Hội Doanh Nhân
Công Nghệ

Vệ tinh của Elon Musk giúp GPS chính xác hơn

  • Những ngày đầu phát triển Internet vệ tinh Starlink
  • Bộ thu Internet vệ tinh của Elon Musk trông như đĩa bay
  • Elon Musk mời người dùng thử Internet vệ tinh

Ngày 1/7, SpaceX thông báo phóng thành công vệ tinh Lockheed Martin lên không gian. Đây là thiết bị thứ ba của mạng lưới GPS III, thay thế một trong 31 vệ tinh GPS cũ đang hoạt động trong hệ thống. Bình luận về sự kiện này, Musk nói: “GPS của bạn sẽ chính xác hơn một chút đấy”.

Elon Musk phóng vệ tinh giúp GPS chính xác hơn

Elon Musk phóng vệ tinh giúp GPS chính xác hơn

Vệ tinh SV03 được tên lửa đẩy Falcon 9 đưa vào không gian hôm 1/7. Video: SpaceX.

GPS là công nghệ đã tồn tại hàng thập kỷ. Năm 1978, hệ thống dẫn đường đầu tiên bằng vệ tinh Timing and Ranging (NAVSTAR) được đưa lên quỹ đạo. Đến năm 1993, mạng lưới 24 vệ tinh phủ kín thế giới, giúp cải thiện tương đối hệ thống GPS.

Từ năm 2019, tất cả vệ tinh GPS thế hệ đầu đã dừng hoạt động. Hiện tại có 29 vệ tinh GPS II thế hệ thứ hai và thứ ba đang hoạt động. Công nghệ giúp các thế hệ vệ tinh GPS mới không chỉ cải thiện độ chính xác mà còn kèo dài tuổi thọ sử dụng.

GPS III đang được triển khai với độ chính xác được cải thiện và tăng cường khả năng bảo mật. GPS III hỗ trợ hai loại tín hiệu mới: L2C và L5, bên cạnh tín hiệu L1 truyền thống. L5 là nơi GPS dân sự hoạt động. L2C được chỉ định cho mục đích thương mại, dành cho các nhà thầu lớn đến các công ty viễn thông giúp tiết kiện thời gian, tiền bạc và nhân lực.

Khi hoạt động đầy đủ, các tín hiệu GPS III sẽ có độ chính xác gấp ba lần, chống nhiễu hiệu quả gấp 8 lần so với phiên bản trước. Vệ tinh thế hệ mới cũng được trang bị thêm một số tính năng cho phép liên lạc với các hệ thống định vị khác như Galileo của châu Âu.

Mặc dù người dùng gần như không nhận thấy sự thay đổi này, trên thực tế, công nghệ mới đang giúp hoạt động định vị trong cuộc sống trở nên trơn tru. Lực lượng Không quân Mỹ cho biết sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh GPS III nữa trong năm nay để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt trong đại dịch Covid-19.

Thiên An (theo Yahoo News)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zuckerberg mặt trắng bệch thành đề tài chế ảnh

kythuat

Zuckerberg mặt trắng bệch đi lướt sóng

kythuat

ZTE sắp ra smartphone 5G

kythuat

Bình luận