Hội Doanh Nhân
Du lịch

Hoàn tiền cho khách hủy tour đi Trung Quốc

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc công ty du lịch Liên Bang cho biết hiện tại, hầu như tất cả dịch vụ từ visa, vé máy bay và lưu trú cho đoàn ở Trung Quốc (đối tác Trung Quốc đặt phòng) đã hoàn tất, chỉ chờ ngày để khởi hành.

Tuy nhiên, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona lây lan nhanh chóng đã gây ra tâm lý lo sợ, ảnh hưởng không nhỏ tới khách du lịch. “Công ty có khoảng 30% khách hủy tour đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn, khởi hành ngày 26, 27/2, tức 2, 3 Tết Nguyên đán”, ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, phía hàng không Vietjet Air (đơn vị khai thác vận chuyển đường tour) hiện chưa thông báo hủy, hoãn chuyến bay. Nhưng để đảm bảo an toàn cho du khách, công ty sẵn sàng hoàn lại tiền cho những người hủy tour.

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho du khách, nhiều công ty quyết định hủy tour đi Phượng Hoàng Cổ Trấn và hoàn 100% tiền cho khách hàng, dù phía hàng không vẫn chưa có thông báo hủy, hoãn chuyến bay. Ảnh: Đinh Thuận.

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho du khách, nhiều công ty quyết định hủy tour đi Phượng Hoàng Cổ Trấn và hoàn 100% tiền cho khách hàng, dù phía hàng không vẫn chưa có thông báo hủy, hoãn chuyến bay. Ảnh: Đinh Thuận.

Đại diện Vietravel cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ hoàn 100% giá trị tour cho khách hàng, mặc dù các thủ tục đã hoàn tất chỉ chờ ngày khởi hành”. Ngoài ra, đơn vị còn quyết định sẽ hủy tất cả tour đến thành phố Ân Thi (tỉnh Hồ Bắc), có thời gian khởi hành đến hết tháng 3; đồng thời tạm ngưng tất cả tour đến Trung Quốc hết ngày 15/2, bao gồm những địa điểm phổ biến đối với du khách Việt như Tô Châu, Hàng Châu, Bắc Kinh, Thượng Hải, Phượng Hoàng Cổ Trấn…

Khách hàng đã đặt tour đến Trung Quốc sẽ được Vietravel hướng dẫn chuyển sang tour nội địa, tour thị trường gần khởi hành trong dịp Tết hoặc các tour châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc khởi hành sau Tết.

Ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc công ty Hi Travel cũng khẳng định, dù đã bán được 2 đoàn (khoảng 50 người) đi Ân Thi – Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn, khởi hành dịp Tết (bay Vietjet Air), nhưng để đảm bảo an toàn cho khách, công ty quyết định dừng khai thác đường tour và hoàn lại toàn bộ tiền cho du khách.

“Hãng hàng không vẫn chưa đưa ra thông báo việc hủy, hoãn chuyến bay. Công ty lữ hành hủy chuyến thì hàng không vẫn tính phí vé máy bay bình thường. Nhưng an toàn của khách là trên hết. Vì thế, công ty đang cố gắng thương lượng với hãng hàng không về vấn đề này”, ông Hiệp cho hay.

Lữ hành Fiditour sẽ tạm ngưng các tuyến tour đi Trung Quốc có thời gian khởi hành từ ngày 25/1 đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn. Nếu khách có nhu cầu thay đổi lịch trình, địa điểm khởi hành sẽ được công ty hỗ trợ. Trong trường hợp khách muốn hủy tour, thì theo lịch trình và ngày khởi hành, công ty sẽ hoàn lại tiền. Hiện số tiền hoàn lại trong tổng giá trị tour được Lữ hành Fiditour thương lượng với các đối tác.

Trước đó, Cục hàng không Việt Nam hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam, nước ngoài khai thác chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu các công ty lữ hành không tổ chức tour đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus nCoV cao.

Tính đến trưa 24/1, Trung Quốc ghi nhận 26 trường hợp tử vong do virus đường hô hấp corona (nCoV), hàng trăm người lây nhiễm. Bệnh đã lan sang nhiều nước gồm Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá tình hình bệnh hiện diễn ra chủ yếu ở Trung Quốc nên chưa đến mức công bố đại dịch khẩn cấp toàn cầu.

Nguyễn Nam

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zipline cho khách lao đi với vận tốc 201 km/h

kythuat

Y Tý mùa săn mây

kythuat

Ý nghĩa phía sau chiếc ghế gãy đối diện trụ sở LHQ

kythuat

Bình luận