Hội Doanh Nhân
Du lịch

Mở cửa đón khách quốc tế

Ông Trần Trọng Kiên, Thành viên Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), trả lời VnExpress xoay quanh việc mở cửa đón khách du lịch an toàn sau dịch.

– Nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra thời gian đón khách quốc tế trở lại, chẳng hạn như Iceland vào giữa tháng 6; một số nước cũng đã tính toán đến hành lang an toàn trong du lịch, như các quốc gia ở châu Âu (Hy Lạp đón khách từ Đông Âu). Phương án nào cho Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

Ông Trần Trọng Kiên (ngoài cùng bên trái) phát biểu tại hội nghị do VnEpress phối hợp tổ chức 21/5 về thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế sau dịch.

Ông Trần Trọng Kiên (ngoài cùng bên trái) phát biểu tại hội nghị do VnExpress phối hợp tổ chức hôm 21/5 về thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế sau dịch.

– Việt Nam đã làm tốt giai đoạn chống dịch và đến thời điểm hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất thấp. Trong khi đó, các nước trên thế giới và khu vực vẫn phải vất vả mới có thể xử lý được vấn đề dịch bệnh. Vì lợi thế đó, Việt Nam ở một vị thế tốt để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế. Sự thành công ngoài mong đợi của Việt Nam cho phép chúng ta tin tưởng là sẽ có sự hấp dẫn cao với du khách quốc tế khi thực tế, nhiều du khách đang tìm kiếm một điểm đến an toàn.

Đối với nước ta, việc mở cửa này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Chính phủ tập trung phục hồi nền kinh tế và đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 4,5% trong năm 2020. Mở cửa cho khách quốc tế có nghĩa là cho phép và tạo thuận lợi cho khách nước ngoài đến Việt Nam và người Việt Nam đi ra nước ngoài, cho phép mở đường bay kết nối các thành phố trong nước và quốc tế. Mở cửa cho du lịch là bước đi đầu tiên để đảm bảo mở cửa cho đầu tư, thương mại và các hợp tác khác.

Việt Nam nên xây dựng các phương án mở cửa với toàn thế giới dựa trên phân tích dữ liệu về rủi ro lây nhiễm cộng đồng của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng bằng 0 trong khoảng thời gian 4 tuần có thể coi là rủi ro rất thấp. Phương án cho Việt Nam là kết nối trực tiếp thử nghiệm với các nước và cộng đồng như vậy trước, sau đó tiếp tục mở ra cho các nước tương tự nếu tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát.

Hiện nay, theo cách theo dõi của chúng tôi, chúng ta nên cân nhắc mở cửa Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Đài Loan và môt số tỉnh của Trung Quốc. Việc mở cửa với các điểm đến này có thể sớm trở thành hiện thực nếu như có các đàm phán song phương về một hành lang an toàn.

Nếu sau giai đoạn thử nghiệm thành công (không có ca nhiễm mới và người dân mỗi nước tự tin đi lại), chúng ta sẽ cân nhắc tiếp tục mở cửa với các nước tương tự.

Du lịch Việt Nam đang tìm cách kết nối lại với du khách quốc tế, trước mắt là những thị trường kiểm soát dịch bệnh tốt. Trong ảnh, du khách nước ngoài tham quan Bưu điện Thành phố giữa tháng 2/2020. Ảnh: Tâm Linh.

Du lịch Việt Nam đang tìm cách kết nối lại với du khách quốc tế, trước mắt là những thị trường kiểm soát dịch bệnh tốt. Trong ảnh, du khách nước ngoài tham quan Bưu điện Thành phố giữa tháng 2/2020. Ảnh: Tâm Linh.

– Việt Nam cần làm gì để có thể đón khách quốc tế trở lại mà vẫn đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh, thưa ông?

– Việc đảm bảo an toàn cho cộng đồng và du khách là hết sức quan trọng, nếu không nói là quan trọng nhất và là yếu tố tiên quyết cho việc mở cửa cho khách quốc tế. Để làm được việc này, điều kiện quan trọng nhất là chỉ mở cửa với các điểm đến an toàn theo tiêu chí tôi đã trình bày ở trên.

Thứ hai, chúng ta đồng thời phải đảm bảo toàn bộ các hãng hàng không, cơ sở lưu trú, các công ty vận chuyển và cung cấp dịch vụ được vận hành ở mức an toàn nhất có thể. Đó là đeo khẩu trang, tăng cường vệ sinh cá nhân, thiết lập trạng thái bình thường giãn cách xã hội và theo dõi các khách hàng đã đi với mình thông qua các giải pháp công nghệ.

Thứ ba, chúng ta phải tổ chức liên tục việc xét nghiệm theo mẫu của khách đến, để trong thời gian sớm nhất xác định được các trường hợp rủi ro nhập khẩu bệnh.

Thứ tư, ngay khi phát hiện dịch phải tổ chức dập dịch với các hành động quyết liệt về cách ly và cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần.

Thứ năm, chuẩn bị một cơ sở vật chất y tế đầy đủ để có thể điều trị một số lượng lớn bệnh nhân tương đương với số dân. Các hành động trên phải được thực hiện lâu dài và bền bỉ cho đến khi vaccine được tìm ra hoặc toàn bộ thế giới đã tuyên bố hết dịch.

Theo ý kiến của riêng tôi, việc đưa khách vào cách ly tại các khu resort hoặc bắt buộc khách phải cách ly 14 ngày hoặc tìm kiếm một chứng từ xác nhận không mắc bệnh không có ý nghĩa nhiều trong việc bảo vệ cộng đồng và người dân Việt Nam.

– Nhiều kịch bản về thời điểm mở cửa đón khách quốc tế đã được đưa ra. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh thay đổi chóng mặt và không ai có thể nói trước được điều gì một cách chắc chắn. Theo quan sát của ông, kịch bản nào cho khách quốc tế vào Việt Nam?

– Tôi hi vọng chúng ta có thể có được một sự chấp nhận đàm phán sớm đối với các quốc gia thành công trong việc khống chế lây nhiễm cộng đồng. Chúng ta có thể nói chuyện mở cửa ngay với New Zealand, Australia và Hàn Quốc trong một tháng tới. Chúng ta nên bắt đầu đàm phán với các nước xung quanh như Trung Quốc, Thái Lan và một vài nước khác như Campuchia và Lào. Sau đó mới cân nhắc mở cửa với các nước ASEAN khác và cuối cùng là châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

– Giữa Australia và New Zealand vừa qua đưa ra mô hình “bong bóng du lịch”, nghĩa là khách sẽ tới một vài địa điểm chỉ định an toàn. Liệu các nước và Việt Nam kết nối du lịch trở lại với hình thức như vậy? Nếu đưa ra một nước mà Việt Nam kết nối lại du lịch đầu tiên, theo ông, đó là nước nào?

– Tôi đã nói ở trên, “bong bóng du lịch” là cách duy nhất Việt Nam có thể mở cửa được trong thời gian tới. Tôi hi vọng Việt Nam sẽ kết nối với Australia và New Zealand trong thời gian sớm nhất. Rất có thể đây là những nước Việt Nam kết nối lại du lịch đầu tiên.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, trước tiên, các nước phải có một hệ thống chia sẻ thông tin một cách minh bạch và nhanh chóng. Chúng ta tìm các nước có R (số thực) gần bằng 0 và không có ca nhiễm mới trong cộng đồng trong vòng 4 tuần. Trừ khi loài người chế tạo được vaccine chống lại Covid-19, chúng ta phải tiếp tục theo dõi toàn bộ các đối tác mở cửa với chúng ta và sẵn sàng đóng cửa lại nếu chúng ta phát hiện làn sóng lây mới trong cộng đồng.

– Du lịch Việt Nam cần thay đổi gì để phù hợp với thói quen của du khách quốc tế trong hoàn cảnh mới – hậu Covid-19, thưa ông? Chúng ta cần thiết phải sớm công bố một chương trình kích cầu du lịch cho khách quốc tế và một chương trình quảng bá phù hợp?

Du khách trong nước đã quay lại các điểm đến được cho là tiền đề để đón khách quốc tế. Trong ảnh, khách đến chợ đêm Phú Quốc đông trở lại vào ngày cuối tuần giữa tháng 5. Ảnh: Khánh Trần.

Du khách trong nước đã quay lại các điểm đến được cho là tiền đề để đón khách quốc tế. Trong ảnh, khách đến chợ đêm Phú Quốc đông trở lại vào ngày cuối tuần giữa tháng 5. Ảnh: Khánh Trần.

– Du lịch Việt Nam đang đứng trước một thách thức lớn nhất trong hai thập niên gần đây. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội để ngay lập tức, Việt Nam tái cơ cấu lại ngành. Chúng ta phải xác định lại thị trường mục tiêu, sản phẩm mục tiêu và định vị của du lịch Việt Nam trong thị trường đó. Chúng ta phải đánh giá được lợi thế cạnh tranh bền vững của ngành đối với từng thị trường mục tiêu để có một chính sách sản phẩm, giá và phân phối phù hợp.

Thói quen đi du lịch của khách quốc tế trong thời gian tới chắc chắn thay đổi cũng như những thói quen mới của khách Việt Nam mà tôi đã trình bày tại hội nghị do VnExpress phối hợp tổ chức. Các thói quen đó cần được khảo sát và tiếp cận một cách khoa học, không duy ý chí và cần liên tục theo dõi trong một thời gian dài.

Tại mọi thời kỳ, du lịch quốc tế đều cần có một cơ quan xúc tiến chung và cả quản lý điểm đến chuyên nghiệp. Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta nên tập trung đầu tư vào hai điểm chính về quảng bá đó là, quảng bá trực tuyến kết hợp mạng xã hội và mở văn phòng xúc tiến tại các thị trương quan trọng.

Ngoài ra, Việt Nam cần đẩy mạnh các đoàn khảo sát cho báo chí, đặc biệt đối với các thị trường mới. Để có nguồn lực, TAB đề nghị Chính phủ cân nhắc giải ngân trực tiếp Quỹ hỗ trợ du lịch vào Quỹ du lịch Việt Nam 2022 do các thành viên của TAB đóng góp. Tạo ra một cơ chế quản trị hiệu quả, minh bạch và chuyên nghiệp cho toàn bộ các hoạt động tiếp thị du lịch quốc gia.

Vi Nguyễn

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zipline cho khách lao đi với vận tốc 201 km/h

kythuat

Yêu quái Nhật Bản ‘trỗi dậy’ giữa đại dịch

kythuat

Y Tý mùa săn mây

kythuat

Bình luận