Hội Doanh Nhân
Chứng Khoán

Zoom mất dần vị thế độc tôn trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ họp trực tuyến

Có lẽ vị thế độc tôn của Zoom đã rơi vào tay Fastly, ứng dụng niêm yết cổ phiếu đúng một tháng sau Zoom vào năm ngoái. Trong phiên giao dịch hôm 22/6, giá cổ phiếu Fastly tăng tới 15%, đạt 73,27 USD, nối dài mạch tăng 36% trong tuần trước.

Hiện tại, giá cổ phiếu Fastly tăng tới 222% từ khi thị trường đạt đỉnh hôm 19/2, trong khi giá cổ phiếu Zoom chỉ tăng 159% trong cùng kì.

Công nghệ của Fastly giúp người dùng xem và lấy nội dung số. Khách hàng của họ rất đa dạng – từ những nhà cung cấp phần mềm thương mại điện tử (như Shopify), tới dịch vụ phát nhạc trực tuyến (như Spotify) và ứng dụng nhắn tin tức thời (như Slack). Số lượng người dùng các dịch vụ ấy đều tăng vọt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành.

Zoom mất dần vị thế độc tôn trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ họp trực tuyến - Ảnh 1.

Các kĩ sư của công ty Fastly. Ảnh: Techcrunch.

Một số nhà phân tích đã bắt đầu cảm thấy Fastly là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ trào lưu làm việc từ xa và làm việc tại nhà.

“Khách hàng của Fastly là những doanh nghiệp công nghệ hiện đại. Fastly là sự kết hợp của một công ty với những nền tảng mạnh. Mọi qui trình của họ đang vận hành trơn tru và tạo ra động lực”, Rishi Jaluria, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường DA Davidson, phát biểu.

Ngày 3/6, khi giá cổ phiếu Fastly là 47,84 USD, Rishi Jaluria đã dự đoán giá sẽ tăng lên 55 USD. Nhưng ông không ngờ giá còn tăng tới mức hơn 73 USD.

Trong báo cáo tài chính quí I, Fastly tuyên bố doanh thu tăng 38% so với cùng kì năm ngoái, và dự báo doanh thu cả năm có thể đạt 290 triệu USD, tăng mạnh so với con số mà công ty dự báo trước đó là 265 triệu USD. Đà tăng trưởng cả năm có thể đạt 42%, cao hơn so với mức 39% trong năm ngoái.

Trên thị trường cung cấp nội dung số, Fastly chỉ bằng 1/5 công ty Akamai về doanh thu, nhưng có giá trị vốn hóa gần bằng một nửa. Hiện tại, giá trị vốn hóa của Fastly là 7,6 tỉ USD, trong khi giá trị của Akamai là 16,5 tỉ USD.

Cloudflare, một đối thủ khác cùng ngành, cũng chứng kiến giá trị vốn hóa tăng gấp hơn hai lần trong 4 tháng qua, đạt mức 11,2 tỉ USD.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Yuanta Việt Nam: VN-Index vượt được vùng kháng cự 898 – 939 điểm sẽ hướng thẳng lên vùng 987 – 990 điểm

kythuat

Yuanta Việt Nam: VN-Index vẫn trong xu hướng tăng dài hạn, có thể về vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4

kythuat

Yuanta Việt Nam: VN-Index có thể đạt mốc 939 điểm trong tháng 5 nếu dịch COVID-19 được kiểm soát

kythuat

Bình luận