Hội Doanh Nhân
Tài Chính

9 sai lầm tài chính phổ biến nhất của 9x

Nhiều gia đình trẻ thuộc thế hệ 9x hiện nay đang bước vào giai đoạn ổn định tài chính và làm giàu tích cực hơn đáng kể so với các thế hệ trước. Họ đang tiết kiệm từ 20% tiền lương trở lên, đầu tư vào các sổ tiết kiệm và giữ mức nợ thấp. Tuy nhiên, ngay cả những người có giáo dục tốt và sự nghiệp vững chắc lại đang mắc phải một số sai lầm lặp đi lặp lại, gây ra hậu quả xấu mất nhiều năm để khắc phục.

Người trẻ có thể cải thiện tình hình tài chính tương lai nếu biết cách tránh những sai lầm cơ bản. Là một cố vấn quản lí tài sản và là một người thực sự thuộc thế hệ này, chuyên gia Tom Presley của Kiplinger đã liệt kê 9 sai lầm tài chính phổ biến nhất của 9x hiện nay:

Xem nhẹ hậu quả các khoản vay ngân hàng

Nhiều người muốn theo học một trường đại học danh tiếng hoặc kiếm thêm một bằng cấp mới nhưng liệu quyết định này có đem lại cho bạn kết quả tài chính xứng đáng? Quá nhiều người đăng kí các khoản nợ sinh viên mà không cân nhắc tới thời gian thanh toán và những gì sẽ nhận được.

Bất cứ ai xem xét bằng cấp hai, bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ nên xác định trước khi vay tiền liệu bằng cấp mới có giúp bạn tạo ra thu nhập xứng đáng với chi phí và thời gian hay không.

Trì hoãn tiết kiệm

Những người chỉ còn lại một ít tiền sau khi thanh toán hóa đơn có thể rơi vào cái bẫy tâm lí trì hoãn tiết kiệm. Suy nghĩ này rất nguy hiểm vì khi chúng ta già đi, chi phí sinh hoạt thường trở nên đắt đỏ hơn.

Để vượt lên về tài chính, bạn không sống trong khả năng của mình mà phải sống dưới mức thu nhập của mình. Khi bạn nhận được tiền thưởng, tiền tăng lương hoặc thăng chức, hãy tận dụng nguồn thu nhập bổ sung để tiết kiệm và thực hiện các mục tiêu tài chính lớn hơn.

Tổ chức đám cưới tốn kém

Hôn lễ là một trong những ngày trọng đại nhất của đời người nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải chịu những khó khăn tài chính không cần thiết về lâu dài do một đám cưới xa hoa.

Mọi dịch vụ dành cho đám cưới đều đắt đỏ, dù đó là bánh ngọt, hoa, thợ chụp ảnh, địa điểm hay tuần trăng mật. Giữa cha mẹ, bạn bè và mạng xã hội, nhiều người trẻ cảm thấy áp lực trong ngày trọng đại của mình nhưng hãy nghĩ xa hơn ngày cưới để thấy rằng cuộc sống hôn nhân phía sau mới là điều quan trọng nhất.

images (5)

Quá coi trọng sự nghiệp không tạo ra thu nhập xứng đáng cũng là một sai lầm phổ biến của giới trẻ hiện nay. Ảnh: Kiplinger

Không chuẩn bị quĩ khẩn cấp

Để đảm bảo bạn sẽ không phải đối mặt với những tai nạn hay sự cố một cách không chuẩn bị, bước đầu tiên để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc là tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong vòng 3-6 tháng tới để mở quỹ khẩn cấp. Như vậy, những sự kiện bất ngờ cũng không thể gây hại quá nhiều đến cuộc sống của bạn.

Có quá nhiều thẻ tín dụng

Bạn có thể bước chân vào siêu thị nào đó và nghe được quảng cáo về cơ hội tiết kiệm 25% hoặc 10% cho giao dịch mua sắm đầu tiên trong khi bạn chỉ mất vài phút để mở thẻ tín dụng của ngân hàng nào đó. Nghe rất quen, phải không?

