Hội Doanh Nhân
Kinh Doanh

Lợi nhuận Tencent tăng vọt trong quý II

  • Tencent mất gần 70 tỷ USD vì lệnh cấm của Trump
  • Cổ phiếu Tencent, nhân dân tệ lao dốc sau lệnh cấm của Trump

Tencent hôm qua (12/8) công bố báo cáo tài chính quý II, với lợi nhuận hơn 30 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD), tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu cũng tăng 29% lên 114,9 tỷ nhân dân tệ (16,5 tỷ USD).

Trong buổi công bố, các lãnh đạo Tencent nhiều lần nhấn mạnh lệnh cấm tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump với WeChat có vẻ không nhằm vào Weixin – phiên bản lớn hơn của ứng dụng này tại Trung Quốc. “Đó là 2 sản phẩm khác nhau”, Chủ tịch kiêm CEO Ma Huateng cho biết, “Weixin là ứng dụng phục vụ người dùng tại Trung Quốc, còn WeChat dành cho người dùng ngoài Trung Quốc”.

WeChat và Weixin có tổng cộng hơn 1,2 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng, Tencent cho biết. Công ty này không ghi rõ con số cho mỗi ứng dụng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng phần lớn nằm ở Weixin.

Ứng dụng WeChat của Tencent đang là mục tiêu của giới chức Mỹ. Ảnh: Reuters

Ứng dụng WeChat của Tencent đang là mục tiêu của giới chức Mỹ. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cũng lo ngại sắc lệnh của Trump có thể ảnh hưởng đến mảng game online của hãng này tại Mỹ. Tuy nhiên, công ty này cho rằng việc kinh doanh của họ an toàn.

“Dựa trên cách hiểu ban đầu của chúng tôi và các bài báo sau đó, sắc lệnh tập trung vào WeChat tại Mỹ chứ không phải các mảng kinh doanh khác của chúng tôi ở Mỹ”, Giám đốc Tài chính Tencent Shek Hon Lo cho biết, “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu để làm rõ hơn”.

Tencent hiện là hãng game có doanh thu lớn nhất thế giới. Họ có nhiều tựa game nổi tiếng, ví dụ như PUGB. Người chơi tại Mỹ chi rất nhiều tiền cho PUGB. Game này đứng thứ 10 tại Mỹ về chi tiêu của người chơi năm ngoái, theo hãng dữ liệu App Annie.

Dù vậy, Tencent cũng trấn an nhà đầu tư rằng họ chỉ kiếm được ít từ thị trường Mỹ. James Mitchell – một lãnh đạo cấp cao của công ty – cho biết Mỹ đóng góp chưa đầy 2% doanh thu toàn cầu cho Tencent.

Hơn nửa doanh thu quý trước của Tencent đến từ mảng Các dịch vụ giá trị gia tăng, bao gồm mảng game. Dịch vụ Tài chính và Ứng dụng thanh toán, như WeChat Pay, đóng góp 25% doanh thu. 16% đến từ quảng cáo trực tuyến.

Cổ phiếu Tencent vẫn đang chịu sức ép sau sắc lệnh của Mỹ cuối tuần trước. Dù vậy, sau báo cáo tài chính hôm qua, cổ phiếu hãng này tại New York đã tăng 2,5%.

Hà Thu (theo CNN)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe đóng cửa sàn chứng khoán để cứu nội tệ

kythuat

Zeiss và Nokia hợp tác cải tiến camera

kythuat

ZaloPay cùng người dùng quyên góp 3,2 tỷ chống Covid-19

kythuat

Bình luận