Hội Doanh Nhân
Du lịch

8 món phát tài ngày Tết ở Đài Loan

Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ đậm màu sắc văn hóa và truyền thống tại Đài Loan, một trong những điều thú vị nhất vào thời điểm này là thưởng thức ẩm thực. Dưới đây là 8 món phổ biến nhất trên mâm cơm đầu năm của người dân trên hòn đảo này.

Cá là “ngư” – đọc là yu (魚), đồng âm với “dư” (餘) trong “dư dả”, một từ thường có trong lời chúc đầu năm mới. Do đó cá là món không thể thiếu trên bàn ăn ngày Tết. Điều đáng chú ý là người Đài Loan sẽ không ăn hết thịt cá mà để lại một chút, để mong một năm mới dồi dào thịnh vượng sắp tới.

Mâm cơm ngày Tết của người Đài Loan. Ảnh: OCAC News.

Mâm cơm ngày Tết của người Đài Loan. Ảnh: OCAC News.

Bánh tổ (Nian Gao)

Nian Gao (niên cao) hay bánh tổ là những chiếc bánh từ bột nếp, dùng ăn tráng miệng hoặc cúng lễ. Theo truyền thuyết, bánh tổ là một thức quà cúng ông Táo, để miệng vị thần bếp này bị dính lại, không thể kể những điều xấu về gia chủ với Ngọc Hoàng. Tên loại bánh này còn có nghĩa là mỗi năm một cao hơn, thể hiện nguyện ước năm mới tốt hơn năm cũ.

Zhu Jiao Mian Xian (Mì chân giò)

Mì chân giò phổ biến trên mâm cơm ngày mồng 1. Lợn là một trong những biểu tượng của sự giàu có và tiền bạc, còn sợi mì dài tượng trưng cho cuộc sống trường thọ.

Mâm cỗ Tết ở Đài Loan luôn có thịt gà. Món ăn này tượng trung cho sự sum họp nên mọi thành viên buộc phải ăn hết.

Sủi cảo

Sủi cảo ngày Tết được nặn thành hình những thỏi vàng nhỏ, tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm mới. Một số gia đình còn đặt đồng xu trong nhân sủi cảo, ai ăn đúng chiếc bánh đó sẽ có một năm mới tràn ngập những điều tốt đẹp. Ngày nay, truyền thống đó vẫn được gìn giữ, song nhiều người thay đồng xu bằng các loại hạt hoặc những thứ ăn được.

Sủi cảo nặn hình thỏi vàng. Ảnh: Flo Foodventure.

Sủi cảo nặn hình thỏi vàng. Ảnh: Flo Foodventure.

Dứa

Trong tiếng Phúc Kiến, dứa đọc gần giống “vượng lai”, có thể hiểu nôm na là “phú quý đang đến”. Vì vậy, dứa được xem là thứ mang lại may mắn cho năm mới. Người Đài Loan có thể bày một trái dứa tươi hoặc ăn bánh dứa vào dịp Tết.

Kim quất

Người Đài Loan tin rằng quất là trái cây mang lại may mắn vì tên gọi có chứa chữ kim – nghĩa là vàng, tượng trưng cho tiền tài. Cam quýt cũng thường được ăn vào ngày Tết vì màu sắc như tiền vàng, người Đài Loan sẽ tặng nhau một cặp cam đựng trong túi giấy đỏ như lì xì.

Lẩu

Lẩu không mang ý nghĩa truyền thống như các món ở trên song cũng là một trong những lựa chọn phổ biến ngày Tết ở Đài Loan. Cả gia đình quây quần quanh một nồi lẩu nóng, không khí càng ấm cúng trong tiết trời se lạnh dịp đầu năm.

Vân Phạm (Theo Culture Trip)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zipline cho khách lao đi với vận tốc 201 km/h

kythuat

Y Tý mùa săn mây

kythuat

Ý nghĩa phía sau chiếc ghế gãy đối diện trụ sở LHQ

kythuat

Bình luận