Hội Doanh Nhân
Bất Động Sản

Cuối 2020 phải sắp xếp xong gần 260 công ty nông, lâm nghiệp đang quản lí 1,86 triệu ha đất

Tại buổi sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hạn cuối là năm 2020 phải sắp xếp xong các công ty nông, lâm nghiệp, thành phần đang quản lí, sử dụng hơn 1,8 triệu ha đất.

Con số 1,8 triệu ha đất này tương đương khoảng 1/2 diện tích trồng lúa của cả nước.

rung cay

Cả nước có gần 260 công ty nông, lâm nghiệp đang quản lí 1,86 triệu ha đất. Ảnh minh họa.

“1,8 triệu ha đất này đóng góp gì cho quốc kế dân sinh, cho phát triển nông nghiệp Việt Nam, thậm chí, làm sao để nông lâm trường dẫn dắt nông nghiệp Việt Nam phát triển, nhất là phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh, an toàn xã hội của vùng biên cương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, phương án sử dụng đất các nông lâm trường theo Nghị quyết 30 là đến năm 2015 phải hoàn thành nhưng đến nay vẫn còn 13 địa phương làm chưa xong. “Đây là khuyết điểm cần khắc phục”, Thủ tướng nói.

Để phát triển các công ty nông lâm trường một cách thực sự bền vững, hiệu quả, theo Thủ tướng, phải có cơ chế chính sách khơi thông, có giải pháp quản lí thật sự chặt chẽ, hiệu quả các nguồn lực đất đai, tài nguyên rừng, nguồn nhân lực tại chỗ, trong đó có 3 nguyên tắc rất quan trọng.

Nguyên tắc thứ nhất là đất đai và tài nguyên rừng phải được giao cho những chủ thể trực tiếp để quản lý sử dụng hiệu quả. Nghiêm cấm tình trạng phát canh thu tô, hưởng lợi trung gian.

Thứ hai là quan tâm đặc biệt đến tạo việc làm, đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương, nhất là đồng bào thiểu số, góp phần giải quyết tốt vấn đề tái định cư gắn với quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ phát triển rừng.

Thứ ba là thu hút mạnh đầu tư, thúc đẩy sớm hình thành các vùng sản xuất nông lâm, sản xuất hàng hóa tập trung qui mô lớn, thâm canh, ứng dụng công nghệ gắn với công nghiệp chế biến.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu trước hết là tập trung chỉ đạo việc sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông lâm nghiệp theo Nghị quyết 30. Hoàn thành việc sắp xếp các công ty nông lâm nghiệp trong năm 2020.

“Mục tiêu này không thể chậm hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo rà soát, đánh giá kĩ lại và thực hiện tốt nhiệm vụ sắp xếp, đổi mới các Tổng công ty cà phê, cao su, lâm nghiệp vì đây là những doanh nghiệp rất lớn, quản lí nhiều đất đai, cần làm nghiêm túc, hiệu quả.

Cho rằng các địa phương có trách nhiệm rất lớn, Thủ tướng yêu cầu “phải làm mạnh hơn, giải quyết các tồn tại, nhất là tồn tại về đất đai, chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để thực hiện nhiệm vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính, đưa ra các phương án với từng lâm trường cụ thể”.

Giai đoạn 1955-1975, nhiệm vụ chủ yếu của nông, lâm trường là khai hoang, phục hóa đất đai, trồng rừng và phát triển kinh tế theo mô hình tập trung, tập thể.

Giai đoạn 1976-1986, là thời kì phát triển mạnh mẽ cả về qui mô và số lượng. Nông, lâm trường được hình thành, phân bố rộng khắp cả nước (khoảng 870 đơn vị; quản lý 7,5 triệu ha đất, bằng 23,2% diện tích tự nhiên của cả nước).

Đến năm 2012, cả nước còn trên 650 nông, lâm trường, ban quản lí rừng, vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên được Nhà nước giao quản lí, sử dụng gần 8 triệu ha.

Đến nay, cả nước còn gần 260 công ty nông, lâm nghiệp, quản lí gần 1,86 triệu ha, chiếm 10% đất nông nghiệp cả nước.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Yêu cầu Sở Xây dựng TP HCM kiểm điểm vì cấp phép xây dựng sai qui định tại dự án SaiGon Skyview

kythuat

Yêu cầu ngưng thi công trên khu đất mọc dự án ‘ma’ Hồ Tràm Riverside

kythuat

Yêu cầu kiểm tra việc Gamuda Land đòi TP HCM hoàn trả 514 tỉ đồng

kythuat

Bình luận