Hội Doanh Nhân
Kinh Doanh

Google, Amazon có thể hưởng lợi khi Facebook bị tẩy chay

  • Facebook siết chặt kiểm duyệt sau khi bị tẩy chay
  • Thêm nhiều hãng lớn quay lưng với Facebook
  • Gần 100 nhãn hàng tẩy chay Facebook

Ngày càng nhiều thương hiệu lớn tuyên bố tẩy chay quảng cáo trên Facebook, trong đó có Ford, Adidas, HP, trước đó là Coca-Cola, Unilever và Starbucks. Lãnh đạo của Facebook đã phải kêu gọi các công ty không rút quảng cáo. Mark Zuckerberg hứa sẽ kiểm duyệt nội dung chặt hơn để xoa dịu dư luận.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu và phân tích Pathmatics, cho thấy Starbucks đã chi khoảng 18,9 triệu USD cho quảng cáo Facebook ở Mỹ trong năm nay. Coca-Cola bỏ ra khoảng 1,8 triệu USD. Mặc dù phải đối mặt với doanh số sụt giảm do Covid-19, đại diện một số nhãn hàng cho biết họ đang có kế hoạch tái phân bổ tiền quảng cáo vào những nền tảng ngoài Facebook. North Face cho biết, họ sẽ chuyển hướng chi tiêu cho Google và Pinterest.

Làn sóng tẩy chay quảng cáo trên Facebook thu hút hơn 100 thương hiệu tham gia. Ảnh: TheAIMN.

Làn sóng tẩy chay quảng cáo trên Facebook thu hút hơn 100 thương hiệu tham gia. Ảnh: TheAIMN.

Theo Business Insider, Google, Amazon và mạng lưới truyền hình có thể là những người hưởng lợi trong cuộc tẩy chay này. Người mua quảng cáo nói họ vẫn phải chạy các chiến dịch để tiếp cận người dùng. Sự phát triển của Snapchat và TikTok cũng là đích đến được các nhà quảng cáo nhắm đến.

Timothy Lardner, quản lý đối tác chiến lược khách hàng tại công ty quảng cáo PMG cho biết, các nền tảng tiếp thị liên kết như Amazon, Walmart và mạng lưới các nhà bán lẻ cũng có thể được hưởng lợi từ các nhà quảng cáo cần thúc đẩy doanh số.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán chiến dịch #StopHateForProfit có thể không ảnh hưởng lớn đến Facebook. Theo nghiên cứu của Pathmatics, danh sách khách hàng ngừng quảng cáo chỉ chiếm số nhỏ trong top 100 công ty chi quảng cáo nhiều nhất trên Facebook. Phần lớn số doanh thu quảng cáo còn lại đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu muốn gây tác động lớn đến lợi nhuận Facebook, hàng chục nghìn công ty nhóm này sẽ phải cùng tẩy chay trong thời gian này.

Trả lời CNN vào tuần trước, đại diện Facebook tuyên bố có phần cứng rắn: “Chúng tôi không thay đổi chính sách khi gặp sức ép doanh thu. Chúng tôi thiết lập các chính sách dựa trên nguyên tắc hơn là lợi ích kinh doanh”, Carolyn Everson – Phó giám đốc phụ trách doanh nghiệp toàn cầu tại Facebook nói.

Thiên An (theo Business Insider)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe đóng cửa sàn chứng khoán để cứu nội tệ

kythuat

Zeiss và Nokia hợp tác cải tiến camera

kythuat

Yếu tố tạo sức bật cho bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long

kythuat

Bình luận