Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt sạch bằng men ủ vi sinh


2381
837 shares, 2381 points

Hiện nay, bà con huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đang ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt sạch bằng men ủ vi sinh trên nền đệm lót sinh học đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh có thể xảy ra cho người và vật nuôi.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một chủ trang trại ở xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), người tham gia mô hình chăn nuôi lợn thịt sạch, cho biết tốc độ tăng trọng khi nuôi bằng phương thức sạch có chậm hơn một chút so với nuôi bằng thức ăn công nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo tốc độ lên cân. Khi lấy mẫu thịt lợn đi kiểm tra, các thông số về vệ sinh an toàn thực phẩm đều đạt chất lượng.

Với quy trình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, lợn được vận động nhiều, thịt chắc khỏe, tỷ lệ nạc cao, có màu sắc đẹp, có mùi vị thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mỗi lứa xuất chuồng 100 con, trừ các khoản chi phí, anh Tuấn thu lãi khoảng 80 triệu đồng, cao hơn 40-50 triệu đồng so với chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Không chỉ vậy, đệm lót sau thời gian 2-3 năm còn có thể tái sử dụng làm phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch.

Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt sạch bằng men ủ vi sinh
Ảnh minh họa: (Vũ Sinh/TTXVN)

Chăn nuôi lợn thịt sạch theo phương pháp này đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh có thể xảy ra cho người và vật nuôi nhờ thiết kế chuồng hở, mái cao, thoáng.

Ngoài ra, đệm lót lên men được sản xuất chủ yếu từ trấu, mùn cưa không độc tố, cát và chế phẩm sinh học, giúp phân hủy tốt chất thải tại chỗ, không gây mùi hôi thối cũng như ảnh hưởng xấu tới không khí, nguồn nước. Vì vậy, trang trại lợn của gia đình anh Tuấn nuôi hơn 150 con lợn thịt trên diện tích 200m2, nhưng không hề có mùi hôi thối, nặng mùi như ở các trang trại chăn nuôi theo kiểu truyền thống.

Anh Tuấn cho biết thêm hàng ngày, anh sử dụng máy nghiền xay lúa, ngô, đậu tương, đầu cá, rồi ủ men vi sinh “công nghệ xanh” từ 24-28 giờ.

Thực phẩm lên men được trộn cùng bã bia cho lợn ăn, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp. Nhờ vậy, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho thức ăn chăn nuôi, lợn lại có thể tăng dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng thịt thương phẩm an toàn, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, phương pháp chăn nuôi lợn thịt sạch này vẫn chưa được bà con hưởng ứng nhiều. Nguyên nhân là do đầu ra cho sản phẩm thịt sạch còn hạn chế (mới chỉ tiêu thụ được thông qua kênh bán hàng tại một số siêu thị của đơn vị phân phối là Công ty Mr.Sạch) trong khi đó, việc phải đầu tư nguồn vốn ban đầu cho trang trại chăn nuôi lợn thịt sạch khá lớn khiến người dân còn e dè với mô hình chăn nuôi này.

Để mô hình chăn nuôi này phát triển, các cơ quan chức năng cần quan tâm, tạo điều kiện xây dựng cầu nối giữa doanh nghiệp với hộ chăn nuôi, hướng tới phương thức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, đặt hàng, tạo đầu ra ổn định, tiến tới gây dựng thương hiệu cho sản phẩm, từng bước tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người nông dân.


Like it? Share with your friends!

2381
837 shares, 2381 points

What's Your Reaction?

Cry Cry
0
Cry
Cute Cute
0
Cute
Damn Damn
0
Damn
Dislike Dislike
0
Dislike
Like Like
0
Like
Lol Lol
0
Lol
Love Love
0
Love
Win Win
0
Win
WTF WTF
0
WTF
KINH TẾ SỐ
0
KINH TẾ SỐ
Anh Mai

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *