Hội Doanh Nhân
Du lịch

Chủ tịch Quảng Ninh: Doanh nghiệp du lịch có nguy cơ phá sản

  • Huyền My ủng hộ đi du lịch trong nước

Theo ông Thắng, dịch vụ tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long chủ yếu là khách quốc tế, chiếm khoảng 92%; khách nội địa 8%. Nhưng từ nay đến cuối năm, khả năng không đón được khách nước ngoài do ảnh hưởng của Covid-19.

Ông nhận định, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch đang chỉ trông chờ vào khách nội địa nhưng lại vào mùa thấp điểm. Do vậy, hoạt động kinh doanh sẽ phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

“Chúng ta phải nắm sát tình hình và UBND tỉnh sẽ kịp thời đề xuất trình HĐND có những chính sách, hỗ trợ kịp thời để cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này có thể cầm cự được. Để duy trì hoạt động từ nay cho đến hết năm, nếu không có những chính sách hỗ trợ, các doanh nghiệp này sẽ có nguy cơ bị giải thể, phá sản”, ông Thắng nói.

Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Minh Cương

Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đang chờ chính sách để vượt qua đại dịch. Ảnh: Minh Cương.

Cũng theo ông Thắng, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trình bổ sung đối tượng hưởng gói kích cầu du lịch tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ninh ngày 8-9/7. Theo đó, tất cả dịch vụ du lịch nghỉ qua đêm trên vịnh Hạ Long sẽ được giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long. Hiện, mức giá thấp nhất là 500.000 đồng/người/tour 2 ngày 1 đêm 2. Trước đó, Quảng Ninh chỉ miễn, giảm vé tham quan vịnh Hạ Long đối với khách tham quan ban ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục theo dõi tình hình để có chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu để có những dịch vụ ưu đãi, nhưng phải đảm bảo chất lượng cho du khách.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, hiện có 187 tàu du lịch lưu trú với 2.181 phòng, thu hút khoảng 1.200 lao động trực tiếp trên tàu. Tổng giá trị đầu tư của số lượng tàu lưu trú ước khoảng 2.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay ngân hàng chiếm tỷ trọng không nhỏ. Mỗi năm, đội tàu nghỉ đêm phục vụ hàng triệu khách quốc tế, nhưng Covid-19 đã khiến công suất sử dụng phòng của 187 tàu bình quân chỉ đạt 16%.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, từ 15/5 đến 30/6, Quảng Ninh đón trên 22.000 lượt khách du lịch sử dụng lưu trú tại các tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long. Để thu hút khách, hầu hết chủ tàu đã giảm khoảng 50% giá so với trước Covid-19.

Minh Cương

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zipline cho khách lao đi với vận tốc 201 km/h

kythuat

Yêu quái Nhật Bản ‘trỗi dậy’ giữa đại dịch

kythuat

Y Tý mùa săn mây

kythuat

Bình luận