Hội Doanh Nhân
Tài Chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (18/11): Đàm phán Mỹ – Trung im ắng, đồng USD giảm xuống đáy một tuần

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (18/11), vào lúc 17h30 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (276)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,72% và cặp EUR/GBP giảm mạnh nhất với mức giảm 0,32%.

Screenshot (277)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (278)

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung im ắng

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay, trong khi nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu mới về việc Mỹ và Trung Quốc có thể tiến gần đến một thỏa thuận thương mại giai đoạn một hay không, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần so với rổ tiền tệ.

Vào lúc 17h30 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã giảm 0,11% xuống mức 97,77 điểm – ngưỡng thấp nhất kể từ ngày 7/11.

Hôm 17/11, Tân Hoa Xã đưa tin hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có “cuộc trao đổi mang tính xây dựng” về nhiều vấn đề thương mại trong một cuộc điện đàm cấp cao hôm 16/11.

Tuy nhiên, trang tin đại diện cho nhà nước Trung Quốc không nêu chi tiết thời gian hay địa điểm tổ chức lễ kí kết thỏa thuận thương mại tiềm năng.

“Tất cả mọi thứ đều mang tính hứa hẹn”, ông Marshall Gittler, chiến lược gia trưởng tại công ty phân tích ngoại hối ACLS Global, nhận định.

“Tuy nhiên, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan như tiền đề để đạt được thỏa thuận. Mặc dù vậy, không rõ Tổng thống Trump có đồng ý với yêu cầu đó hay không. Do đó, sự việc vẫn chưa có gì sáng tỏ”, ông Gittler nói.

So với đồng tiền trú ẩn là yên Nhật (JPY), đồng USD có lúc tăng 0,17% lên mức 108,91 JPY đổi một USD. Còn đồng euro (EUR) tăng nhẹ so với đồng bạc xanh lên ngưỡng 1,1062 USD đổi một EUR.

Theo Reuters, biên bản cuộc họp của hai trong số các ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lần lượt được công bố vào ngày 20/11 và 21/11.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư ngoại hối còn đang chờ bài phát biểu quan trọng đầu tiên của tân Chủ tịch ECB – Christine Lagarde vào hôm 22/11 nhằm tìm kiếm manh mối về hướng đi chính sách trong tương lai của ngân hàng cầm trịch nền tài chính châu Âu.

Chính phủ Anh đạt được đồng thuận sơ bộ trước thềm tổng tuyển cử

Đồng bảng Anh (GBP) có lúc tăng 0,4% lên mức đỉnh hai tuần so với đồng USD (1,2946 USD đổi một GBP) sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các ứng viên của Đảng Bảo thủ tại cuộc bầu cử ngày 12/12 đều đã cam kết ủng hộ thỏa thuận Brexit của ông.

Ngoài ra, đồng GBP còn nhận được sự hỗ trợ bởi một cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đảng Bảo thủ sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Đồng USD lẫn trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ trở nên cực kì nhạy cảm với biên bản cuộc họp mới đây của Fed.

“Biên bản này có thể lặp lại quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang ổn định và chính sách tiền tệ hiện tại là tương đối phù hợp, nhờ đó mà đồng USD sẽ tăng giá”, ông Joseph Capurso, chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, nhận định.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng doanh số bán lẻ tháng 10 (công bố hôm 15/11) lại chỉ ra một số lỗ hổng trong hoạt động tiêu dùng của nước Mỹ.

“Bất kì suy yếu nào trong lĩnh vực tiêu dùng đều có thể khiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đánh giá lại triển vọng kinh tế. Xét dưới kịch bản này, FOMC có thể sẽ cắt giảm lãi suất thêm nữa trong năm 2020”, ông Capurso nói.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe được hay mất nhiều hơn trong thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Trung Quốc?

kythuat

Xử lí nợ xấu vướng từ qui định chồng chéo

kythuat

Xu hướng tỷ giá năm 2020 tiếp tục là biến số khó lường

kythuat

Bình luận