Hội Doanh Nhân
Chứng Khoán

Sàn Nasdaq siết qui định niêm yết với công ty Trung Quốc

Reuters trích lời các nguồn tin trong ngành cho biết Nasdaq đang hạn chế các công ty nhỏ của Trung Quốc làm IPO trên sàn này, do ngày càng nhiều công ty huy động vốn từ nhà đầu tư Trung Quốc hơn là Mỹ.

Giao dịch của hầu hết các công ty này sau khi niêm yết cũng mỏng, do phần lớn cổ phiếu nằm trong tay một số cá nhân nội bộ. Thanh khoản thấp khiến chúng không hấp dẫn nhà đầu tư tổ chức lớn – vốn là đối tượng Nasdaq muốn nhắm tới.

Năm ngoái, hệ thống dược phẩm trực tuyến 111 huy động được 100 triệu USD từ IPO. Tuy nhiên, cổ phiếu chủ yếu bán cho những người liên quan đến lãnh đạo công ty.

Hãng sản xuất đồ dùng cho thú nuôi Dogness International Corp, hãng cung cấp dịch vụ giáo dục Puxin hay công ty hỗ trợ người nổi tiếng trên Internet – Ruhnn Holding cũng niêm yết trên trên Nasdaq trong hai năm qua. Trong tất cả các vụ IPO này, nhà đầu tư Trung Quốc đều gom nhiều cổ phiếu hơn nhà đầu tư Mỹ.

photo-1

Bên ngoài Nasdaq Marketsite tại Quảng trường Thời đại (Mỹ). Ảnh: Reuters

Khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc kéo dài, động thái của Nasdaq càng cho thấy khoảng cách trong quan hệ tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ hôm thứ sáu giảm mạnh, sau thông tin Nhà Trắng cân nhắc hủy niêm yết các doanh nghiệp Trung Quốc tại đây. Một ngày sau, quan chức Bộ Tài chính Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump chưa suy nghĩ vấn đề đó “tại thời điểm này”.

Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết động thái của Nasdaq không phải là kết quả của các cuộc thảo luận với Nhà Trắng. Nasdaq đề xuất thay đổi từ tháng 10 năm ngoái. Quy định này có hiệu lực từ tháng trước.

Nasdaq đã nâng yêu cầu về khối lượng giao dịch trung bình với mỗi mã cổ phiếu. Họ cũng kêu gọi ít nhất 50% cổ đông công ty đầu tư tối thiểu 2.500 USD mỗi người trong IPO.

Hồi tháng 6, sàn này cũng cho biết có thể hoãn duyệt niêm yết tại Mỹ của một công ty không chứng minh được họ có mối quan hệ đủ mạnh với thị trường vốn Mỹ. Ví dụ không có cổ đông, hoạt động, thành viên hội đồng quản trị hay ban lãnh đạo có liên hệ với Mỹ.

Ngoài việc tuân thủ sự thay đổi về niêm yết, các công ty nhỏ Trung Quốc từ lâu đã bị Nasdaq tăng cường rà soát trước khi duyệt IPO, Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Xuezhu Wang – CEO Happiness Biotech Group cho biết ông đã phải cam kết với Nasdaq rằng ít nhất 30% tiền huy động từ IPO là từ nhà đầu tư Mỹ để được duyệt niêm yết.

Các công ty nhỏ Trung Quốc chuộng niêm yết tại Mỹ. Do nó cho phép các nhà sáng lập và người hỗ trợ rút vốn ra, nhận về số đôla Mỹ mà họ không thể dễ dàng tiếp cận vì quy định kiểm soát vốn của Trung Quốc.

Các công ty này cũng có thể dùng vị thế niêm yết trên Nasdaq để thuyết phục các ngân hàng Trung Quốc cho vay. Họ còn được giới chức địa phương hỗ trợ để niêm yết.

Kể từ năm 2000, các công ty Trung Quốc đã huy động hơn 70 tỷ USD từ thị trường chứng khoán Mỹ, theo số liệu của Refinitiv. Dù vậy, trừ các tên tuổi như Alibaba, Pinduoduo hay JD.com, các công ty nhỏ khác không được nhà đầu tư Mỹ ưa chuộng.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Yuanta Việt Nam: VN-Index vẫn trong xu hướng tăng dài hạn, có thể về vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4

kythuat

Yuanta Việt Nam: VN-Index có thể đạt mốc 939 điểm trong tháng 5 nếu dịch COVID-19 được kiểm soát

kythuat

Yuanta Việt Nam ưu đãi phí giao dịch trục tuyến 0,099% và miễn phí chuyển tiền đến tất cả các ngân hàng

kythuat

Bình luận