Vì sao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ có ý nghĩa quan trọng?


2401
1k share, 2401 points

nguyenphutrong-obama

Dưới đây là đánh giá của Tờ báo “India Times” về tầm quan trọng của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

Với chuyến thăm chính thức Việt Nam vào đầu tuần tới, Tổng thống MỹBarack Obama sẽ là vị tổng thống Mỹ thứ năm tới thăm Việt Nam và là tổng thống Mỹ thứ ba đến Việt Nam kể từ khi cuộc chiến tranh ở Việt Nam kết thúc. Trước Tổng thống Obama, các tổng thống Lyndon B. Johnson, Richard Nixon, Bill Clinton, George W. Bush đă có mặt ở Việt Nam. Dưới đây là đánh giá của Tờ báo “India Times” về tầm quan trọng của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama:

1. 41 năm sau khi quân Mỹ rút khỏi Việt Nam và 20 năm sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ ngoại giao, với chuyến thăm Việt Nam lần này, Tổng thống thứ 44 của Mỹ có thể nâng quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.

2. Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận vũ khí kéo dài 30 năm đối với Việt Nam, song có lẽ lệnh cấm vận này sẽ không còn kéo dài lâu nữa. Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama có thể sẽ đưa ra câu trả lời về việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí để tạo điều kiện cho Việt Nam mua vũ khí tối tân của Mỹ. Cùng lúc với việc này, các chiến hạm của Washington cũng có thể được phép cập cảng Cam Ranh – vị trí chiến lược quan trọng bậc nhất ở khu vực.

3. Tổng thống Obama có thể sẽ bàn về việc đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong công tác giải quyết hậu quả chất độc màu da cam, một trong những ký ức chiến tranh vẫn còn đọng mãi trong tâm trí người dân Việt Nam

4. Là một trong những thị trường mới nổi đầy triển vọng, Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Hiệp định này là trọng tâm nỗ lực của Tổng thống Obama trong chính sách xoay trục sang châu Á nhằm mở cửa các thị trường châu Á cho các công ty Mỹ và giảm bớt tầm ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc ở châu Á. Tổng thống Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do này trong năm 2016.

5. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á với tổng kim ngạch thương mại dự kiến đạt 57 tỉ USD vào năm 2020.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ


Like it? Share with your friends!

2401
1k share, 2401 points

What's Your Reaction?

Cry Cry
0
Cry
Cute Cute
0
Cute
Damn Damn
0
Damn
Dislike Dislike
0
Dislike
Like Like
0
Like
Lol Lol
0
Lol
Love Love
0
Love
Win Win
0
Win
WTF WTF
0
WTF
KINH TẾ SỐ
0
KINH TẾ SỐ
HDN

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *