Hội Doanh Nhân
Du lịch

‘Tam giác vàng’ của Ấn Độ

Bản vẽ vị trí các khu trong quần thể đền. Ảnh: Wiki.

Đền Taj Mahal dù là công trình chính trong tổ hợp kiến trúc nhưng không tọa lạc ở chính giữa mà nằm cuối quần thể, sát bờ sông. Ban đầu, khách phải qua cổng chính, rồi rẽ trái để xuyên qua khu vườn nằm giữa tổ hợp, lối đi bên phải là chiều ra. Trong kiến trúc Mogul đặc trưng, vườn được chia thành các phần đối xứng và không thể thiếu yếu tố nước như dòng sông, hồ hay đài phun. Khu vực hồ nước nằm dọc khu vườn, trên trục chính từ cổng đến đền là điểm chụp ảnh Taj Mahal nổi tiếng nhất. Bởi vậy, vị trí này chẳng mấy khi trống người, đặc biệt là các cặp đôi muốn kỷ niệm tình yêu.

Với tôi, 1.100 INR (khoảng 350.000 đồng) cho ba tiếng tham quan Taj Mahal dường như không đủ. Bởi ngoài xếp hàng và chờ bớt người để chụp, tôi mất nhiều thời gian đi quanh khu quần thể rộng hơn 20 ha, thăm từng công trình, đôi khi ngồi lặng chỉ để ngắm những chi tiết khảm, đục tinh xảo làm nên kiệt tác từ hàng trăm năm trước. 5h chiều, dòng người đổ về Taj Mahal dường như đông hơn, bởi đây còn là điểm ngắm hoàng hôn nổi tiếng. Từ Taj Mahal, tôi cùng đoàn tranh thủ đi xe thêm 10 phút để đến pháo đài Agra, nơi giam giữ vị vua cho xây dựng lăng mộ để tưởng nhớ người vợ đã mất của mình, kết thúc ngày thứ 4 đáng nhớ.

Jaipur

Jaipur là điểm cuối của hành trình, cách New Delhi khoảng 5 giờ đi xe hoặc một giờ bay, thuộc bang Rajasthan. Cái tên này bạn sẽ nghe hướng dẫn viên nhắc đến nhiều lần trên hành trình, vì sa thạch hồng góp phần xây nên Akshardham và Taj Mahal được lấy từ chính bang sa mạc này. Gam hồng cũng hiện diện khắp thủ phủ của bang – Jaipur, từ cửa hàng địa phương, đến cung điện như City Palace, Hawa Mabal (Cung điện gió)… Do đó, nơi đây được mệnh danh là “thành phố hồng”.

Cung điện 300 năm tuổi của hoàng gia Ấn Độ

Cung điện 300 năm tuổi của hoàng gia Ấn Độ
Cung điện 300 năm tuổi của hoàng gia Ấn Độ ở Jaipur.

Tuy nhiên, điều khiến tôi nhớ nhất về Jaipur là thú chơi diều của người dân khi đến đúng ngày diễn ra lễ hội thả diều – 14/1. Háo hức mua sắm trước ngày trở về bao nhiêu, tôi bất ngờ bấy nhiêu khi các cửa hàng ở khu trung tâm, gần Cung điện gió đồng loạt đóng cửa. Một trong số ít người vẫn mở hàng nói khi tôi vào xem đồ: “Bạn mua đi, không phải ai cũng bán ngày này đâu, hôm nay là lễ hội, họ đi thả diều hết rồi”.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zipline cho khách lao đi với vận tốc 201 km/h

kythuat

Y Tý mùa săn mây

kythuat

Ý nghĩa phía sau chiếc ghế gãy đối diện trụ sở LHQ

kythuat

Bình luận