Hội Doanh Nhân
Chứng Khoán

Chứng khoán Mỹ thu hẹp đà tăng khi gói cứu trợ 2.000 tỉ USD gặp trở ngại mới

Chứng khoán Mỹ thu hẹp đà tăng khi gói cứu trợ 2.000 tỉ USD gặp trở ngại mới - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Getty Images.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 496 điểm, tương đương 2,4% lên 21.201 điểm. Trong phiên trước đó 24/3, Dow Jones đã tăng hơn 11%.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,1% và đóng cửa ở 2.476 điểm. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2, Dow Jones và S&P 500 đi lên hai phiên liên tiếp, tổng mức tăng là hơn 13% đối với Dow Jones và hơn 10% với S&P 500.

Cổ phiếu hãng chế tạo máy bay Boeing nhảy vọt 24% và hãng đồ thể thao Nike tăng 9,2% , dẫn dắt Dow Jones tăng điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm nhẹ 0,5% xuống còn 7.384 điểm khi các tên tuổi lớn Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet cùng đóng cửa trong sắc đỏ.

Các chỉ số đồng loạt rơi khỏi đỉnh của ngày trong những phút cuối phiên giao dịch sau khi một số nghị sĩ Mỹ bày tỏ bất đồng về dự luật cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD.

Chứng khoán Mỹ thu hẹp đà tăng khi gói cứu trợ 2.000 tỉ USD gặp trở ngại mới - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Mỹ đánh mất đỉnh của ngày 25/3.

Đêm 24, rạng sáng ngày 25/3 (theo giờ Mỹ), hai đảng ở Thượng viện và chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về gói cứu trợ khẩn cấp chống đại dịch COVID-19.


  • Thượng viện Mỹ và Nhà Trắng thống nhất gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD – lớn chưa từng thấy trong lịch sử

Một trong những nội dung quan trọng trong đó là người thất nghiệp do ảnh hưởng của COVID-19 sẽ được cấp 600 USD mỗi tháng, kéo dài trong vòng 4 tháng.

4 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối điều khoản này, cho rằng nó có thể khuyến khích doanh nghiệp sa thải nhân viên và khiến cho người dân thích thất nghiệp, không chịu tìm việc làm.

Sau đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (bang Vermont) cho biết ông sẽ trì hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật này nếu các nghị sĩ Đảng Cộng hòa không chấm dứt quan điểm phản đối. Ông Sanders cho rằng việc hạn chế người thất nghiệp Mỹ nhận trợ cấp trong tình huống cần kíp nhất là một việc làm “đáng ghê tởm”.

  • Ứng viên Tổng thống hàng đầu nước Mỹ đăng khẩu hiệu tranh cử bằng tiếng Việt và những đối lập chan chát với ông Trump

  • Sự trỗi dậy của Bernie Sanders và tương lai của nước Mỹ: Nền kinh tế lụn bại hay thị trường chứng khoán thăng hoa?

Dự luật còn bao gồm khoản chi 500 tỉ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Trong một thông cáo gửi ra, ông Sanders cho biết ông sẵn sàng trì hoãn dự luật này để vận động hành lang tăng cường qui định quản lí đối với những doanh nghiệp nhận cứu trợ từ gói 500 tỉ USD nói trên.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt rơi khỏi đỉnh của ngày sau phản ứng của Thượng nghị sĩ Sanders – người đồng thời là ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Lúc cao nhất phiên, S&P 500 tăng 5,1% còn Dow Jones vọt lên hơn 6% (1.100 điểm). Trong 30 phút cuối phiên, Dow Jones đánh mất khoảng 500 điểm và thu hẹp đáng kể đà tăng.

Trước đó vào phiên 24/3, Dow Jones tăng 2.100 điểm, tương đương hơn 11%, đánh dấu phiên đi lên mạnh mẽ nhất kể từ năm 1933. S&P cũng nhảy vọt 9,4% giữa những kì vọng của nhà đầu tư về gói cứu trợ kinh tế khổng lồ ở Thượng viện.

Chứng khoán Mỹ thu hẹp đà tăng khi gói cứu trợ 2.000 tỉ USD gặp trở ngại mới - Ảnh 5.

Biến động thị trường chứng khoán Mỹ những phiên gần đây.

Lúc gần 2h sáng 25/3, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đăng lên Twitter cá nhân: “Cuối cùng thì chúng tôi cũng đạt được thỏa thuận. Sau nhiều ngày thảo luận căng thẳng, cả hai đảng ở Thượng viện đã thống nhất về gói giải cứu kinh tế lịch sử giữa đại dịch COVID-19”.

“Về bản chất, đây chính là gói đầu tư thời chiến đối với nước Mỹ”, ông McMonnell nói thêm.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zoom mất dần vị thế độc tôn trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ họp trực tuyến

kythuat

Yuanta Việt Nam: VN-Index vượt được vùng kháng cự 898 – 939 điểm sẽ hướng thẳng lên vùng 987 – 990 điểm

kythuat

Yuanta Việt Nam: VN-Index vẫn trong xu hướng tăng dài hạn, có thể về vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4

kythuat

Bình luận