Hội Doanh Nhân
Tài Chính

HDBank công bố kế hoạch mua 49 triệu cổ phiếu quĩ, ước tính phải chi hơn 1.200 tỉ đồng

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP HCM (HDBank – Mã: HDB) đã công bố kế hoạch chi tiết về phương án mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quĩ.

Theo kế hoạch, ngân hàng sẽ thực hiện mua vào hơn 49 triệu cổ phiếu để làm cổ phiếu quĩ với thời gian dự kiến từ ngày 12/12/2019 – 10/1/2020, giao dịch sẽ được thực hiện bằng khớp lệnh và/hoặc thoả thuận.

Tổng số cổ phiếu quĩ mà HDBank nắm giữ trước khi thực hiện giao dịch là 208 cổ phiếu (được chuyển giao từ Ngân hàng TMCP Đại Á khi thực hiện sáp nhập Đại Á và HDBank vào năm 2013).

HDBank cho biết thời gian qua, do tác động của các yếu tổ vĩ mô, thị trường chứng khoán Việt nam có nhiều biến động dẫn tới giá cổ phiếu nhiều ngân hàng trong đó có HDbank bị giảm nhiều. Theo ý kiến của một số chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, thị giá cổ phiếu HDBank đang ở mức thấp hơn mức giá hợp lí và không phản ánh đúng tiềm năng tăng trưởng và phát triển của ngân hàng.

Hội đồng Quản trị HDBank tin rằng giá cổ phiếu HDB sẽ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới và việc mua lại cổ phiếu đã phát hành làm cổ phiếu quĩ ở vùng giá hiện tại sẽ không chỉ giúp ổn định giá cổ phiếu mà còn là một khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao cho ngân hàng và cổ đông.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/12, thị giá cổ phiếu HDB dừng ở mức 25.550 đồng/cp, ước tính với mức giá này, HDBank sẽ phải bỏ ra khoảng 1.252 tỉ đồng để có thể mua vào hết hơn 49 triệu cổ phiếu.

Screen Shot 2019-12-04 at 13

Diễn biến giá cổ phiếu HDB trong 6 tháng gần nhất (Nguồn: VnDirect).

Nguồn vốn dùng để mua cổ phiếu được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2018 của HDBank.

Cụ thể, lợi nhuận chưa phân phối vào cuối năm 2018 của HDBank là 3.007 tỉ đồng. Như vậy, số tiền bỏ ra để mua cổ phiếu quĩ đợt này của HDBank đã chiếm gần một nửa lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng.

Screen Shot 2019-12-04 at 14

Nguồn: BCTC HDBank.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe được hay mất nhiều hơn trong thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Trung Quốc?

kythuat

Xuất hiện làn sóng giảm lãi suất huy động đầu tháng 7

kythuat

Xử lí nợ xấu vướng từ qui định chồng chéo

kythuat

Bình luận