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những cám dỗ này và dù lợi ích tài chính hoặc tiết kiệm ngắn hạn bằng cách mở thẻ tín dụng mới có vẻ hấp dẫn, bạn nên cảnh giác và hầu hết trường hợp, hãy tỉnh táo từ chối!

Mua sắm bằng thẻ tín dụng là một cách tốt để kiếm điểm và phần thưởng so với sử dụng thẻ ghi nợ nhưng thẻ tín dụng cũng đòi hỏi bạn phải thanh toán một phần số dư hàng tháng với lãi suất khá cao.

Mua xe quá đắt

Ngay cả khi đã nghiên cứu chi tiết và chắc chắn rằng mình có đủ khả năng chi trả cho mẫu xe nào đó, bạn vẫn rất dễ xiêu lòng trước những lời quảng cáo về một dòng xe cao cấp hơn với màn hình tinh thể lỏng và các tiện nghi khác.

Nhưng đừng đánh đổi tiền bạc cho một chiếc xe bạn không thật sự cần. Số tiền chênh lệch đó có thể sử dụng để mở quỹ khẩn cấp hoặc bổ sung cho sổ tiết kiệm của bạn. Thêm vào đó, xe hơi là loại tài sản mất giá ngay khi bạn lái nó rời khỏi cửa hàng.

Mua nhà quá sớm hoặc quá nhiều

Mua nhà trước khi có thể xử lí các trách nhiệm tài chính liên quan sẽ nhanh chóng làm suy yếu tình hình tài chính của bạn. Mục tiêu của người trẻ hiện nay thường là mua một ngôi nhà đáp ứng nhu cầu cá nhân và làm nền tảng định cư thay vì những ngôi nhà đồ sộ. Đối với một số người mua nhà lần đầu, các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng, chi phí bảo trì, tiện ích và thuế bất động sản chiếm hầu hết thu nhập cá nhân.

Nếu bạn đang hoàn thiện nội thất cho nhà ở, tốc độ hợp lí và lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ ở mức giá phải chăng là lựa chọn khôn ngoan. Một ngôi nhà mới không thể hoàn chỉnh chỉ sau một đêm và ngôi nhà đầu tiên không phải là ngôi nhà trong mơ!

Không viết di chúc cho các con

Các cặp vợ chồng đều nên có di chúc và những người có con chắc chắn nên có. Di chúc hợp pháp sẽ đảm bảo mọi mong muốn cuối cùng của bạn được thực hiện và người giám hộ cho các con bạn trong trường hợp tai nạn bất ngờ xảy ra là điều tối quan trọng.

Là một người cha của hai đứa con, Tom Presley khẳng định đây là việc phải làm dù không ai muốn nghĩ về chuyện đó.

Coi trọng sự nghiệp hơn tất cả

Nhiều người yêu những gì họ đang làm để kiếm sống và họ thực sự xuất sắc trong lĩnh vực của mình. Ngược lại, những người khác đang giết chết thời gian của mình khi cố gắng đạt được mục tiêu doanh số tháng tới hay chờ đợi chương trình khuyến mãi tiếp theo. Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng hầu hết người giàu đều khẳng định rằng tiền không phải là tất cả.

Như câu nói nổi tiếng của một ai đó rằng không có ai trước khi chết từng ước rằng đã dành nhiều thời gian hơn ở văn phòng, làm việc chăm chỉ và có một sự nghiệp thành công có thể là một điều đáng quý nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không đặt công việc trước cuộc sống, sức khỏe của chính mình, gia đình và người thân.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe được hay mất nhiều hơn trong thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Trung Quốc?

kythuat

Xử lí nợ xấu vướng từ qui định chồng chéo

kythuat

Xu hướng tỷ giá năm 2020 tiếp tục là biến số khó lường

kythuat

Bình luận