Hội Doanh Nhân
Công Nghệ

TikTok ‘biến mất’ khỏi Hong Kong

  • Người dùng Mỹ, Hong Kong tiếc nuối TikTok
  • TikTok rút khỏi Hong Kong
  • Internet toàn cầu chia rẽ vì chính trị
  • Anonymous kêu gọi xóa TikTok

Người dùng đã cài sẵn TikTok cũng sẽ nhận được thông báo tạm biệt khi bật ứng dụng: “Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho TikTok, cho chúng tôi cơ hội mang lại một chút niềm vui cho cuộc sống của bạn. Chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng TikTok đã ngừng hoạt động tại Hong Kong”.

Thông báo ngừng hoạt động của TikTok tại Hong Kong. Ảnh: FBC News.

Thông báo ngừng hoạt động của TikTok tại Hong Kong. Ảnh: FBC News.

Động thái của TikTok được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance thông báo sẽ chấm dứt hoạt động ở Hong Kong do chính quyền thành phố này áp dụng luật an ninh mới. Theo luật này, cảnh sát và các cơ quan có thẩm quyền có thể buộc doanh nghiệp phải cung cấp dữ liệu cho chính phủ khi có yêu cầu. Các nền tảng công nghệ và nhà cung cấp dịch vụ Internet phải xóa các nội dung nếu vi phạm, đồng thời người phát tán chúng có thể đối mặt án tù, cao nhất là chung thân.

Ngoài TikTok, các công ty công nghệ Mỹ như Facebook, Google và Twitter cũng vừa tuyên bố dừng chia sẻ dữ liệu người dùng với chính quyền Hong Kong sau khi luật an ninh mới đi vào hoạt động. Microsoft và Zoom cũng có động thái tương tự.

TikTok là ứng dụng được công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh ra mắt năm 2016 và đã được tải xuống hơn một tỷ lượt trên toàn cầu. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo ra các clip ngắn, thường là có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao.

Thời gian gần đây, TikTok đang cố gắng tách biệt với công ty mẹ ByteDance khi liên tục mở văn phòng đại diện ở nhiều nơi trên thế giới như Los Angeles (Mỹ), London (Anh), Singapore… Tháng 5 vừa qua, TikTok cũng vừa bổ nhiệm Kevin Mayer, cựu lãnh đạo mảng trực tuyến của Disney, làm giám đốc điều hành.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Washington đang cân nhắc cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm TikTok. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sau đó khẳng định sẽ cứng rắn với ứng dụng này.

Bảo Lâm

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zuckerberg mặt trắng bệch thành đề tài chế ảnh

kythuat

Zuckerberg mặt trắng bệch đi lướt sóng

kythuat

ZTE sắp ra smartphone 5G

kythuat

Bình luận