Hội Doanh Nhân
Tài Chính

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ ở tất cả các kì hạn

Theo báo cáo phân tích của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong tuần 23 – 27/9, lượng bơm hoặc hút ròng trên thị trường mở bằng 0.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hành mới lượng tín phiếu bằng với tuần trước đó là 68.997 tỉ đồng (kì hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,5%) và lượng tín phiếu đáo hạn đạt 68.997 tỉ đồng.

Trên kênh thị trường mở (OMO), NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới và không có lượng đáo hạn nào. Như vậy, hiện tại lượng tín phiếu đang lưu hành ở mức 68.997 tỉ đồng và không có lượng OMO nào đang lưu hành.

Việc duy trì mức tín phiếu lưu hành giống tuần trước đó và lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ cho thấy thanh khoản hệ thống vẫn đang duy trì trạng thái tương đối dồi dào.

omo

Đối với thị trường liên ngân hàng, trong tuần qua, lãi suất thị trường này tiếp tục giảm nhẹ ở tất cả các kì hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,05%; 0,1% và 0,1%, xuống mức 2,15%/năm; 2,4%/năm và 2,6%/năm.

Lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp sau quyết định hạ các loại lãi suất điều hành của NHNN.

Theo thông lệ, các thời điểm cuối tháng, cuối quý trước đây hệ thống thường xuất hiện dấu hiệu căng thẳng về thanh khoản. Tuy nhiên, diễn biến cuối quí III năm nay không cho thấy hiện tượng này.

Ngoài động thái mua ròng ngoại tệ đồng nghĩa với việc bơm tiền đồng ra thị trường của NHNN thì việc tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/9 ở mức thấp hơn với tăng trưởng huy động (8,4% so với 8,68%) cũng là nguyên nhân giúp duy trì trạng thái tích cực của thanh khoản toàn hệ thống.

ls

Trên thị trường ngoại tệ, tuần qua, tỷ giá trung tâm tăng 18 đồng, từ mức 23.142 VND/USD lên mức 23.160 VND/USD.

Tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại giảm 3 đồng, từ mức 23.204 VND/USD xuống mức 23.201 VND/USD. Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại NHTM tiếp tục được thu hẹp chỉ còn 41 đồng.

Trong tháng 9, Việt Nam xuất siêu ước tính đạt 500 triệu USD tiếp tục bổ sung ngoại tệ, giúp tỷ giá VND/USD ổn định.

BVSC cho biết, những tín hiệu tích cực về thương mại Mỹ-Trung khi Trung Quốc bắt đầu mua lượng lớn nông sản của Mỹ, trong đó có thịt bò và thịt lợn là thông tin giúp hỗ trợ đồng USD.

Ngoài ra, thị trường cũng đang kỳ vọng phái đoàn của Trung Quốc sẽ tới Mỹ vào đầu tháng 10 để tiến hành vòng đàm phán thương mại mới. Đặc biệt, tổng thống Donald Trump bất ngờ bị Hạ viện tiến hành điều tra luận tội “lạm dụng quyền lực” cũng đã khiến khi nhu cầu về tài sản an toàn tăng lên và giúp hỗ trợ đồng USD.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe được hay mất nhiều hơn trong thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Trung Quốc?

kythuat

Zalo Bank đổi tên, nói tên gọi cũ có thể gây hiểu nhầm

kythuat

Yếu tố nào giúp TPBank tăng trưởng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm?

kythuat

Bình luận