Hội Doanh Nhân
Công Nghệ

Tại sao iPhone 12 sẽ không có củ sạc

  • Hộp iPhone 12 mỏng hơn vì không có củ sạc
  • Hộp iPhone 12 không có chỗ đựng sạc, tai nghe
  • Apple lộ ý định cắt phụ kiện iPhone 12
  • iPhone 12 không bán kèm sạc, tai nghe

Hơn mười năm qua, người dùng đã quen với khái niệm mua smartphone “nguyên hộp”, tức trong hộp đựng có sẵn củ sạc, cáp, tai nghe và sách hướng dẫn.

Tuy nhiên, cuối tháng 6, chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo gây ngạc nhiên khi nói Apple sẽ không tặng sạc và tai nghe khi bán iPhone 12. Sau đó, hai tài khoản uy tín trên Twitter là L0vetodream hay Ran Avni chia sẻ hình ảnh và thông tin tương tự. Một số người dùng tại Brazil cũng phản ánh việc được Apple mời tham gia khảo sát về củ sạc USB Power Adapter.

Củ sạc bán kèm iPhone 11 Pro Max. Ảnh: TechRadar.

Củ sạc bán kèm iPhone 11 Pro Max. Ảnh: TechRadar.

Theo chuyên gia MG Siegler, có bốn lý do cho quyết định của Apple:

Tăng lợi nhuận

Nhiều người hy vọng việc không có củ sạc và tai nghe giúp giảm giá iPhone 12. Tuy nhiên, theo dự báo của nhà phân tích Jeff Pu, smartphone thế hệ mới của Apple thậm chí sẽ có giá khởi điểm cao hơn 50 USD so với iPhone 11. Chi phí sản xuất iPhone bị đẩy lên cao do những thành phần mới như chip 5G, cảm biến ảnh LiDar, màn hình OLED… Bên cạnh đó, Covid-19 cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung ứng. Giá củ sạc chỉ chiếm vài USD nhưng với sản lượng lớn, nó cũng góp phần tăng lợi nhuận cho Apple.

Phí vận chuyển

iPhone được lắp ráp và xuất xưởng từ Trung Quốc. Nếu sản phẩm được đóng gói trong những chiếc hộp mỏng và gọn nhẹ hơn, Apple có thể tiết kiệm đáng kể chi phí trong việc vận chuyển và giao hàng.

Sự chuẩn bị cho tương lai

Theo nhiều nguồn tin, Apple sẽ dần loại cổng kết nối trên iPhone. Tương tự việc không tích hợp cổng 3,5 mm trên iPhone 7, Apple đang muốn người dùng nhận ra rằng họ sẽ chẳng cần đến củ sạc và tai nghe có dây truyền thống. Khi iPhone không cổng kết nối ra đời, người dùng đã quen với điều này, cũng như đã sở hữu một loạt phụ kiện tương thích như sạc không dây và tai nghe không dây.

Môi trường

Đa số smartphone mới được bán ra kèm củ sạc và tai nghe. Trung bình, người dùng lên đời điện thoại trong 2-3 năm và rất nhiều phụ kiện bị bỏ phí dù còn hoạt động tốt. Quyết định cắt giảm của Apple khiến nhiều người sẽ phải cân nhắc và tận dụng những củ sạc và tai nghe cũ, hạn chế rác thải điện tử.

Châu An

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zuckerberg mặt trắng bệch thành đề tài chế ảnh

kythuat

Zuckerberg mặt trắng bệch đi lướt sóng

kythuat

ZTE sắp ra smartphone 5G

kythuat

Bình luận