Hội Doanh Nhân
Công Nghệ

Người Trung Quốc phải chia sẻ dữ liệu vị trí

Ba nhà mạng lớn ở Trung Quốc, gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom thiết lập đường dây nóng để người dùng gửi tin nhắn SMS khai báo danh sách các tỉnh ghé thăm trong thời gian qua.

Trung Quốc dùng smartphone để xác định người đã đi qua tâm dịch. Ảnh: NY Times.

Trung Quốc dùng smartphone để xác định người đã đi qua tâm dịch. Ảnh: NY Times.

Ngày 11/2, tại ga tàu cao tốc ở phía đông thành phố Nghĩa Ô, các nhà chức trách mặc đồ bảo hộ đã vận động người dân gửi tin nhắn SMS khai báo lộ trình di chuyển và chia sẻ dữ liệu vị trí cho chính quyền địa phương, trước khi khởi hành.

Những người đi qua các thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, khu vực bị cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, sẽ không được phép lên tàu. Biện pháp tương tự cũng được nhiều thành phố khác áp dụng.

Nhà mạng Trung Quốc thường không chia sẻ thông tin vị trí cho chính quyền vì lo ngại nguy cơ dữ liệu bị bán hoặc rò rỉ. Theo NYTimes, các nhà mạng Trung Quốc tỏ ra không thoải mái với quy định mới.

China Mobile đề xuất chính quyền nên cẩn trọng do dữ liệu vị trí chỉ cho biết thiết bị, chứ không phải người dùng ở đâu. Bên cạnh đó, biện pháp này cũng không thể giúp phân biệt người đi qua một tỉnh và người dành khoảng thời gian dài ở đó.

Trước đó, Trung Quốc đã áp dụng công nghệ tiên tiến như AI, Big Data, dùng drone phun thuốc khử trùng và robot chăm sóc bệnh nhân để hạn chế sự lây lan của chủng virus mới.

Việt Anh (theo NY Times)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zuckerberg mặt trắng bệch thành đề tài chế ảnh

kythuat

Zuckerberg mặt trắng bệch đi lướt sóng

kythuat

ZTE sắp ra smartphone 5G

kythuat

Bình luận