Hội Doanh Nhân
Công Nghệ

Trung Quốc dùng công nghệ chống Covid-19 thế nào

Khi Zhang Ge lần đầu tiên mặc quần áo bảo hộ và đến thành phố Vũ Hán – nơi “tâm bão” của dịch viêm phổi do virus corona (Covid-19), anh không nghĩ rằng đến một ngày, robot công nghệ cao của công ty sẽ được ứng dụng đại trà cho bệnh viện. Kỹ sư 28 tuổi này được gửi đến Vũ Hán để cài đặt robot phục vụ trong một bệnh viện tuyến đầu của thành phố, hỗ trợ y bác sĩ đối phó với căn bệnh chết người.

Mọi mặt công nghệ Trung Quốc đang tập trung chống dịch Covid-19. Ảnh: SCMP.

Mọi mặt công nghệ Trung Quốc đang tập trung chống dịch Covid-19. Ảnh: SCMP.

Zhang là một trong số hơn 20 kỹ sư của công ty robot Pudu Technology có trụ sở tại Thâm Quyến, được giao nhiệm vụ lắp robot phục vụ tại hơn 40 bệnh viện trên toàn Trung Quốc. Riêng anh đảm trách lập trình robot dựa trên cách bố trí của bệnh biện để chúng tự động vận chuyển thức ăn và thuốc đến giường bệnh nhân.

“Tôi thực sự lo lắng, đến nỗi kính bảo hộ của tôi mờ đi”, Zhang kể. “Tôi đã phải thường xuyên lau mắt kính”.

Theo kỹ sư này, sự lo lắng đã khiến anh tốn thời gian cài đặt thiết bị hơn. Nếu thông thường, anh mất khoảng một giờ để thiết đặt một hệ thống, giờ đây, thời gian là bốn giờ. Anh thường làm đến khuya, không thể tìm được khách sạn và phải ngủ lại trong phòng làm việc của bệnh viện.

Hàng trăm triệu người trên khắp Trung Quốc đang đối mặt với những cảm giác lo lắng tương tự Zhang, thậm chí là nỗi buồn và sự tức giận, do dịch bệnh lây lan. Không ít người đã lên Internet để tìm hiểu thông tin về cách chống virus corona cũng như tìm mua các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Tác động của virus corona đang thực sự lớn, khiến nền kinh tế tại nhiều nơi ở Trung Quốc gần như tê liệt. Các nhà máy, văn phòng, trường học đóng cửa, dự báo tăng trưởng trên tổng sản phẩm quốc nội giảm từ 6% xuống 4,5% – thấp nhất kể từ 1990, theo Reuters.

Năm ngoái, căng thẳng thương mại với Mỹ đã giúp các công ty Trung Quốc như Huawei hưởng lợi, bằng việc thúc đẩy lòng tự tôn dân tộc để ủng hộ sản phẩm nước nhà. Tuy nhiên, SCMP cho rằng sự bùng phát của chủng virus mới là “phép thử” lớn nhất cho thấy khả năng mà lĩnh vực công nghệ mang lại cho đời sống đạt hiệu quả ở mức nào.

Công nghệ giúp các bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 nhanh hơn. Ảnh: SCMP.

Công nghệ giúp các bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 nhanh hơn. Ảnh: SCMP.

Với thời gian ủ bệnh 14 ngày hoặc hơn, Covid-19 có thể khó phát hiện, nhất là trong thời gian nghỉ lễ. Tuy nhiên, không giống với dịch SARS năm 2003, các nhà chức trách đang có nhiều phương tiện hiệu quả để giám sát hơn, tất nhiên đa phần nhờ vào công nghệ.

Tuần trước, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã ủng hộ việc ra mắt một ứng dụng mới cho phép người dùng biết họ có ở gần người nào bị nhiễm bệnh hay không. Dữ liệu ứng dụng dựa trên các hồ sơ giao thông công cộng, lich trình di chuyển, bao gồm cả tàu hỏa và các chuyến bay.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang gán cho công dân mã QR nhằm phân biệt họ có nguy cơ nhiễm virus corona và cần phải tự cách ly hay không. Những ai có mã màu xanh lá cây có thể đi lại tự do, người có mã màu đỏ phải trải qua kiểm dịch 14 ngày và mã màu vàng cần 7 ngày cách ly. Hàng triệu người ở thành phố Hàng Châu đã bắt đầu thí điểm hệ thống này thông qua ứng dụng Alipay, điều hành bởi Ant Financial Services thuộc tập đoàn Alibaba.

Nhận dạng khuôn mặt dựa trên AI cũng được sử dụng rộng rãi trên khắp Trung Quốc. Trước đây, chúng chủ yếu phát hiện người vi phạm giao thông, tội phạm… Giờ đây, các công ty AI như Baidu và SenseTime đang điều chỉnh thuật toán nhằm xác định những người không đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

“Chúng tôi có nhiều dữ liệu hơn rất nhiều so với dịch SARS cách đây 20 năm”, CK Lu, Giám đốc nghiên cứu cao cấp tại Gartner, nhận định. “Điều này không có nghĩa là máy móc có thể thay thế con người, nhưng nó có thể cung cấp lời khuyên cho chính phủ để đưa ra chiến lược tốt nhất ngăn chặn dịch bệnh bùng phát”.

Hiện tại, rất nhiều công ty công nghệ tại Trung Quốc tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19. Yitu Technology, công ty khởi nghiệp chuyên về AI, là đối tác của Huawei và Alibaba, đang cung cấp thiết bị dùng AI để hỗ trợ phân tích chụp cắt lớp trục máy tính (CAT) tốc độ cao và cung cấp cho bệnh viện nhằm chẩn đoán bệnh nhân nghi mắc virus corona. Thông thường, bác sĩ phải mất 5 – 15 phút để phân tích ảnh CAT của một bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm virus, nhưng hệ thống của Yitu chỉ làm việc đó trong 20 giây.

Ngoài ra, SenseTime đang hợp tác với Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở Thâm Quyến, nhằm cung cấp điện toán hiệu năng cao, hỗ trợ các nhà nghiên cứu sàng lọc quy mô lớn các loại thuốc chống virus corona tiềm năng cũng như dự đoán đột biến virus trong tương lai.

“Rất nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc đã tạo ra những sản phẩm và giải pháp. Chúng không chỉ áp dụng cho phân tích và chẩn đoán lượng lớn hình ảnh y tế, mà còn cung cấp hỗ trợ và tư vấn sức khỏe cho cả nước”, Bhvita Jani, nhà phân tích cao cấp về công nghệ chăm sóc sức khỏe tại IHS Markit, nói.

Bảo Lâm

CÙNG CHỦ ĐỀ

ZTE sắp ra smartphone 5G

kythuat

ZTE hủy họp báo tại MWC 2020

kythuat

Zoom sửa lỗi ‘gửi dữ liệu cho Facebook’

kythuat

Bình luận