Hội Doanh Nhân
Du lịch

Đầu bếp kiện Michelin vì giới thiệu nhà hàng của mình

Đầu bếp người Hàn Quốc Eo Yun Gwon tuyên bố anh đã gửi đơn kiện Michelin Travel Partner (đơn vị chủ quản cuốn cẩm nang Michelin Guide) lên Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul vào giữa tháng 11.

Eo Yun Gwon dựa vào luật “chống sỉ nhục, phỉ báng công cộng” của Hàn Quốc để đâm đơn kiện. Anh không hài lòng khi cuốn Michelin Guide ấn bản Seoul năm 2019 nhắc đến nhà hàng Ristorante Eo của mình, vì những tác giả tự ý đưa tên nhà hàng vào danh sách và không đưa ra các tiêu chí rõ ràng để đánh giá một địa chỉ ẩm thực.

Eo Yun Gwon từng học đầu bếp tại Milan, Italy trước khi về mở nhà hàng tại Hàn Quốc. Ảnh: CNN.

Eo Yun Gwon từng học nấu ăn tại Milan, Italy trước khi về mở nhà hàng tại Hàn Quốc. Ảnh: CNN.

Anh đã gửi email yêu cầu loại bỏ tên nhà hàng mình khỏi cuốn sách cũng như yêu cầu họ giải thích tiêu chí cách xếp hạng. “Nhiều nhà hàng, đầu bếp đang lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức để theo đuổi ảo ảnh sao Michelin”, nam đầu bếp viết.

Với Eo Yun Gwon, việc xuất hiện trên cuốn cẩm nang này là một sự “phỉ báng” đối với các thành viên của nhà hàng, cũng như người hâm mộ. “Giống như bóng ma, họ không có số điện thoại để liên lạc và tôi chỉ có thể gửi email. Mặc dù rõ ràng tôi đã từ chối để tên nhà hàng của tôi vào cuốn sách, họ vẫn làm điều đó theo ý họ trong năm nay”.

Eo cho biết anh cảm thấy nhục nhã khi nhà hàng mình xuất hiện trong cuốn sách này.

Eo cho biết anh cảm thấy nhục nhã khi nhà hàng mình xuất hiện trong cuốn sách này.

Ngày 13/11, đầu bếp Eo chia sẻ: “Có hàng nghìn nhà hàng ở Seoul có cùng đẳng cấp, hoặc tốt hơn những cái tên được liệt kê trong sách Michelin Guide. Thật là một trò đùa đáng buồn, khi chỉ có 170 nhà hàng đại diện cho Seoul trong cuốn cẩm nang đó”.

Đầu bếp này nói với CNN rằng Michelin Guide là một thử nghiệm tàn khốc nhất thế giới. Nó buộc các đầu bếp phải làm việc khoảng một năm để chờ được kiểm tra, thẩm định, đánh giá và không biết khi nào những thanh tra xuất hiện.

Năm 2016, Michelin lần đầu xuất bản cuốn sách Michelin Guide ấn bản Seoul. Họ mô tả về nhà hàng Ristorante Eo là “từng món ăn đều thể hiện rõ ràng những hiểu biết của đầu bếp Eo về tính toàn vẹn và đơn giản của ẩm thực Italy”.

Luật sư hình sự Hàn Quốc Shin Ha-na cho biết đầu bếp Eo khó thắng kiện. Nếu Michelin Guide đưa ra các bình luận xúc phạm Eo, đó sẽ là một câu chuyện khác. Nhưng ở đây, họ dành lời khen tặng và vinh danh anh. Tuy vậy, nếu Eo thắng kiện, công ty Michelin sẽ phải bồi thường từ 420 USD đến 2.500 USD.

Người gần đây nhất khởi kiện Michelin là đầu bếp Pháp, Marc Veyrat. Lý do là Michelin đã tước đi một sao của nhà hàng La Maison des Bois của Veyrat trên dãy Alps. Đầu bếp này cho biết ông đã trầm cảm sau sự việc này.

Xem thêm: Nhà hàng Michelin yêu thích của nhiều ngôi sao thế giới ở Seoul

Anh Minh (Theo CNN)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zipline cho khách lao đi với vận tốc 201 km/h

kythuat

Yêu quái Nhật Bản ‘trỗi dậy’ giữa đại dịch

kythuat

Y Tý mùa săn mây

kythuat

Bình luận