Hội Doanh Nhân
Tài Chính

Trung Quốc bơm 58 tỉ USD vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán

Trung Quốc bơm 58 tỉ USD vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg).

Theo đưa tin từ Bloomberg, Trung Quốc đã thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính trong ngày hôm nay (15/1), giúp tăng thanh khoản cho thị trường trước kì nghỉ Tết Nguyên đán. Cùng với đó, nhà điều hành cũng giữ lãi suất cho các khoản vay không thay đổi.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết đã bổ sung 300 tỉ nhân dân tệ (44 tỉ USD) thông qua công cụ cho vay trung hạn với lãi suất là 3,25%. Họ cũng đã bơm 100 tỉ nhân dân tệ thông qua các hoạt động thị trường mở sau 15 ngày gián đoạn, bán tín phiếu 14 ngày ở mức 2,65%.

Không có tiền đáo hạn nào vào thứ Tư và một số khoản vay trung hạn trị giá 257,5 tỉ nhân dân tệ sẽ đến hạn vào ngày 23/1.

Các nhà phân tích ước tính cần phải bù đắp một lượng chênh lệch khoảng 3.800 tỉ nhân dân tệ vào tháng 1 khi các công ty và người dân Trung Quốc đua nhau rút tiền mặt trước kỉ nghỉ dài một tuần. Ngoài những nhu cầu thông thường của khách hàng, các ngân hàng Trung Quốc cũng phải trù bị trước lượng tiền mặt để thanh toán thuế và dự trữ.

Trong khi đó, các nhà chức trách báo hiệu họ sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các công ty vào năm 2020, định hướng này nằm trong nỗ lực lớn hơn của Chính phủ nhằm ổn định tăng trưởng kinh tế, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi.

Việc bơm thêm tiền này diễn ra sau khi ngân hàng trung ương giảm lượng tiền mặt dự trữ của các ngân hàng vào đầu tháng, giải phóng khoảng 800 tỉ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính. Nhờ đó, mức chi phí vay cơ sở cũng đã giảm vào tháng 11

Các biện pháp này dự kiến sẽ hỗ trợ cho việc bán trái phiếu địa phương sớm hơn bình thường hàng năm, phần lớn được sử dụng để tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng là người mua chính của loại trái phiếu này.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe được hay mất nhiều hơn trong thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Trung Quốc?

kythuat

Zalo Bank đổi tên, nói tên gọi cũ có thể gây hiểu nhầm

kythuat

Yếu tố nào giúp TPBank tăng trưởng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm?

kythuat

Bình luận