Hội Doanh Nhân
Tài Chính

Thanh khoản có dấu hiệu căng thẳng, NHNN bơm ròng gần 25.000 tỉ đồng vào thị trường

Thanh khoản căng thẳng, NHNN bơm ròng gần 25.000 tỉ đồng vào thị trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: TBCK)

Theo số liệu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần qua (18 – 22/11), Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) đã thực hiện bơm ròng 24.997 tỉ đồng qua thị trường mở.

Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 12.999 tỉ đồng (kì hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,25%) và lượng tín phiếu đáo hạn đạt 37.997 tỉ đồng. Trên kênh OMO, NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào.

Như vậy, tính đến cuối tuần trước tín phiếu đang lưu hành trên thị trường ở mức 37.997 tỉ đồng và không có lượng OMO nào đang lưu hành.

Theo BVSC, NHNN bơm ròng tương đối mạnh trong tuần vừa rồi trong bối cảnh thanh khoản bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng khi đến gần thời điểm cuối tháng, thêm vào đó là qui định áp trần lãi suất của NHNN.

Thanh khoản căng thẳng, NHNN bơm ròng gần 25.000 tỉ đồng vào thị trường - Ảnh 2.

Song song với tình trạng thiếu hụt thanh khoản, lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua cũng tăng mạnh ở các kì hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 1,6 điểm %; 1,3 điểm % và 1,3 điểm % lên mức 3,25%/năm; 3,25% và 3,5%/năm.

BVSC cho rằng rất có thể việc giảm trần lãi suất huy động đối với các khoản tiền gửi dưới 6 tháng thêm 0,5% của NHNN, kéo theo động thái điều chỉnh giảm lãi suất đồng loạt tại các ngân hàng đã phần nào khiến thanh khoản hệ thống bị ảnh hưởng trong tuần.

Dự báo lãi suất có thể tiếp tục duy trì ở mức cao trong tuần này do đây là thời điểm cuối tháng, các ngân hàng phải đảm bảo đủ nguồn nhằm đáp ứng các yêu cầu về tỉ lệ dự trữ bắt buộc.

Thanh khoản căng thẳng, NHNN bơm ròng gần 25.000 tỉ đồng vào thị trường - Ảnh 3.

Trước đó, NHNN đã phát đi thông báo điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD), có hiệu lực từ ngày 19/11.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe được hay mất nhiều hơn trong thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Trung Quốc?

kythuat

Xử lí nợ xấu vướng từ qui định chồng chéo

kythuat

Xu hướng tỷ giá năm 2020 tiếp tục là biến số khó lường

kythuat

Bình luận