Hội Doanh Nhân
Kinh Doanh

Vietjet lỗ hơn 1.100 tỷ từ vận tải hàng không

  • Vietnam Airlines lỗ hơn 6.600 tỷ nửa đầu năm
  • Vietjet đặt mục tiêu hòa vốn năm nay
  • Hàng không đua mở đường bay ngách cứu doanh thu

Theo báo cáo tài chính quý II của công ty mẹ vừa công bố, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Vietjet chỉ đạt 1.970 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước do Coivd-19. Hãng hàng không này ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm 1.122 tỷ đồng.

“Là hãng hàng không chi phí thấp với khả năng tối ưu hoá chi phí hoạt động nhưng Vietjet vẫn phải duy trì chi phí cố định để chuẩn bị nguồn lực khi thị trường trở lại”, hãng giải thích về khoản lỗ trên. Hãng đã nỗ lực thực hiện hơn 300 chuyến bay chở hàng hoá và 14.000 chuyến bay thương mại trong quý II.

Còn theo kết quả kinh doanh hợp nhất cùng 6 công ty con, hãng hàng không này đạt doanh thu gần 4.970 tỷ đồng, giảm 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hãng bay này ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.063 tỷ đồng nhờ các giải pháp thương mại tài chính tàu bay để tăng dòng tiền hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Trong quý này, Vietjet thu từ hoạt động chuyển giao quyền sở hữu và thương mại tàu bay hơn 3.168 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, hãng lãi khoảng 2.000 tỷ đồng từ hoạt động này. Đồng thời, doanh thu thu từ hoạt động tài chính của hãng cũng tăng hơn 1.000 tỷ, đạt khoảng 1.174 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thu từ vận chuyển khách giảm hơn 91%, còn 556 tỷ đồng, từ hoạt động phụ trợ như bán gấu bông, mỳ tôm… cũng giảm 66%, còn 933 tỷ đồng. Luỹ kế nửa đầu năm, Vietjet lãi khoảng 73,6 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6, tổng nguồn vốn của Vietjet giảm nhẹ so với đầu năm, đạt gần 48.400 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm gần 31%. Tiền và các khoản tương đương tiền giảm 55% so với đầu năm, còn hơn 2.400 tỷ đồng.

Cả năm nay, Vietjet đặt mục tiêu đạt doanh thu hợp nhất 36.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng. Thị trường nội địa phục hồi vào tháng 6, Vietjet thực hiện bình quân một ngày 300 chuyến bay giúp cải thiện một phần kết quả kinh doanh quý II.

Hãng bay này cho biết, từ nay đến cuối năm tiếp tục tập trung vào các giải pháp tiết kiệm, tối ưu hoá hoạt động như bảo hiểm xăng dầu trong giai đoạn giá thấp, tăng cường đàm phán giảm giá với các nhà cung cấp dịch vụ, cùng với gia tăng nguồn thu bay chở hàng… để tăng hiệu quả kinh doanh.

Anh Tú

CÙNG CHỦ ĐỀ

Zimbabwe đóng cửa sàn chứng khoán để cứu nội tệ

kythuat

Zeiss và Nokia hợp tác cải tiến camera

kythuat

ZaloPay cùng người dùng quyên góp 3,2 tỷ chống Covid-19

kythuat

Bình luận