Hội Doanh Nhân
Thương Hiệu

Doanh nghiệp ‘đói’ nguyên liệu sản xuất vì Covid-19

Đứng trước nguy cơ không có nguồn nguyên liệu, trang thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc để sản xuất, nhiều nhà máy có nguy cơ đình trệ.

Mới đây, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành chức năng tháo gỡ khó khăn.

Giải pháp ngắn hạn để nguồn nguyên liệu sản xuất được đặt ra, nhưng giải pháp lâu dài để ổn định sản xuất cũng là vấn đề đáng bàn đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Công ty TNHH Datalogic Việt Nam ở Khu công nghệ Cao TP.HCM sản xuất máy quét mã vạch xuất khẩu. Từ sau Tết nguyên đán đến nay, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nguồn nguồn linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc bị gián đoạn.

Với nguồn linh kiện chỉ đủ sản xuất từ nay cho đến hết tuần, nếu phía đối tác Trung Quốc không cung cấp hàng trở lại thì nhà máy của công ty sẽ ngưng sản xuất, hơn 400 lao động sẽ không có việc làm.

Doanh nghiệp 'đói' nguyên liệu sản xuất vì Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên của Công ty TNHH Datalogic Việt Nam đang lắp ráp và kiểm tra thiết bị quét mã vạch.

Hiện nay, công ty chưa có phương án thay thế nguồn hàng nhập khẩu trong ngắn hạn, bởi đây là linh kiện sản xuất sản phẩm cơ khí chính xác, công nghệ cao, phải sản xuất theo đơn đặt hàng nên cần có thời gian chuẩn bị khuôn mẫu trước.

Điều khiến Datalogic Việt Nam đang “đứng ngồi không yên” là trong quý 1 này, doanh nghiệp có hơn 100 đơn hàng của khách hàng Mỹ và châu Âu trị giá hơn 100 triệu EURO, nếu nguồn nguyên liệu gián đoạn doanh nghiệp sẽ lâm vào cảnh khó khăn.

Ông Đặng Văn Chung, Giám đốc Nhà máy Công ty TNHH Datalogic Việt Nam cho biết: “Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc cung cấp cho công ty bị đóng băng.

Hầu hết các nhà cung cấp nguyên liệu chưa hoạt động trở lại. Nhà cung cấp vài ngày tới có thể sản xuất trở lại, nhưng hoạt động cầm chừng. Từ nay đến đầu tuần nếu họ không có nguyên liệu cung cấp thì Công ty sẽ cho công nhân nghỉ”.

Còn Công ty TNHH Juki Việt Nam ở Khu chế xuất Tân Thuận, chuyên sản xuất máy may xuất khẩu.

Do tuyến hàng không từ Việt Nam sang Trung Quốc bị hủy theo Chỉ thị số 362 của Cục Hàng không Việt Nam nên con đường vận chuyển linh kiện nhập khẩu bị ách tắc. Bởi vậy, đối với những đơn hàng gấp, công ty không dám nhận.

Doanh nghiệp 'đói' nguyên liệu sản xuất vì Covid-19 - Ảnh 2.

Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Datalogic ở khu chế xuất Tân Thuận đang cần nguyên liệu để tiếp tục sản xuất trong tuần tới.

Ông Đào Quốc Cường, Giám đốc Thường trực Công ty TNHH YuKi Việt Nam cho biết: “Các chuyến hàng không từ Trung Quốc về Việt Nam không thể bay được.

Một số nhà sản xuất ở Trung Quốc cũng dời ngày nghỉ Tết từ 1-2 tuần do dịch bệnh. Nguồn cung hàng này ảnh hưởng khá nhiều đến công ty, nếu khách hàng yêu cầu giao hàng gấp thì chúng tôi phải điều đình thời gian giao hàng lại cho khách”.

Không chỉ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp linh kiện mà các doanh nghiệp đang lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập vào từ Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn do Dịch bệnh Covid-19 kéo dài như các ngành: dệt may, giày da, nhựa, cao su… Trong đó, ngành nhựa, cao su cótới 80% nguyên liệu, hóa chất phải nhập từ Trung Quốc.

Trước khó khăn này, Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM đã gửi văn bản “hỏa tốc” đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành kiến nghị cần có giải pháp cấp bách để đảm bảo lưu thông cho riêng hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc tạm dừng khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ ngày 1/2 vừa qua là cần thiết để kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh Co-vid 19, song song với đó, dừng luôn việc chuyển hàng hóa qua đường hàng không làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và có thể dẫn tới gây đình trệ sản xuất.

Vì vậy, hiệp hội kiến nghị các bộ, ngành chức năng có giải pháp để đảm bảo hàng hóa lưu thông phục vụ sản xuất giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việc vận chuyển này sẽ đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM nói:“Trên tay tôi có hàng chục văn bản của các doanh nghiệp ở khu công nghệ cao, các khu công nghiệp và một số doanh nghiệp gọi điện kêu khó khăn về nguồn nguyên liệu sản xuất nhập từ Trung Quốc.

Họ rất lo lắng, cơ quan chức năng cần có giải pháp để đảm bảo ổn định sản xuất. Họ nói không phải đến dài hạn mà trong ngắn hạn tình trạng này kéo dài sẽ rất khó khăn, có thể ngưng sản xuất”.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Yêu cầu các hãng bay ngừng chở khách tới Việt Nam từ 0h ngày 1/4, Cục Hàng không tăng cường làm việc tại nhà

kythuat

Yêu cầu bố trí bãi đỗ máy bay riêng với chuyến bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam

kythuat

Yeah1 trích lập 100% dự phòng sau sự cố Youtube, công bố kế hoạch mới với đối tác Hàn Quốc

kythuat

Bình luận