Hội Doanh Nhân
Kinh Doanh

Thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm không nguồn gốc bán qua livestream

  • Chặn bán hàng giả, nhái trên sàn thương mại điện tử

  • Phát hiện hàng giả, nhái ở Saigon Square

  • Các sàn thương mại điện tử cam kết không bán hàng giả

Ngày 22/5, Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ 368), Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (Tổng Cục quản lý thị trường) đã phối hợp với các cơ quan chức năng TP HCM đồng loạt ra quân kiểm tra tại 6 địa điểm kinh doanh có dấu hiệu vi phạm về kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc tại quận 1 và 10.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng chục nghìn mặt hàng thời trang có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu lớn đã được bảo hộ ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có nhiều hàng thực phẩm chức năng nhãn hiệu nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phát hiện. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ số hàng hóa vi phạm này, tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ để xử lý theo thẩm quyền.

Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm tại một địa điểm kinh doanh trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP HCM sáng ngày 22/5. Ảnh: Dỹ Tùng

Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm tại một địa điểm kinh doanh trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP HCM sáng ngày 22/5. Ảnh: Dỹ Tùng

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, khi Covid-19 đang dần được kiểm soát tốt thì các hoạt động thương mại, kinh doanh, mua bán hàng hoá cũng trở lại nhịp độ thường ngày. “Tuy nhiên, cùng với đó, các hoạt động kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ diễn biến phức tạp. Thậm chí có sự lợi dụng nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội để thúc đẩy các hoạt động này”, đại diện đoàn kiểm tra nhận định.

Cụ thể, tổ công tác cho biết, 6 địa điểm kinh doanh được kiểm tra đã sử dụng mạng xã hội, Internet để quảng cáo và bán ra thị trường các sản phẩm trên trong thời gian dài. Chủ các cơ sở thừa nhận dùng những hình thức phổ biến như livestream trên Facebook để bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Mỗi lần livestream, các cơ sở thu hút hàng nghìn lượt người xem, chia sẻ và hỏi mua.

“Người tiêu dùng dường như không biết được mình đang xem và mua phải những hàng giả nhãn hiệu lớn. Thậm chí, có cửa hàng còn quảng cáo nhận ship loại hàng giả này đi toàn thế giới”, đại diện đoàn kiểm tra cho biết.

Theo lực lượng chức năng, kinh doanh trên thương mại điện tử là một mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm phạm nghiêm trọng khi những lỗi vi phạm phổ biến như thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không báo với cơ quan quản lý nhà nước, không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website…

Phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm bán livestream không rõ nguồn gốc

Phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm bán livestream không rõ nguồn gốc

Đoàn kiểm tra làm việc tại cửa hàng trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM) và cửa hàng trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP HCM). Video: Dỹ Tùng

Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, người bán, đặc biệt khi mua hàng trên Internet để tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đang bày bán trôi nổi.

Từ nay đến hết năm 2020, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thuộc Tổng cục tăng cường thanh kiểm tra phòng chống các hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cách đây một ngày, đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý thị trường cũng thu giữ hàng nghìn sản phẩm nhái nhãn mác thương hiệu nổi tiếng nước ngoài tại các tuyến phố kinh doanh nổi tiếng ở Hà Nội.

Dỹ Tùng – Anh Minh

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zeiss và Nokia hợp tác cải tiến camera

kythuat

Yếu tố tạo sức bật cho bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long

kythuat

Yen mất giá, nhân dân tệ lên đỉnh

kythuat

Bình luận