Hội Doanh Nhân
Du lịch

Nơi vợ chồng chung giường nhưng ngủ trên hai quốc gia

Cure, ngôi làng nhỏ nằm ở biên giới Pháp và Thụy Sĩ được nhiều du khách bình chọn là một trong những điểm dành cho các đôi du lịch trăng mật thú vị nhất thế giới. Điều thú vị này nằm tại một khách sạn trong làng – Arbez.

Khách sạn Arbez là nơi du khách có thể ngủ cùng lúc trên hai quốc gia. Ảnh: AOL.

Khách sạn Arbez là nơi du khách có thể ngủ cùng lúc trên hai quốc gia. Ảnh: AOL.

Khách sạn này nằm trên đất Pháp và Thụy Sĩ. Trong sảnh khách sạn có một đường phân cách chạy ngang, chia lãnh thổ của hai quốc gia. Đường biên giới này cũng chạy qua một chiếc giường đôi, đặt trong căn phòng chuyên dành cho các cặp đi trăng mật. Do đó, khi ngủ trên chiếc giường này, các đôi chung giường nhưng mỗi người lại nằm trên một quốc gia.

Căn phòng nơi có đường biên giới chia đôi giường. Ảnh: Logis.

Căn phòng nơi có đường biên giới chia đôi giường. Ảnh: Logis.

Cũng vì vị trí địa lý độc đáo trên mà lịch trình tham quan của du khách thường bị đảo lộn. Theo thông thường, khi lên kế hoạch cho một chuyến đi, bạn sẽ chọn điểm đến trước và sau đó mới đặt phòng khách sạn. Nhưng tại ngôi làng trên núi cao này, bạn có thể đặt phòng tại Arbez và sau đó mới quyết định muốn đi nghỉ ở nơi nào, Pháp hay Thụy Sĩ.

Kể từ khi thành lập, khách sạn hai sao này là điểm đến của rất nhiều du khách. Họ tới đây để nghỉ dưỡng, trăng mật hoặc trượt tuyết xuyên quốc gia. Không chỉ có phòng tân hôn, nhiều căn phòng khác trong khách sạn cũng bị chia đôi bởi đường biên giới. Một số phòng, khách ngủ với đầu ở đất Pháp, còn chân đặt ở Thụy Sĩ. Một phòng khác thì diện tích nằm phần lớn trên một quốc gia, nhưng nhà vệ sinh lại nằm trên lãnh thổ nước khác. Bạn cũng không cần xuất trình hộ chiếu cho hải quan dù đi lại “xuyên biên giới”.

Từ nhiều thập kỷ, Pháp và Thụy Sĩ tranh chấp thung lũng Dappes, dài hơn 3 km và nằm ngay phía bắc Geneva. Cuộc tranh chấp này bắt đầu khi Napoleon sáp nhập khu vực này vào Pháp năm 1802. Sau khi thất bại trong trận Waterloo, mảnh đất này được trao trả cho người Thụy Sĩ, nhưng Pháp vẫn muốn tiếp quản lại. Cuối cùng, Thụy Sĩ đã nhượng lại mảnh đất cho nước láng giềng và đổi lại là một số mảnh đất của Pháp ở phía đông bắc. Việc bàn giao này được lên kế hoạch vào ngày 20/2/1863.

Làng Cure trước đó nằm ở biên giới Pháp. Tuy nhiên, khi chia lại biên giới, ngôi làng này nằm trên lãnh thổ của cả hai quốc gia. Một người dân địa phương tên Ponthus đã quyết định xây quán bar và cửa hàng tạp hóa nằm trên biên giới của hai quốc gia này, trước khi nó có hiệu lực. Năm 1921, Jules-Jean Arbeze đã mua lại tòa nhà này từ những người thừa kế của dòng họ Ponthus, và thành lập nên khách sạn Arbez. Đến nay, ít nhất ba ngôi nhà, một quán rượu, một khách sạn có đường biên giới chạy qua, tách làm đôi.

Khách sạn Arbez (tên đầy đủ là Arbez Franco-Suisse) hiện được điều hành bởi một công ty của Pháp. Công ty này chịu trách nhiệm đóng thuế cho cả hai quốc gia. Khi chính phủ Pháp cấm hút thuốc tại các quán rượu, nhà hàng vào năm 2008, quy tắc này được áp dụng ở cả phần lãnh thổ Thụy Sĩ, trong phòng ăn của khách sạn. Giá phòng khách sạn từ 100 Euro một đêm.

Khách sạn Arbez nằm ở địa chỉ 39220 Les Rousses, làng Cure. Từ Geneva, du khách mất gần 50 phút đi xe, qua đường A1 là có thể đến nơi.

Anh Minh (Theo CnTraveler)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zipline cho khách lao đi với vận tốc 201 km/h

kythuat

Yêu quái Nhật Bản ‘trỗi dậy’ giữa đại dịch

kythuat

Y Tý mùa săn mây

kythuat

Bình luận