , học sinh sinh viên, những người giảm béo, và những người có nhưu cầu thưởng thức món ăn và phong cách dân dã Việt Nam

2. Dự báo thị trường: Thị trường cho dòng sản phẩm này hiện nay là rất lớn và trong tương lai nó sẽ còn lớn hơn nữa khi nhu cầu về dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của con người khi mà mọi cuộc sống đã đầy đủ. Vì vậy thị trường cho cho sản phẩm này là rất khả quan nhưng vẫn chưa được khai thác một cách chuyên nghiệp, chủ yếu chỉ mới xuất hiện ở các quán hàng rong, lề đường mà ở đó vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề lớn.

3. Nguy cơ rủi ro và phương án khắc phục: Vì đây là dự án tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh đồ ăn nhẹ chế biến từ quả sake nên vấn đề về nguồn nguyên liệu là không thể tránh khỏi. Quả sake chưa có nơi nào tập trung phân phối nhiều vì vậy phương án khắc phục là sẽ đi gom từ nhiều nơi lại và sau khoảng một thời gian ngắn khi các nhà cung cấp đã quen và đã biết thì đây không còn là vấn đề khó khăn như lúc mới bắt đầu nữa.

III. MÔ TẢ DỰ ÁN

Dự án này được viết với số vốn ít đủ để xây dựng một cửa hàng đầu tiên của chuỗi của hàng.
1. Sản phẩm
+) DINH DƯỠNG
Ðặc tính dinh dưỡng:
100 gram phần ăn từ quả sake đã chế biến được chứa:
– Calories 105-109
– Chất đạm 1.3-2.24 g 1.34 g
– Chất béo 0.1-0.86 g 0.31g
– Chất carbohydrate 21.5-29.49 g 27.82 g
– Chất so 1.08-2.1 g 1.5 g
– Calcium 18-32 mg 22 mg
– Phosphorus 52-88 mg 45 mg
– Sắt 0.61-2.4 mg
– Kẽm 0.120 mg
– Manganese 0.060 mg
– Vitamin A 26-40 IU
– Thiamine 0.1-0.14 mg
– Riboflavine 0.05-0.08 mg
– Niacin 0.7-1.5 mg
– Pantothenic acid 0.457 mg
– Vitamin C 17-35 mg

alt

+)  Sản phẩm chính gồm các món chế biến từ trái sa kê như: sake chiên mè,  sake chien dòn,  sake kẹp cá,  sake nhồi thịt …

+) Sản phẩm phụ gồm các món chế biến từ các loại rau củ quả khác như khoai lang, khoai mi… các loại nước uống như: trà sake, sinh tố, các loại nước giải khát …        +) Mô tả sản phẩm:
Khách ăn tại quán: các món sake sau khi được chế biến sẽ trang trí trên đĩa thật đẹp mắt cho khách hàng không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa. Sản phẩm được dùng với các loại gia vị (muối đường bơ mật tương cà tương ớt…) tùy từng món.

Khách mua về: được đóng gói cẩn thận + gia vị, giảm tối thiểu khả năng tỏa nhiệt của sản phẩm.

2. Khách hàng tiềm năng
Khách hàng mà dự án này hướng tới chủ yếu đó là tầng lớp trẻ học sinh sinh viên, những người ăn kiêng, những người thích thưởng thức các món dân dã của Việt Nam.

3. Triển vọng
Tương lai dự án này là một hướng đi rất đúng đắn, vì với mức độ tăng trưởng như hiện nay thì mức sống của con người được tăng lên rất cao, thì nhu cầu về dinh dưỡng sẽ được chú ý rất nhiều. Và với cuộc sống công nghiệp hóa, mọi thứ trở nên hiện đại, nhàn chán. Càng hiện đại thì người ta lại càng thèm khát những cái của quá khứ, của quê hương. Vì vậy dự án này khi thực hiện sẽ đem lại cho con người món ăn tinh thần quý giá trong thời công nghiệp hóa hiện đại hóa. Và còn là nơi để tôn vinh các sản vật của Việt nam cho bạn bè quốc tế.

IV. KẾ HOẠCH KINH DOANH
Các phần còn lại (bản kế hoạch kinh doanh) sẽ gửi đến những ai có hứng thú với dự án.

Tư vấn mở dịch vụ ăn uống với 100 triệu đồng

Bạn là người có ít vốn (100tr tới 200tr) và muốn làm giàu? => nên làm dịch vụ ăn uống. Không khó đâu, xin hãy đọc nếu bạn quan tâm tới lĩnh vực này.

Là một người tiêu dùng bình thường như bao người nên tôi cũng phải chịu cảnh khó chịu khi tiêu dùng ở khắp nơi. Đến một quán ăn bình dân mà muốn gọi món cà tím bung thì quá khó mặc dù ở chợ nào cũng có loại quả này. Hoặc đến quán cà phê mà gọi một cốc bột đậu xanh (hoặc đậu đen, đậu nành…) thì quá viễn tưởng mặc dù shop hàng tiêu dùng nào cũng bán bột này. Tôi nhận thấy nhu cầu về loại hình ăn uống tiện lợi như kiểu McDonald’s cho người Việt là hiển nhiên.

