Hội Doanh Nhân
Bất Động Sản

Thương vụ huy động hơn nghìn tỉ trái phiếu của ông chủ dự án Summit Building

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Veracity, chủ mới của dự án Summit Building, đã huy động thành công 1.135 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ phát hành cho nhà đầu tư tổ chức vào ngày 4/11 vừa qua.

phoi-canh-du-an-chung-cu-summit-building

Thông tin đăng kí ngày 20/9/2019 cho thấy, Veracity đã thế chấp dự án Summit Building cho PVComBank.

Lô trái phiếu này có kì hạn 18 tháng. Ở kì tính lãi đầu tiên, lãi suất tối thiểu của trái phiếu là 11,75% mỗi năm. Lãi suất ở các kì tiếp theo được tính bằng tổng lãi suất cở sở và tối thiểu 4,25% mỗi năm.

Trong đó, lãi suất cơ sở là lãi suất tiền gửi tiết kiệm đại chúng lĩnh lãi cuối kì cao nhất của khách hàng cá nhân, có loại tiền tương ứng với loại tiền vay, kì hạn 12 tháng theo biểu lãi suất huy động của Ngân Hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVComBank) công bố từng thời kì.

PVComBank đóng vai trò là nhà quản lí tài khoản trái phiếu, tài sản đảm bảo và CTCP Chứng khoán Dầu khí (Mã: PSI) – công ty chứng khoán do PVComBank sở hữu 51,17% làm đại lí phát hành, đại lí lưu kí và quản lí chuyển nhượng.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu nói trên không được công bố chi tiết. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của người viết, vào ngày 20/9/2019, Veracity đã thế chấp dự án Summit Building cho PVComBank.

Hebico rút khỏi Veracity sau 1 tháng thành lập và sự xuất hiện của chủ mới

Veracity được thành lập vào ngày 9/10/2017, với tên gọi ban đầu là CTCP Khai khoáng Phương Minh Đăng.

Tại thời điểm thành lập, Veracity có vốn điều lệ 20 tỉ đồng. Trong đó, CTCP Khai thác Nhà Hà Nội (Hebico) nắm 90% vốn, 10% vốn lại được chia đều cho ông Phạm Quang Thảo và Nguyễn Viết Ngọc.

Veracity và Hebico có cùng có trụ sở tại Số 21 Nhà N7A, Khu Trung Hòa – Nhân Chính, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam. Tại địa chỉ này hiện nay còn là trụ sở của Công ty TNHH StrongFirst, vừa được thành lập vào ngày 1/4/2019.

Ban đầu, ông Phạm Quang Thảo là người đại diện theo pháp luật, kiêm Giám đốc của Veracity. Hiện nay, ông Thảo là người đại diện theo pháp luật của CTCP Dịch vụ Bất động sản Green Land, thành viên của Hebico và cũng là đơn vị phân phối trực tiếp dự án Summit Building.

Ngoài Summit Building, Green Land còn phân phối dự án Chung cư Harmony Building Nguyễn Tuân cũng do Veracity làm chủ đầu tư.

Sau hơn một tháng Veracity thành lập, vào ngày 24/11/2017, Hebico đã thoái hết vốn khỏi Veracity. Thay vào đó, ông Nguyễn Viết Ngọc tăng tỉ lệ sở hữu lên 35% và xuất hiện cổ đông mới Nguyễn Hải Lưu sở hữu 60% vốn.

Ngày 4/10/2018, Veracity công bố tăng vốn điều lệ từ 20 tỉ đồng lên 290 tỉ đồng. Trước thời điểm tăng vốn này, Veracity đã có hai lần thay đổi người đại diện pháp luật kiêm chức danh Tổng Giám đốc.

Cụ thể, bà Tạ Thúy Hồng làm người đại diện theo pháp luật Veracity từ ngày 13/3/2018 và đến ngày 8/5/2018, vị trí này được thay thế bởi ông Nguyễn Văn Việt.

Không lâu sau khi tăng vốn, ngày 14/11/2018, bà Trịnh Thị Hà lên làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật Veracity. Đến ngày 8/4/2019, Veracity công bố thay đổi người đại diện pháp luật sang ông Nguyễn Anh Tiến với vai trò Tổng Giám đốc.

Theo tìm hiểu, bà Trịnh Thị Hà và ông Nguyễn Anh Tiếnlà những cá nhân có quan hệ với nhóm cổ đông lớn tại một ngân hàng và hàng loạt các doanh nghiệp khoáng sản, địa ốc khác.

Cụ thể, bà Hà là Chủ tịch Hội đồng thành viên tại Công ty TNHH Bất động sản HA Quận Ba (sở hữu 1,89% vốn PVComBank); cổ đông lớn sở hữu 55% vốn của Công ty TNHH Cốc hóa Tây Giang (sở hữu 4,97% vốn PVComBank); từng là Giám đốc, người đại diện pháp luật CTCP Đầu tư Địa Việt (sở hữu 4,83% vốn PVComBank).

Ngoài ra, bà Hà còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Vật tư Nông Nghiệp Sông Hồng, công ty mẹ của Công ty TNHH Hoa Phượng Thăng Long Hà Nội, đơn vị vừa chuyển nhượng dự án Summit Building cho Veracity.

Bà Hà cũng từng là Thành viên HĐQT CTCP Sông Đà 207 (Mã: SDB), được bổ nhiệm vào ngày 19/10/2016 và miễn nhiệm vào ngày 24/5/2017.

Trinh-thi-ha

Bà Trịnh Thị Hà đảm nhiệm nhiều vị trí khác và là cổ đông tại các doanh nghiệp khoáng sản, địa ốc có liên quan đến nhóm cổ đông PVComBank. Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp.

Giám đốc Veracity đương nhiệm, ông Nguyễn Anh Tiến cũng đồng thời là người đại diện pháp luật, Tổng Giám đốc CTCP Khoáng sản Tây Giang Bắc Kạn, công ty con của CTCP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang

Theo tìm hiểu, Khoáng sản Tây Giang Bắc Kạn được thành lập vào ngày 24/7/2014 với vốn điều lệ 100 tỉ đồng do CTCP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang sở hữu 85% vốn.

Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang có vốn nghìn tỉ này là cổ đông sáng lập sở hữu 90% vốn CTCP Cốc hoá Tây Giang Cao Bằng và 55% vốn Công ty TNHH Cốc hoá Tây Giang, hai cổ đông đang nắm giữ 9,64% vốn tại PVComBank.

Năm 2012, Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang cùng CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát Triển Việt Nam (VID Group) của Chủ tịch Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank – Mã: MSB) thành lập CTCP Khai thác Chế biến Khoáng sản Việt vốn 500 tỉ đồng. Ngoài ra, Maritime Bank cũng là cổ đông sở hữu 4,66% vốn tại PVComBank.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Yêu cầu Sở Xây dựng TP HCM kiểm điểm vì cấp phép xây dựng sai qui định tại dự án SaiGon Skyview

kythuat

Yêu cầu ngưng thi công trên khu đất mọc dự án ‘ma’ Hồ Tràm Riverside

kythuat

Yêu cầu kiểm tra việc Gamuda Land đòi TP HCM hoàn trả 514 tỉ đồng

kythuat

Bình luận