Hội Doanh Nhân
Tài Chính

Triệt phá đường dây tín dụng đen với lãi suất hơn 5000%/năm

Cho vay nhanh gọn, không cần thế chấp… là những quảng cáo đang xuất hiện nhiều tại các con hẻm tại thành phố Hải Phòng. Với khoản vay 10 triệu, sau 40 ngày đã phải trả thêm 2 triệu tiền lãi. Tính ra, lãi trung bình vào khoảng 0,5%/ngày, tương đương 180%/năm. Cao gấp gần 20 tiền vay ngân hàng. Vay đơn giản, nhưng hậu quả để lại rất nặng nề.

 - Ảnh 1.

Đặc biệt, có một nhóm đối tượng khác đã lôi kéo được nhiều người tham gia vào đường dây cho vay nặng lãi, bằng cách lập ra nhiều tài khoản ảo trên Facebook. Mức lãi suất mà nhóm này đưa ra cao ngất ngưởng, thậm chí lên đến trên 5000%/năm. Tuy nhiên, vì thiếu tiền, nhiều người vẫn phải chấp nhận vay. Điển hình, có một phụ nữ đã vay 50 triệu đồng nhưng bị siết nợ lên tới 1,3 tỷ đồng chỉ trong vòng 4 tháng.

 - Ảnh 2.

Theo tài liệu điều tra, nhóm đối tượng kể trên đã cho vay với lãi suất 100.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Với 50 triệu lỡ vay của các đối tượng, con nợ phải trả riêng tiền lãi suất hàng tháng đã lên đến 150 triệu đồng.

Khi con nợ không có đủ khả năng trả, các đối tượng bắt con nợ phải vay tiền của một người đã được chỉ định để trả nợ với lãi suất cao hơn để trả nợ. Cứ như vậy, con nợ đã rơi vào một vòng tròn nợ luẩn quẩn do các đối tượng lập nên để trả các khoản nợ và các khoản phạt.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe được hay mất nhiều hơn trong thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Trung Quốc?

kythuat

Xuất hiện làn sóng giảm lãi suất huy động đầu tháng 7

kythuat

Xử lí nợ xấu vướng từ qui định chồng chéo

kythuat

Bình luận