Hội Doanh Nhân
Thương Hiệu

Phát hiện hàng loạt doanh nghiệp vận tải ‘nhiều không’

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa công bố kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vận tải tại 4 địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Thuận. Trong đó, cơ quan thanh tra đã vạch ra nhiều sai phạm nghiêm trọng của các doanh nghiệp vận tải.

Cụ thể, tại nhiều doanh nghiệp, người trực tiếp điều hành vận tải không có trình độ chuyên môn phù hợp, không được tập huấn nghiệp vụ vận tải hoặc đang đồng thời làm việc tại đơn vị khác.

Về phương tiện, có 20 doanh nghiệp vận tải không xây dựng kế hoạch bảo dưỡng phương tiện; 5 doanh nghiệp không lập hồ sơ lý lịch phương tiện; 13 đơn vị không cập nhật hồ sơ lý lịch phương tiện hoặc có cập nhật nhưng không đầy đủ nội dung, không đúng với thực tế hoạt động của phương tiện.

Đối với việc quản lý, sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, kết quả thanh tra cho thấy, có 7 đơn vị không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, có 5 đơn vị không tổ chức khám sức khỏe cho lái xe khi tuyển dụng và 13 đơn vị có một số lái xe có giấy khám sức khỏe không đúng mẫu hoặc không có nội dung xét nghiệm ma túy, không kết luận hạng xe đủ điều kiện lái.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động với lái xe theo quy định, không cập nhật lý lịch hành nghề lái xe, không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe với khoảng trên 900 lái xe.

Về thanh tra bến xe khách, kết quả cho thấy, tại bến xe Hà Tĩnh có 10 doanh nghiệp, tại Đồng Nai có 2 doanh nghiệp hoạt động tại bến xe nhưng chưa ký hợp đồng dịch vụ với bến. Một số hợp đồng dịch vụ không phải do doanh nghiệp vận tải ký trực tiếp với bến xe hoặc không có chữ ký của doanh nghiệp. Bến xe Đồng Nai không thực hiện đầy đủ quy trình bảo đảm an toàn giao thông và giải quyết cho xe ra, vào bến.

Đoàn thanh tra Bộ GTVT cũng phát hiện, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có trên 300 vị trí điểm đón trả khách tuyến cố định, tỉnh Hà Tĩnh có trên 170 vị trí, tỉnh Đồng Nai có trên 50 vị trí các điểm đón, trả khách tuyến cố định chưa xây dựng công bố đưa vào khai thác theo quy định. Các sở GTVT cũng đã cấp một số phù hiệu xe chưa đúng quy định.

Theo Bộ GTVT, các sở GTVT đã chưa chú trọng, quyết liệt trong việc hướng dẫn và kiểm tra thực hiện các quy định pháp luật của các doanh nghiệp, bến xe khách.

Bộ GTVT đã yêu cầu các sở GTVT tổ chức rút kinh nghiệm và khắc phục ngay những tồn tại trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và hoạt động của bến xe. Kết quả thực hiện kết luận thanh tra cần được báo cáo Bộ GTVT trước ngày 25-12-2019.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Yêu cầu các hãng bay ngừng chở khách tới Việt Nam từ 0h ngày 1/4, Cục Hàng không tăng cường làm việc tại nhà

kythuat

Yêu cầu bố trí bãi đỗ máy bay riêng với chuyến bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam

kythuat

Yeah1 trích lập 100% dự phòng sau sự cố Youtube, công bố kế hoạch mới với đối tác Hàn Quốc

kythuat

Bình luận