Hội Doanh Nhân
Chứng Khoán

P/E của Việt Nam giảm sâu, kịch bản nào cho VN-Index trong tháng chốt NAV 2019?

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát Triển Việt Nam (BSC, mã: BSI) vừa công bố báo cáo đánh giá thị trường tháng 11 và triển vọng thị trường tháng 12.

Theo Chứng khoán BSC, VN- Index đang có cùng nhịp giảm điểm với các nước khu vực bị tác động bởi hoạt động rút ròng của khối ngoại. Sau khi mất hai ngưỡng hỗ trợ 1.000 và 983 điểm, VN-Index vẫn đang trong quá trình dò đáy ngắn hạn.

Các thông tin hỗ trợ chưa đủ sức chặn đà giảm của chỉ số. Dù vậy cũng giống như diễn biến trong phần lớn thời gian trong năm 2019, thị trường giảm sâu là thời điểm mua vào và bán ra khi chạm đến 1.000 điểm.

Một điểm lưu ý là mặt bằng giá của thị trường đang trở về vùng thấp trong năm 2019 do vậy áp lực giảm điểm không còn nhiều nếu thế giới không có biến động tiêu cực. Vùng vận động giá VN-Index tháng 12 từ 983 điểm đến 1.000 điểm.

Với những phân tích trên, Chứng khoán BSC đưa ra hai kịch bản thị trường trong tháng 12:

Trường hợp tích cực, VN-Index hồi phục từ vùng hỗ trợ 950 – 960 điểm và tăng về gần 1.000 điểm vào cuối năm.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể đóng cửa dưới 960 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.

Về mặt bằng giá của thị trường chứng khoán Việt Nam sau đợt giảm điểm, P/E của VN-Index giảm xuống mức 15,92 tương ứng mức giảm 2,86% so với tháng trước, tăng 5,71% so với đầu năm. Bên cạnh đó, P/E của HNX-Index giảm xuống mức 7,43 tương ứng tỉ lệ giảm 1,64% so với tháng trước, giảm 14,68% so với đầu năm.

So với tháng 10, P/E của chỉ số VN-Index tụt xuống vị trí thứ 12 và HNX-Index giữ ở vị trí thứ 20 trong khu vực Châu Á.

PE

P/E của VN-Index và HNX-Index. Nguồn: BSC

Tháng 11 là một tháng biến động mạnh mẽ và khó lường của thị trường. Hai tuần đầu tiên của tháng đánh dấu đà tăng mạnh của VN-Index khi nhanh chóng thử thách thành công ngưỡng tâm lí quan trọng 1.000 điểm và các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Tuy vậy, những ngày cuối tháng lại chứng kiến chỉ số lùi sâu về mốc 970 điểm. Khác với tháng 10, yếu tố vĩ mô trên thế giới dường như ítcó tác động đến VN-Index, Chứng khoán BSC đánh giá.

Ngược lại, một loạt các thay đổi về chính sách đã được ban hành như Luật chứng khoán sửa đổi chính thức được thông qua vàNHNN đồng thời hạ lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Mặc dù vậy, phản ứng có phần kém tích cực cho thấy thị trường cần một thời gian để thích ứng với sự hỗ trợ từ phía Nhà nước.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zoom mất dần vị thế độc tôn trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ họp trực tuyến

kythuat

Yuanta Việt Nam: VN-Index vượt được vùng kháng cự 898 – 939 điểm sẽ hướng thẳng lên vùng 987 – 990 điểm

kythuat

Yuanta Việt Nam: VN-Index vẫn trong xu hướng tăng dài hạn, có thể về vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4

kythuat

Bình luận