Tôi xin chia sẻ phương án KD với mọi người để chúng ta cùng làm cho cuộc sống tốt hơn:

Bạn cần một địa điểm (hiển nhiên rồi – tạm gọi là Shop) nhưng không cần quá to, quá tốt vì mô hình của tôi là mô hình “Take away” (tức là ăn tại chỗ thì ít mà cầm về nhà là chính).

Bạn lên kế hoạch thực đơn cho 7 ngày trong tuần, ví dụ trưa thứ 2 gồm rau cải luộc, đậu phụ xào thịt, canh măng chua, thịt bò xào cần. Tối thứ 2 gồm rau muống luộc, cá kho, thịt gà rang, canh dưa chua… có thêm các món lựa chọn khác (gọi là menu 2, menu 3) và thêm món phụ như lạc rang muối, giò chả, dưa chua, nhộng tằm rang, salat…

Nhớ niêm yết ra bảng trước cửa nhé, khi mình làm thực đơn theo ngày tức là mình cam kết với khách hàng rằng mình không bán đồ cũ, đồ thừa. Phần này cũng tuỳ thuộc vào món thời vụ và đặc điểm dân cư, nói chung không cần bàn nhiều.

Tiếp đến là tìm người làm món: Đây là mấu chốt thành công trong phương án kinh doanh này. Bạn không thể tìm một người đầu bếp hoàn hảo trong mọi món ăn của bạn, do vậy bạn phải tìm cách để đáp ứng nhu cầu ăn ngon, sạch với giá hợp lý của mọi người.

Bạn cần liên hệ với các hội phụ nữ của phường sở tại để tìm người làm ‘bán thời gian’ cho bạn. Khi vào hội phụ nữ, họ sẽ giúp bạn tìm được người làm (và làm rất ngon, lại rẻ nữa chứ), bạn đặt hàng họ làm những món mà theo bạn là ngon.

Họ luôn dậy được sớm tập thể dục, nhân tiện ra chợ mua đồ cho rẻ và về nhà họ cũng phải nấu ăn cho gia đình nữa. Hàng ngày họ sẽ làm những món đó và mang ra Shop của bạn vào khoảng 10h trưa và 5h chiều để bạn cho vào Menu. Bạn cần nhớ rằng đến món dưa chua bạn cũng nên đặt hàng chứ đừng tự làm nếu món đó không ngon. (Tôi không hiểu tại sao đến món dưa dễ làm như vậy mà tôi khó kiếm được đĩa dưa ngon ở mấy quán ăn bình dân nhỉ???)

Cũng cần nhớ rằng bạn chỉ nên đặt hàng mỗi người không quá 2 món nhé (để họ không quá tải, và nếu họ đột xuất có việc thì mình không bị nhỡ tất cả hàng).

Tại Shop của bạn, bạn chỉ việc cắm cơm, rửa rau cho thật sạch và làm một hai món rau luộc, lạc rang… Chưa hết, bạn cũng nên liên hệ với vài nơi làm giò chả thật ngon, thịt heo quay thật tuyệt để chờ các thượng đế đến và ‘take away’.

Với cách làm này, địa điểm không phải là yếu tố quyết định, một vỉa hè rộng cũng có thể làm được, vấn đề là bạn nhanh chóng tạo dựng thương hiệu và làm vài chiến dịch marketing như kiểu của mấy cửa hàng gas chẳng hạn.

Tôi mong rằng nhiều gia đình sẽ vứt bớt đồ làm bếp nhà mình để làm khách hàng chung thân của bạn vì: ăn ngon, ăn sạch, ăn rẻ (chắc chắn là rẻ hơn đấy: bạn thử nghĩ xem, khi bạn rời văn phòng về để ra chợ tức là bạn đã phải mua đắt hơn khi mua buổi sớm rồi, bạn mua với khối lượng ít hơn cũng đắt hơn rồi, rồi tiền gas, tiền dầu ăn, gia vị, điện nước, khấu hao máy móc dụng cụ, công sức…).

Quan niệm rẻ ở đây không có nghĩa là phải rẻ hơn và bằng với các quán cơm bình dân khác. Tôi nghĩ chắc chắn giá phải cao hơn mặt bằng chung nhưng bù lại là sự sạch sẽ, cam kết về thức ăn mới, đồ ăn ngon.

Luôn nhớ nhé: Phải làm thật sạch, luôn tìm hiểu xem món của mình đã ngon hơn chưa để thay đổi người làm.

Còn bây giờ, thử nhẩm xem bạn có cần quá 200tr để làm mô hình này. Bạn có thể dễ dàng nhân rộng mô hình này nếu thành công một điểm rồi .

 


Like it? Share with your friends!

2354
573 shares, 2354 points

What's Your Reaction?

Cry Cry
0
Cry
Cute Cute
0
Cute
Damn Damn
0
Damn
Dislike Dislike
0
Dislike
Like Like
0
Like
Lol Lol
0
Lol
Love Love
0
Love
Win Win
0
Win
WTF WTF
0
WTF
KINH TẾ SỐ
2
KINH TẾ SỐ
HDN

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *