Hội Doanh Nhân
Du lịch

Nạn đạo nhái đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

  • Homestay cho quân đất nung của Tần Thủy Hoàng canh phòng
  • Ngủ như hoàng đế Trung Quốc trong khách sạn tượng đất nung

Chính quyền tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc, tuyên bố sẽ mạnh tay cấm những điểm tham quan đội quân đất nung giả gần bảo tàng Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nơi UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Phòng Quản lý Di sản Văn hóa tỉnh Thiểm Tây nhận định, những bức tượng giả không chỉ làm tổn hại hình ảnh thật của đội quân đất nung, mà còn ảnh hưởng đến lịch sử và văn hóa của Trung Quốc. Cơ quan này khẳng định những cơ sở du lịch trái phép này phải bị cấm theo luật pháp.

Thực tế, những điểm đạo nhái tồn tại từ nhiều năm qua, gây hiểu nhầm cho khách du lịch. Rất nhiều người Trung Quốc đã phản ánh trên mạng xã hội, rằng họ bị dân địa phương lừa đưa đến những điểm trưng bày đội quân đất nung giả. Thậm chí, khách nước ngoài cũng từng mách nhau cảnh giác với những người chèo kéo gần lăng mộ của hoàng đế nhà Tần, hứa hẹn dẫn khách vào cửa…

Một người hồi tưởng lại trải nghiệm không mấy dễ chịu vào năm 2015: “Tôi nói tài xế taxi đưa tôi đến lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhưng ông ấy lái đến một nơi được giới thiệu là di tích mới được phát hiện. Ở đó, đội quân đất nung chỉ là những bản sao hiện đại chất lượng thấp, tô vẽ sặc sỡ”.

Chiến binh đất nung được tô vẽ. Ảnh: Sohu.

Chiến binh đất nung được tô vẽ. Ảnh: Sohu.

Wang, nhân viên của bảo tàng, cho biết nơi này vẫn không thể xử lý những điểm tham quan lân cận. “Chúng tôi không có năng lực hành pháp”, người này bày tỏ và kỳ vọng lệnh cấm mới sẽ sớm có hiệu lực.

Chính quyền địa phương đã thành lập một khu vực quản lý phát triển cho bảo tàng, theo luật bảo tồn di tích văn hóa của Trung Quốc, một nhà chức trách họ Li cho biết. Những công trình xây dựng có thể gây tổn hại tới bảo tàng, như các điểm tham quan đội quân đất nung giả, sẽ bị cấm hoạt động trong khu vực. Giới chức địa phương đang thảo luận về diện tích của di tích bảo vệ, có thể khoảng 56 km2, theo bà Li.

An An (Theo Global Times)

Xem thêm

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zipline cho khách lao đi với vận tốc 201 km/h

kythuat

Yêu quái Nhật Bản ‘trỗi dậy’ giữa đại dịch

kythuat

Y Tý mùa săn mây

kythuat

Bình luận