Hội Doanh Nhân
Công Nghệ

Lệnh cấm WeChat có thể giảm doanh số iPhone

Mặc dù cửa hàng ứng dụng của Google bị cấm ở Trung Quốc, có nhiều cách để cài ứng dụng này lên điện thoại Android. Tuy nhiên, việc cài một phần mềm ngoài App Store lên iPhone lại không phải là điều đơn giản. Apple không bình luận gì về điều này.

Lệnh cấm của Trump cũng có thể khiến Trung Quốc trả đũa, làm Apple bị tổn hại. Srinivasan cho biết, phần lớn hoạt động sản xuất của Apple diễn ra tại Trung Quốc. Nếu chính quyền Bắc Kinh “phản đòn”, hoạt động kinh doanh của Apple sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trung Quốc cũng có thể hạn chế nguồn cung cấp vật liệu, chẳng hạn những thành phần kim loại hiếm trong cấu tạo của iPhone. “Đây là cuộc chiến trên nhiều mặt trận và nó đã leo thang lên cả lĩnh vực phần mềm”, nhà phân tích của Bloomberg đánh giá.

Sắc lệnh của Trump sẽ có hiệu lực sau 45 ngày, kể từ ngày 6/8. Tuy nhiên, nhiều nội dung vẫn chưa được làm rõ và vẫn còn nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra. Một vài nguồn tin cho biết ông Trump sẽ tiếp tục thảo luận về lệnh cấm này và có thể đưa ra một số điều kiện ngoại lệ. Apple cũng có thể mở hệ điều hành của mình, cho phép người dùng tải ứng dụng mà không cần qua App Store. Tuy nhiên, đây sẽ là bước ngoặt lớn vì hãng vẫn cố gắng bảo vệ quyền truy cập vào hệ sinh thái và thu phí 30% từ nhiều ứng dụng.

Nếu lệnh cấm được tiến hành và Apple không có cách giải quyết, người dùng Trung Quốc có thể sẽ chuyển sang các thương hiệu nội địa như Huawei. Điều này lại vô tình có ích cho công ty mà Trump đang cố gắng làm suy giảm sức mạnh trong nhiều năm qua.

Khương Nha (theo Bloomberg)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zuckerberg mặt trắng bệch thành đề tài chế ảnh

kythuat

Zuckerberg mặt trắng bệch đi lướt sóng

kythuat

ZTE sắp ra smartphone 5G

kythuat

Bình luận