Hội Doanh Nhân
Bất Động Sản

Xuất hiện trong đại án SAGRI, Forimex sai phạm những gì?

Quá trình chuyển nhượng đất “vàng” giá “bèo”

Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các qui định pháp luật trong công tác quản lí, sử dụng đất đai; quản lí, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) – TNHH một thành viên.

Theo đó, ngoài những sai phạm của SAGRI thì sai phạm của công ty thành viên thuộc doanh nghiệp này cũng được Thanh tra chỉ rõ.

IMG_0097sua

Forimex tiền thân là Công ty Lâm sản Thành phố – thành viên của SAGRI. (Ảnh: http://www.forimex.vn)

Cụ thể, Forimex (Công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn) – thành viên của SAGRI có sai phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc thửa đất số 137, tờ bản đồ số 14 tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo kết luận thanh tra, người đại diện phần vốn của SAGRI đã thực hiện biểu quyết chuyển nhượng tổng diện tích 36.617,6 m2 (3,6 ha) tại Forimex trước khi có tờ trình báo cáo xin ý kiến Hội đồng Thành viên Tổng công ty, là vi phạm Điều 49 Luật Quản lí, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, UBND TP HCM có giao tài sản cố định để Forimex (lúc đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sài Gòn) cổ phần hóa, trong đó có khu đất trên.

Tháng 6/2018, Sở Tài nguyên – môi trường Kiên Giang cho Forimex thuê diện tích đất trên để trồng cây lâu năm. Trong hợp đồng có điều khoản “…không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba…”.

Tuy nhiên, tháng 3/2018, ông Trần Việt Thắng – Phó Chủ tịch HĐQT Forimex – đã kí hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất trên với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường khoảng 3 triệu đồng/m2.

Giao dịch chuyển nhượng sau đó đã được tạm ngừng và khu đất vẫn đang do Forimex quản lí.

Kết luận của Thanh tra TP HCM chỉ rõ, các vi phạm liên quan đến khu đất 3,6 ha thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, các Phó Tổng Giám đốc, Người đại diện vốn Tổng công ty tại Công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn,… từng thời kì có liên quan đến vụ việc.

Theo bản báo bạch niêm yết năm 2017, ngoài sở hữu khu đất 3,6 ha, Forimex còn sở hữu 14 cơ sở nhà đất. Trong đó có một số khu đất “vàng” tại TP HCM như: 9.294 m2 đất tại số 48 Nam Cao, phường Tân Phú, Quận 9; 9.960 m2 đất tại số 130/2 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức; 14.913 m2 xưởng chế biến gỗ tại số 16 Quốc lộ 1A, Quận 12…

Người đại diện vốn của SAGRI tại Forimex thời điểm thanh tra là ai?

Công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex – Mã: FRM) – thành viên của SAGRI – tiền thân là Công ty Lâm sản Thành phố, được thành lập vào tháng 3/1993.

Tháng 8/2000, công ty sáp nhập thêm một số xí nghiệp và đổi tên thành Công ty Lâm nghiệp Sài Gòn. Đến năm 2010, công ty hoạt động theo mô hình trách nhiệm hữu hạn một thành viên với tên gọi Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sài Gòn.

Năm 2015, công ty chuyển đổi thành mô hình cổ phần (chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào năm 2016) và tiến hành bán đấu giá lần đầu ra công chúng. Mức giá đấu bình quân là 10.103 đồng/cổ phần.

Tới năm 2017, Forimex niêm yết trên UPCOM với mã FRM, giá chào sàn là 10.200 đồng/cổ phần. Qui mô vốn điều lệ 117 tỉ đồng.

Theo danh sách cổ đông được công bố vào cuối năm 2017, 96,21% số cổ phần của Forimex được sở hữu bởi: Công ty CP GTNFoods (35,04%), SAGRI (26,21%), Nguyễn Thị Mai Lan (16,85%) và Trịnh Thị Hương (18,11%).

FRM

Cơ cấu cổ đông của FRM chốt ngày 18/8/2017.

Trong đó, Công ty CP GTNFoods (trước đó có tên là Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Thống Nhất) là cổ đông chiến lược của Forimex khi thực hiện cổ phần hóa.

Là cổ đông lớn nên nhiều nhiều thành viên của GTNFoods cũng đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại công ty này tại thời điểm lên sàn (năm 2017).

Theo bản cáo bạch niêm yết của FRM, ông Tạ Văn Quyền – Chủ tịch HĐQT Forimex – là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GTN Foods. Ông Trần Việt Thắng – Phó Chủ tịch HĐQT Forimex – là Thành viên Ban Kiểm soát của GTN Foods.

Đại diện phần vốn SAGRI là bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (sinh năm 1980) và ông Quang Tường Thụy (sinh năm 1979). Cả 2 người này đều tham gia HĐQT, tuy nhiên, chỉ với tư cách là Thành viên HĐQT không điều hành.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai là Trưởng phòng Nhân sự Hành chính SAGRI, còn ông Quang Tường Thụy là Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán SAGRI.

Còn về ông Trần Việt Thắng, sau lùm xùm tại liên quan đến khu đất tại Phú Quốc, tháng 3/2019 ông đã chủ động từ nhiệm khỏi Bam Kiểm soát GTNFoods xong không được ĐHĐCĐ bất thường (đầu tháng 5/2019) chấp thuận mà phải đợi đến ĐHĐCĐ thường niên cuối tháng 6/2019 mới được thông qua.

Cổ đông lớn thoái vốn

Tháng 6/2019, Forimex đã có thông báo về việc GTNFoods không còn là cổ đông lớn của công ty. Theo đó, ngày 11/6/2019, GTNFoods đã thoái toàn bộ 4,1 triệu cổ phần, tương đương 35,04% cổ phần nắm giữ tại FRM.

Sau khi thực hiện giao dịch, GTNFoods không còn là cổ đông của FRM. Tuy nhiên, cho đến nay, ông chủ mới của Forimex vẫn còn là một ẩn số.

Về cổ đông lớn là bà Nguyễn Thị Mai Lan cũng đã có một số đợt bán ra cổ phần FRM. Lần gần đây nhất, bà Lan tiếp tục bán ra 292.800 cổ phần, giảm tỉ lệ sở hữu về 4,11% và không còn là cổ đông lớn của FRM từ ngày 20/9/2019.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Yêu cầu Sở Xây dựng TP HCM kiểm điểm vì cấp phép xây dựng sai qui định tại dự án SaiGon Skyview

kythuat

Yêu cầu ngưng thi công trên khu đất mọc dự án ‘ma’ Hồ Tràm Riverside

kythuat

Yêu cầu kiểm tra việc Gamuda Land đòi TP HCM hoàn trả 514 tỉ đồng

kythuat

Bình luận