Hội Doanh Nhân
Công Nghệ

Samsung và LG so kè vị trí số một ở hạng mục TV xuất sắc

Trong vòng sơ loại Tech Awards 2019, Samsung và LG đều cùng ở vị trí dẫn đầu Top 3 sản phẩm có số lượng bình chọn cao nhất. Hai sản phẩm đại diện “tham chiến” lần này gồm LG OLED C9 và Samsung QLED Q900R ở hạng mục TV xuất sắc.

Samsung QLED đối đầu với LG OLED. Ảnh: Lifewire.

Samsung QLED đối đầu với LG OLED. Ảnh: Lifewire.

Sự ganh đua của hai hãng Hàn Quốc trong hạng mục TV xuất sắc cũng phản ánh thực trạng đối đầu căng thẳng giữa hai nhà sản xuất Hàn Quốc trên thị trường hiện tại, nhằm tranh giành vị trí số một. Trong cuộc chiến này, Samsung sử dụng “quân át chủ bài” là công nghệ QLED nhằm đối đầu với công nghệ OLED từ đối thủ LG.

OLED và QLED là hai công nghệ tấm nền hiển thị hình ảnh hoàn toàn khác nhau. Trong đó, OLED (Organic light-emitting diode, điốt phát quang hữu cơ) có các điểm ảnh tự phát sáng mà không cần đèn nền hay bộ lọc màu sắc. Còn QLED (đèn LED chấm lượng tử) là thuật ngữ do Samsung tự đặt ra cho công nghệ tấm nền LED thường được bổ sung thêm một tấm chấm lượng tử phủ trên đèn nền.

Bên cạnh đó, các công nghệ mới cũng được hai nhà sản xuất cập nhật liên tục vào các dòng sản phẩm nhằm tạo ra sức hút cạnh tranh.

Ông Phạm Hồng Phước, từng được Microsoft trao giải thưởng dành cho chuyên gia công nghệ MVP và gắn bó với Tech Awards nhiều năm ở vai trò Giám khảo, cho biết công nghệ QLED cho chất lượng hình ảnh hơn hẳn tấm nền LED bình thường, đặc biệt là với thế hệ QLED mới mà Samsung đã ứng dụng chất liệu kim loại vào lõi và lớp vỏ của các chấm lượng tử. Nhưng QLED vẫn thua kém công nghệ OLED về độ sâu hình ảnh, độ sáng hình ảnh, độ chi tiết hình ảnh, tính tiết kiệm điện năng, độ mỏng của tấm nền… Tuy nhiên, nhược điểm của OLED là giá thành quá cao và có hiện tượng lưu hình ảnh (burn-in) giống như tấm nền Plasma trước đây.

“Hiện tại, giá TV OLED vẫn cao, dù đã giảm mạnh so với thời kỳ đầu. Giá bán rẻ nhất vào đầu tháng 12 của chiếc TV 55 inch thương hiệu LG dùng công nghệ OLED là 33,9 triệu đồng trong khi công nghệ LED là 12,5 triệu đồng. Giá bán của TV QLED 55 inch thương hiệu Samsung rẻ nhất là 21,6 triệu đồng. Chính vì sự chênh lệch không nhỏ về giá bán, người tiêu dùng sẽ phải cân nhắc giữa TV OLED và TV QLED.”, anh cho biết.

Hạng mục TV xuất sắc của Tech Awards 2019 có sự tranh tài của các model gồm LG OLED C9, Samsung QLED Q900R, Sharp Aquos AX1X, Sony OLED A9F. Năm 2018, chương trình chọn Sony OLED A9F là TV xuất sắc.

Các sản phẩm được bình chọn cao nhất của vòng Sơ loại sẽ được vào vòng Chung kết. Tại đây, ngoài điểm xếp hạng của độc giả, các chuyên gia công nghệ của chương trình sẽ đánh giá để chọn ra sản phẩm xuất sắc của năm.

Để xem thêm thông tin về các sản phẩm và bình chọn cho sản phẩm yêu thích tại Tech Awards, độc giả bấm vào đây.

Trinh Nguyên

Tech Awards 2019

Bình chọnSản phẩm công nghệ xuất sắc 2019

CÙNG CHỦ ĐỀ

ZTE sắp ra smartphone 5G

kythuat

ZTE hủy họp báo tại MWC 2020

kythuat

Zoom thừa nhận chưa đạt 300 triệu người dùng

kythuat

Bình luận